Dịch sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu giảm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Số ca mắc số xuất huyết tại nhiều địa phương liên tục gia tăng do vào các tháng cao điểm của dịch bệnh.
Dịch sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu giảm ảnh 1

Bộ Y tế dự báo: “Trong thời gian tới tình hình sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng”.

Tại Hà Nội, cộng dồn từ đầu năm đến ngày 23/11, toàn thành phố có 13.437 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 4,2 lần so với cùng kỳ năm 2021), trong đó có 16 ca tử vong (trong khi cùng kỳ năm 2021 không có ca tử vong). Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 550/579 xã, phường, thị trấn.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã tăng 9 lần so với cùng kỳ năm 2021. Chỉ trong 17 ngày đầu tháng 11/2022, toàn tỉnh ghi nhận 162 ca mắc sốt xuất huyết, trung bình ghi nhận 9-10 ca/ngày. Tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận trên 4.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có hai ca tử vong; phát hiện và xử lý hơn 230 ổ dịch ở 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Theo báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang, tính đến ngày 15/11, khu vực miền Trung ghi nhận hơn 65.330 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có 358 ca nặng và 10 trường hợp tử vong. Số ca nặng và tử vong năm nay cao hơn nhiều so với các năm trước và chưa có dấu hiệu giảm.

Bộ Y tế nhận định, do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho lăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh và gia tăng sự giao lưu, đi lại của người dân sau dịch COVID-19. Ngoài ra, ý thức của người dân trong chủ động phòng chống dịch chưa cao. Kết quả kiểm tra giám sát cho thấy vẫn còn phát hiện nhiều ổ bọ gậy, lăng quăng trong hộ gia đình, khu dân cư. “Ngành y tế, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc quyết liệt. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, số mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng trên cả nước, đặc biệt tại khu vực miền Bắc và khu vực miền Trung, trong đó các địa phương ghi nhận số mắc liên tục tăng cao trong các tuần gần đây là Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Thuận”, Bộ Y tế cho biết.

Bộ Y tế dự báo: “Trong thời gian tới tình hình sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng”.

Để phòng, chống sốt xuất huyết, bên cạnh các biện pháp tích cực từ ngành y tế như thực hiện tốt công tác phân luồng khám, điều trị kịp thời cho người bệnh, các địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt là diệt muỗi vằn và lăng quăng tại hộ gia đình bằng nhiều hình thức, giúp người dân hiểu rõ nguy hiểm của bệnh, tích cực, chủ động phòng, chống…

Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.