Dịch sởi giảm nhẹ nhưng số mắc vẫn còn cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tuần qua, Hà Nội ghi nhận 191 trường hợp mắc sởi, giảm nhẹ so với tuần trước đó.
Dịch sởi giảm nhẹ nhưng số mắc vẫn còn cao ảnh 1

Tiêm vaccine sởi cho trẻ, phòng dịch lây lan. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), trong tuần qua (từ ngày 25/4 đến ngày 1/5), toàn thành phố ghi nhận 191 trường hợp mắc sởi, tại 30 quận, huyện, thị xã. Số ca mắc trong tuần qua đã giảm 7 trường hợp so với tuần trước đó (tuần trước đó là 198 ca); không có ca tử vong.

Một số đơn vị ghi nhận nhiều ca bệnh như: Nam Từ Liêm (29 ca); Hoàng Mai (23 ca); Hà Đông (18 ca); Đống Đa (14ca); Ba Vì (12 ca); Thường Tín (11 ca).

Cộng dồn từ đầu năm 2025 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 2.265 trường hợp mắc sởi tại 30/30 quận, huyện, thị xã; trong đó có 1 ca tử vong.

Trong số các bệnh nhân sởi có 12,5% số ca mắc là trẻ dưới 6 tháng; 13,8% là trẻ từ 6-8 tháng tuổi; 9% trẻ từ 9 - 11 tháng; 21,4% trẻ từ 1 - 5 tuổi; 13,9% trẻ từ 6 - 10 tuổi, 13,6% ca ở độ tuổi11-15 tuổi; 15,9% là người trên 16 tuổi.

Đại diện CDC Hà Nội nhận định: Dịch sởi đang có xu hướng chững lại và giảm nhẹ, các ca mắc ghi nhận chủ yếu ở người chưa được tiêm chủng, hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ. Dịch đang có xu hướng tăng ở nhóm người trên 10 tuổi. Dự báo Hà Nội sẽ còn tiếp tục ghi nhận ca bệnh trong thời gian tới.

Thời gian tới, các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát và tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 6 tháng đến 10 tuổi; khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm chủng cho học sinh từ 11-15 tuổi tại các xã phường nguy cơ cao hoặc rất cao chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng bệnh sởi theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Đồng thời, ngành Y tế tăng cường phối hợp với ngành Giáo dục trong công tác giám sát, phòng chống, xử lý các ca bệnh, ổ dịch bệnh sởi, tay chân miệng... trong trường học; phối hợp triển khai công tác tiêm chủng vaccine trong trường học; rà soát, tuyên truyền cho phụ huynh học sinh cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine theo quy định. Khi có trường hợp mắc bệnh sởi tại các trường học, tổ chức rà soát việc tiêm chủng của trẻ để tiêm chủng cho trẻ còn chưa được tiêm để phòng bệnh kịp thời.

Ngành Y tế tổ chức hoạt động giám sát sốt phát ban nghi sởi, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm 100% các trường hợp nghi ngờ mắc, tổ chức khoanh vùng, xử lý triệt để khu vực có bệnh nhân, ổ dịch theo quy định.

Các đơn vị tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết. Tuyên truyền người dân chủ động đi tiêm chủng phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch và hưởng ứng các chiến dịch tiêm chủng bổ sung do ngành Y tế triển khai.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.