Dịch cúm tiếp tục lây lan mạnh tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mùa cúm năm nay ở Mỹ đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi giới chức y tế nước này cho biết 7,5% số lượt khám bệnh ngoại trú vào tuần trước là do các bệnh giống như nhiễm cúm, tăng 1,8% so với tuần trước đó. Tỷ lệ này cao bằng kỷ lục mùa cúm năm 2017 - 2018 và cao hơn bất cứ mùa cúm nào trước đó.
Dịch cúm tiếp tục lây lan mạnh tại Mỹ

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 2/12 cho biết đã có 44 bang báo cáo về tỷ lệ nhiễm cúm cao hoặc rất cao vào tuần trước.

Theo các chuyên gia, điều này không tốt cho những ngày sắp tới, vì virus đường hô hấp sẽ lây lan nhiều hơn trong đợt nghỉ lễ và tại khu vực sân bay - nơi người dân thường quây quần bên nhau hoặc chen chúc đông đúc.

Thông thường hằng năm mùa cúm mùa đông sẽ bắt đầu vào tháng 12 hoặc tháng 1. Tuy nhiên, mùa cúm năm nay bắt đầu sớm và phức tạp hơn vì có lây lan đồng thời của nhiều chủng virus khác nhau.

Tỷ lệ 7,5% nêu ở trên căn cứ vào những bệnh nhân đến khám với các triệu chứng như ho, đau họng, chứ không phải dựa vào chẩn đoán chính xác trong phòng thí nghiệm. Do đó, con số này có thể bao gồm các bệnh về đường hô hấp khác. Vì vậy, rất khó để so sánh mùa cúm này với các mùa cúm trước đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, những năm trước cũng không có làn sóng mạnh bất thường của virus hợp bào hô hấp (RSV) như năm nay. RSV là một nguyên nhân phổ biến gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh, có thể nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và người cao tuổi.

Chủng cúm chiếm ưu thế hiện nay ở Mỹ có tỷ lệ nhập viện và tử vong cao hơn, đặc biệt với đối tượng từ 65 tuổi trở lên. CDC Mỹ ước tính ít nhất 78.000 ca nhập viện và 4.500 ca tử vong vì cúm trong mùa này, trong đó có ít nhất 14 trẻ em. Đa số người dân Mỹ từ 6 tháng tuổi trở lên đều được khuyến cáo đi tiêm phòng cúm.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.