Dịch Covid-19 đe dọa loài khỉ đột châu Phi

(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 không chỉ tàn phá sức khỏe của con người, mà còn đe dọa tới sự tồn vong của loài khỉ đột núi châu Phi, các nhà bảo tổn cảnh báo.
Dịch Covid-19 đe dọa loài khỉ đột châu Phi

Công viên quốc gia Virunga của Congo, nơi sinh sống của khoảng 1/3 dân số loài khỉ đột núi trên thế giới, sẽ cấm du khách tham quan đến ngày 1/6, sau khi nhiều chuyên gia cảnh báo rằng virus corona có thể lây từ người sang khỉ đột.

Quốc gia lân cận Rwanda cũng đang tạm thời ngừng hoạt động du lịch và nghiên cứu tại 3 công viên quốc gia, vốn là nơi sinh sống của các loài linh trưởng như khỉ đột và tinh tinh.

Khỉ đột núi dễ bị mắc một số bệnh về đường hô hấp tương tự con người. Cảm lạnh thông thường cũng có thể giết chết một con khỉ đột, theo Quỹ Thiên nhiên Thế giới, đây cũng là lý do mà du khách khi tới tham quan không được đứng quá gần với các loài vật.

Dịch Covid-19 đe dọa loài khỉ đột châu Phi ảnh 1

Các nhân viên kiểm lâm và du khách tại Công viên quốc gia Virunga của Congo. Ảnh: AP

Khoảng 1.000 con khỉ đột núi sống trong các khu vực được bảo vệ ở Congo, Uganda và Rwanda, vốn dựa vào phần lớn nguồn thu từ du lịch.

Quyết định đóng cửa của Công viên quốc gia Virunga đã được các nhà bảo tồn trong khu vực hoan nghênh.

Bà Paula Kahumbu, giám đốc điều hành của nhóm bảo tồn động vật hoang dã có trụ sở tại Kenya, cho biết mọi nỗ lực có thể phải được thực hiện để bảo vệ khỉ đột núi vì số lượng loài này đang suy giảm nhanh chóng.

"Chúng ta phải biết rằng khỉ đột rất nhạy cảm với bệnh của con người. Nếu bất cứ ai bị cảm lạnh hoặc cúm, họ không được phép đến gần khỉ đột, nếu có ai đó nhiễm Covid-19, điều này sẽ đe dọa tới sự tồn vong của cả loài", bà Kahumbu nói.

Số lượng loài khỉ đột núi tại châu Phi đã giảm mạnh trong thế kỷ qua vì nạn săn trộm, bệnh tật và sự xâm lấn của con người. Khỉ đột núi đã được liệt kê là loài cực kỳ nguy cấp hoặc có nguy cơ tuyệt chủng kể từ năm 1996, mặc dù số lượng của chúng hiện được cho là đang tăng lên do nỗ lực bảo tồn.

Theo AP
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.