Dịch Covid-19 đe dọa loài khỉ đột châu Phi

(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 không chỉ tàn phá sức khỏe của con người, mà còn đe dọa tới sự tồn vong của loài khỉ đột núi châu Phi, các nhà bảo tổn cảnh báo.
Dịch Covid-19 đe dọa loài khỉ đột châu Phi

Công viên quốc gia Virunga của Congo, nơi sinh sống của khoảng 1/3 dân số loài khỉ đột núi trên thế giới, sẽ cấm du khách tham quan đến ngày 1/6, sau khi nhiều chuyên gia cảnh báo rằng virus corona có thể lây từ người sang khỉ đột.

Quốc gia lân cận Rwanda cũng đang tạm thời ngừng hoạt động du lịch và nghiên cứu tại 3 công viên quốc gia, vốn là nơi sinh sống của các loài linh trưởng như khỉ đột và tinh tinh.

Khỉ đột núi dễ bị mắc một số bệnh về đường hô hấp tương tự con người. Cảm lạnh thông thường cũng có thể giết chết một con khỉ đột, theo Quỹ Thiên nhiên Thế giới, đây cũng là lý do mà du khách khi tới tham quan không được đứng quá gần với các loài vật.

Dịch Covid-19 đe dọa loài khỉ đột châu Phi ảnh 1

Các nhân viên kiểm lâm và du khách tại Công viên quốc gia Virunga của Congo. Ảnh: AP

Khoảng 1.000 con khỉ đột núi sống trong các khu vực được bảo vệ ở Congo, Uganda và Rwanda, vốn dựa vào phần lớn nguồn thu từ du lịch.

Quyết định đóng cửa của Công viên quốc gia Virunga đã được các nhà bảo tồn trong khu vực hoan nghênh.

Bà Paula Kahumbu, giám đốc điều hành của nhóm bảo tồn động vật hoang dã có trụ sở tại Kenya, cho biết mọi nỗ lực có thể phải được thực hiện để bảo vệ khỉ đột núi vì số lượng loài này đang suy giảm nhanh chóng.

"Chúng ta phải biết rằng khỉ đột rất nhạy cảm với bệnh của con người. Nếu bất cứ ai bị cảm lạnh hoặc cúm, họ không được phép đến gần khỉ đột, nếu có ai đó nhiễm Covid-19, điều này sẽ đe dọa tới sự tồn vong của cả loài", bà Kahumbu nói.

Số lượng loài khỉ đột núi tại châu Phi đã giảm mạnh trong thế kỷ qua vì nạn săn trộm, bệnh tật và sự xâm lấn của con người. Khỉ đột núi đã được liệt kê là loài cực kỳ nguy cấp hoặc có nguy cơ tuyệt chủng kể từ năm 1996, mặc dù số lượng của chúng hiện được cho là đang tăng lên do nỗ lực bảo tồn.

Theo AP
Covid-19 xuất hiện khiến người người nhà nhà rơi vào cảnh tài chính khó khăn
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa COVID khó khăn
Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi

(Ngày Nay) - Một khối không khí lạnh từ vùng cực đang thổi vào sâu trong lãnh thổ Brazil đã khiến nhiệt độ giảm và tuyết rơi tại nhiều nơi. Hiện tượng thời tiết hy hữu này dù gây thích thú cho người dân nhưng lại đe dọa các vườn cây cà phê, mía và cam của nông dân.