Dịch COVID-19: Số ca tử vong ở Mỹ vượt mốc 400.000 người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người tại Mỹ, trong số hơn 24,1 triệu ca mắc bệnh. Con số thống kê trên được công bố ngay trước thềm lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người tại Mỹ, trong số hơn 24,1 triệu ca mắc bệnh.

Con số thống kê trên được công bố ngay trước thềm lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden - người cam kết đặt cuộc chiến chống COVID-19 làm ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông tại Nhà Trắng.

Theo báo cáo do Đại học Johns Hopkins (có trụ sở tại Baltimore, Mỹ) công bố tối 19/1, cột mốc tăm tối trên được ghi nhận chỉ một tháng sau khi nước này có ca tử vong thứ 300.000, và gần một năm kể từ khi Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên liên quan virus SARS-CoV-2 hồi cuối tháng 2/2020.

Hiện Mỹ đang có số ca mắc bệnh và tử vong do COVID-19 cao nhất toàn cầu, mặc dù nếu xét trên tỉ lệ dân số thì Mỹ vẫn đứng sau nhiều quốc gia khác như Italy hay Anh hoặc Bỉ.

Báo cáo của Đại học Johns Hopkins cho thấy sau khi ca tử vong do COVID-19 đầu tiên ở Mỹ được xác nhận vào tháng 2/2020, nước này chỉ mất 3 tháng để vượt qua mốc 100.000 ca tử vong, trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh đầu tiên với tâm dịch là New York.

Bốn tháng sau đó, số ca tử vong ở Mỹ là 200.000 người và 3 tháng tiếp theo, con số này chạm mốc 300.000. Số ca nhiễm đặc biệt tăng nhanh trên khắp nước Mỹ trong bối cảnh đang là mùa Đông và có nhiều hoạt động nghỉ lễ tiễn năm cũ, đón mừng năm mới của người dân.

Trong khi đó, báo cáo mới nhất của Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng, khoảng 2,5 triệu trẻ em ở Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi đại dịch bùng phát, chiếm 12,6% tổng số bệnh nhân tại nước này.

Trong tuần kết thúc vào ngày 14/1, Mỹ ghi nhận hơn 211.000 trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19 - con số thống kê theo tuần cao nhất kể từ khi đại dịch này xuất hiện tại đây.

Theo một cuộc khảo sát do báo Washington Post và đài NBC phối hợp thực hiện, có tới 50% số người Mỹ được hỏi cho rằng không thể kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Công tác tiêm chủng ngừa COVID-19 đã được triển khai tại Mỹ từ giữa tháng 12/2020, nhưng đến nay mới chỉ có hơn 3% dân số, tức khoảng 10,5 triệu người đã được tiêm một trong hai loại vắcxin được nước này cấp phép là vắcxin của Pfizer/BioNTech và Moderna, trong đó 1,6 triệu người đã được tiêm đủ 2 liều.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại Mỹ, với mục tiêu với tiêm cho người dân 100 triệu liều vắcxin trong 100 ngày đầu tiên ông nắm quyền.

Để đạt được mục tiêu này, ông Biden sẽ thúc đẩy thiết lập các trung tâm tiêm chủng mới, chuyển đổi từ các phòng tập thể dục, sân vận động và trường học, và sẽ huy động bổ sung 100.000 nhân viên y tế triển khai công tác này./.

Theo Vietnamplus
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.