Dịch Covid-19 đe dọa loài khỉ đột châu Phi

(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 không chỉ tàn phá sức khỏe của con người, mà còn đe dọa tới sự tồn vong của loài khỉ đột núi châu Phi, các nhà bảo tổn cảnh báo.
Dịch Covid-19 đe dọa loài khỉ đột châu Phi

Công viên quốc gia Virunga của Congo, nơi sinh sống của khoảng 1/3 dân số loài khỉ đột núi trên thế giới, sẽ cấm du khách tham quan đến ngày 1/6, sau khi nhiều chuyên gia cảnh báo rằng virus corona có thể lây từ người sang khỉ đột.

Quốc gia lân cận Rwanda cũng đang tạm thời ngừng hoạt động du lịch và nghiên cứu tại 3 công viên quốc gia, vốn là nơi sinh sống của các loài linh trưởng như khỉ đột và tinh tinh.

Khỉ đột núi dễ bị mắc một số bệnh về đường hô hấp tương tự con người. Cảm lạnh thông thường cũng có thể giết chết một con khỉ đột, theo Quỹ Thiên nhiên Thế giới, đây cũng là lý do mà du khách khi tới tham quan không được đứng quá gần với các loài vật.

Dịch Covid-19 đe dọa loài khỉ đột châu Phi ảnh 1

Các nhân viên kiểm lâm và du khách tại Công viên quốc gia Virunga của Congo. Ảnh: AP

Khoảng 1.000 con khỉ đột núi sống trong các khu vực được bảo vệ ở Congo, Uganda và Rwanda, vốn dựa vào phần lớn nguồn thu từ du lịch.

Quyết định đóng cửa của Công viên quốc gia Virunga đã được các nhà bảo tồn trong khu vực hoan nghênh.

Bà Paula Kahumbu, giám đốc điều hành của nhóm bảo tồn động vật hoang dã có trụ sở tại Kenya, cho biết mọi nỗ lực có thể phải được thực hiện để bảo vệ khỉ đột núi vì số lượng loài này đang suy giảm nhanh chóng.

"Chúng ta phải biết rằng khỉ đột rất nhạy cảm với bệnh của con người. Nếu bất cứ ai bị cảm lạnh hoặc cúm, họ không được phép đến gần khỉ đột, nếu có ai đó nhiễm Covid-19, điều này sẽ đe dọa tới sự tồn vong của cả loài", bà Kahumbu nói.

Số lượng loài khỉ đột núi tại châu Phi đã giảm mạnh trong thế kỷ qua vì nạn săn trộm, bệnh tật và sự xâm lấn của con người. Khỉ đột núi đã được liệt kê là loài cực kỳ nguy cấp hoặc có nguy cơ tuyệt chủng kể từ năm 1996, mặc dù số lượng của chúng hiện được cho là đang tăng lên do nỗ lực bảo tồn.

Theo AP
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Mức độ hài lòng của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam cao nhất thế giới
(Ngày Nay) -  Trong khi mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược xử lý khủng hoảng của chính phủ trong đại dịch COVID-19 ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
(Ngày Nay) - Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã cảnh báo về viễn cảnh một cuộc chiến kéo dài chống lại đại dịch COVID-19 và cho biết vaccine do các nhà sản xuất toàn cầu phát triển đã được chứng minh là "không phải thuốc chữa bách bệnh".