Mỹ có thể sẽ dừng tuyên bố khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế Mỹ, bệnh đậu mùa khỉ (mpox) sẽ không còn được coi là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng từ ngày 1/2/2023.
Mỹ có thể sẽ dừng tuyên bố khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Hãng Reuters đưa tin nước Mỹ đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế từ nhiều tháng trước nhằm đối phó với đợt bùng phát số ca mắc lớn nhất từ trước đến nay tại quốc gia này.

Động thái mới nhất của Bộ Y tế Mỹ là tín hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng đó đã được kiểm soát và sẽ không cần duy trì tình trạng khẩn cấp để tăng cường tài trợ và nguồn lực y tế.

“Với số lượng ca bệnh thấp như hiện nay, Bộ Y tế tin rằng không cần gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi nó kết thúc vào ngày 31/1/2023”, Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra thông báo ngày 2/12. Tuy nhiên, ông Becerra khẳng định các cơ quan y tế sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các xu hướng của bệnh đậu mùa khỉ, đồng thời khuyến khích tất cả những người có nguy cơ mắc bệnh đăng ký tiêm vaccine miễn phí.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hồi tháng 8, sau khi quốc gia này ghi nhận trên 6.000 trường hợp mắc bệnh và gây sức ép dập tắt sự lây nhiễm lên chính phủ. Số ca mắc bệnh tại Mỹ đã giảm kể từ giữa tháng 8.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây đã đặt tên gọi mới cho loại virus này là mpox để thay thế cho thuật ngữ monkeypox, với lý do lo ngại tên gọi sẽ đó gây kỳ thị và phân biệt chủng tộc.

Tháng 11 vừa qua, WHO khẳng định căn bệnh này tiếp tục là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, song cũng thừa nhận rằng toàn thế giới đã được những tiến bộ về mặt kiểm soát lây nhiễm.

Căn bệnh này vốn chỉ lưu hành ở một số vùng của châu Phi, nhưng đã bắt đầu lan rộng ở châu Âu và Mỹ vào đầu năm nay.

Việc triển khai vaccine Jynneos của Bavarian Nordic - loại vaccine thủy đậu duy nhất được phê duyệt để phòng ngừa đậu mùa khỉ - cũng như khả năng nâng cao nhận thức về các rủi ro của bệnh đã làm chậm sự lây lan và giúp kiểm soát các ca bệnh.

Dữ liệu của WHO cho thấy hơn 80.000 trường hợp mắc bệnh đã được báo cáo tại gần 100 quốc gia kể từ khi đợt bùng phát bắt đầu vào đầu năm nay. Hơn 29.000 ca đã được báo cáo tại Mỹ trong đợt bùng phát này, trong đó có hai người đã tử vong.

Bộ Quốc chí trao truyền cho thế hệ sau
Bộ Quốc chí trao truyền cho thế hệ sau
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh xã hội không ngừng biến đổi và sự phát triển vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Việt Nam cần có bộ sách Địa chí Quốc gia điện tử để người dân cũng như bạn bè quốc tế nắm bắt, khai thác và phục vụ cho hoạt động quản lý, phát triển.
Tàu phá băng Laura Bassi (Italy) đưa nhóm nhà khoa học tới gần vịnh Cá voi, Nam Cực, hôm 31/1.
Xuất hiện thêm dấu hiệu băng tan ở Nam Cực
(Ngày Nay) - Tàu Laura Bassi đã di chuyển được đến khu vực mà các tàu nghiên cứu trước đây chưa thể đến ở Vịnh Cá voi (Bay of Whales) trên biển Ross do lượng băng tại khu vực này giảm bất thường.
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nguyên tắc phát triển bền vững từ nhà máy rượu truyền thống Takamasamune, Nhật Bản
Nguyên tắc phát triển bền vững từ nhà máy rượu truyền thống Takamasamune, Nhật Bản
(Ngày Nay) - Suốt bề dày 188 năm hoạt động, Takamasamune tự hào là nhà máy nấu rượu truyền thống, mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa vùng Kurume, Fukuoka – một trong những nơi sản xuất rượu sake hàng đầu Nhật Bản. Đồng thời, Takasamune cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong quá trình xanh hóa ngành rượu tại xứ sở hoa anh đào. 
Cưỡng chế khấu trừ tài khoản của 3 doanh nghiệp không nộp phạt theo quy định
Cưỡng chế khấu trừ tài khoản của 3 doanh nghiệp không nộp phạt theo quy định
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra 3 quyết định về việc cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với 3 doanh nghiệp hoạt động tại địa phương, tổng số tiền 1,636 tỷ đồng. Đây là những doanh nghiệp đã bị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường từ tháng 2/2020 nhưng không tự nguyện chấp hành nộp phạt theo quy định.