Ốc luộc lá chanh
Ốc luộc là món ăn vặt đắt khách trong buổi chiều đông giá lạnh mà ở bất kỳ quán nào, bạn cũng thấy chật kín khách. Không phải chế biến cầu kỳ, chỉ là những con ốc đá, ốc mít ngâm sạch được luộc lên cùng sả và lá chanh nhưng lại mang đến một trải nghiệm thú vị.
Những bát ốc nóng hổi, thơm mùi chanh sả cùng thứ được chấm được pha vừa ngọt, vừa chua cay, ngon đúng điệu khiến thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa. Chấm ngập con ốc vào trong bát nước chấm cay nồng mùi ớt, cảm nhận vị ngọt, giòn sật của ốc cứ lan tỏa trong miệng. Có rất nhiều quán ốc ở Hà Nội nhưng phải kể đến các khu vực như Lương Định Của, Đội Cấn, Đinh Liệt, Giảng Võ, hồ Tây...
Thịt xiên nướng
Những miếng thịt lợn tươi được tẩm ướp gia vị đậm đà được xiên vào những que tre một đầu được vót nhọn.
Khi có khách, chủ quán mới nhanh tay nướng trên bếp than hồng, bạn vừa có thể ngồi trò chuyện, vừa ngắm chủ quán chế biến, nghe những tiếng xèo xèo trên bếp, mùi thịt nướng tỏa ra thơm nức, kích thích vị giác. Đây cũng là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều thực khách trong ngày đông lạnh giá.
Bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt, quyện lẫn trong các gia vị, có chụt mặn, ngọt, cay đủ vị. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở các quán ăn trên nhiều con phố như Hàng Bông, Đinh Liệt, Phương Mai, Trần Quý Đức...
Cháo sườn, cháo trai
Cháo trai hầu như chợ nào cũng bán, song muốn ăn cháo trai thì ra Trần Xuân Soạn, hay nếu bạn thèm món cháo sườn, hãy đến phố Phan Đình Phùng
Ở Trần Xuân Soạn chỉ bán duy nhất món cháo trai dân dã nhưng quán thường xuyên kín khách, nhất là ngày đông lạnh. Không giống các hàng khác, trai ở đây rất nhiều, khiến bát cháo đậm đà và ngon hơn hẳn nơi khác.
Cháo trai, cháo sườn có thể ăn kèm quẩy hoặc ruốc thịt. Ngoài ra có thể ăn ở các quán ở các khu vực Bách Khoa, Lý Quốc Sư, Đồng Xuân…
Cháo nấu thật nhuyễn, sườn vụn ngọt mà thơm, thêm ít ruốc mặn rắc lên cùng hai chiếc quẩy cắt nhỏ béo béo, à suýt thì quên ít tiêu với ớt bột nữa - đấy, mùa đông Hà Nội ở trong này cả chứ đâu.
Bánh trôi tàu
Món ăn vặt được nhiều người Hà Nội ưa chuộng trong những ngày mùa đông, không thể không kể đến là món bánh trôi tàu vừa nóng hổi vừa cay cay.
Món bánh này được làm từ gừng và đường, khiến con người dung hòa được độ cay và ngọt trong món ăn. Từng nồi bánh được đun sôi sủi ùng ục như vậy, càng dễ khiến người đi qua không thể không ghé lại trong tiết trời Hà Nội lạnh này. Có thể ăn ở quán phố Hàng Tre, Quán Thánh...
Chè sắn
Chè sắn nổi tiếng bởi mùi thơm, bùi và nước chè màu nâu vàng óng sóng sánh. Những miếng sắn được sắt chỉ to bằng bao diêm, được ninh bở, mềm nhưng không bị nát, quyện với vị cay nóng, thơm thơm của gừng rất hấp dẫn.
Khi thực khách gọi, chủ quán mới múc chè sắn từ trong nồi chè nghi ngút khói, rắc thêm vài sợi dừa nạo trắng muốt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận mùi thơm của nước cốt dừa, của sắn bùi ngậy, ăn mãi không chán. Chè sắn nóng ở phố Lý Quốc Sư được rất nhiều thực khách ưa thích.
Ngô nướng, khoai nướng
Những ngày lạnh như thế này ra đường nhìn thấy mấy hàng ngô nướng, khoai nướng sao mà kiềm chế được mà phải vào ăn ngay cho có cái vị mùa đông. Bếp than hồng già lửa chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ấm hơn, những bắp ngô nướng vàng hơi sém ngoan ngoãn nằm yên trên giá chờ có người ăn sẽ được nướng lại thêm một lần cho nóng. Trời lạnh mà, ngồi cạnh nhau cầm bắp ngô vừa ngọt, vừa thơm, gỡ từng hạt, từng hạt nhẩn nha vừa ăn, vừa nói chuyện thì có cái thú nào vui bằng.
Bánh rán mặn
Bánh rán mặn và món quà vặt "không thể không ăn" vào mùa đông
Ngoài bánh rán ngọt hay bánh rán nhân đậu xanh thông thường thì bánh rán mặn cũng là món ăn không thể không thử trong mùa đông Hà Nội. Những chiếc bánh rán to, nhân bánh được làm bằng mộc nhĩ với thịt nhưng thịt lại để nguyên miếng thái mỏng tạo thành những cuộn thịt dai dai. Nhiều người thích món ăn hấp dẫn này bởi vị chua ngọt của nước mắm chấm.
Lê Hằng