Điểm danh những món ngon tuyệt cho ngày đông Hà Nội

Đúng là mùa nào thì thức nấy, nhiều món đồ dù được bán quanh năm nhưng phải chờ đến đúng cái tiết trời ấy, cái không khí ấy, rồi cả cái tâm thế lúc đi ăn nữa thì mới có thể mãn nguyện mà xuýt xoa
Điểm danh những món ngon tuyệt cho ngày đông Hà Nội

Ốc luộc lá chanh

Ốc luộc là món ăn vặt đắt khách trong buổi chiều đông giá lạnh mà ở bất kỳ quán nào, bạn cũng thấy chật kín khách. Không phải chế biến cầu kỳ, chỉ là những con ốc đá, ốc mít ngâm sạch được luộc lên cùng sả và lá chanh nhưng lại mang đến một trải nghiệm thú vị.

Điểm danh những món ngon tuyệt cho ngày đông Hà Nội ảnh 1

Những bát ốc nóng hổi, thơm mùi chanh sả cùng thứ được chấm được pha vừa ngọt, vừa chua cay, ngon đúng điệu khiến thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa. Chấm ngập con ốc vào trong bát nước chấm cay nồng mùi ớt, cảm nhận vị ngọt, giòn sật của ốc cứ lan tỏa trong miệng. Có rất nhiều quán ốc ở Hà Nội nhưng phải kể đến các khu vực như Lương Định Của, Đội Cấn, Đinh Liệt, Giảng Võ, hồ Tây...

Thịt xiên nướng

Những miếng thịt lợn tươi được tẩm ướp gia vị đậm đà được xiên vào những que tre một đầu được vót nhọn.

Khi có khách, chủ quán mới nhanh tay nướng trên bếp than hồng, bạn vừa có thể ngồi trò chuyện, vừa ngắm chủ quán chế biến, nghe những tiếng xèo xèo trên bếp, mùi thịt nướng tỏa ra thơm nức, kích thích vị giác. Đây cũng là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều thực khách trong ngày đông lạnh giá.

Điểm danh những món ngon tuyệt cho ngày đông Hà Nội ảnh 2

Bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt, quyện lẫn trong các gia vị, có chụt mặn, ngọt, cay đủ vị. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở các quán ăn trên nhiều con phố như Hàng Bông, Đinh Liệt, Phương Mai, Trần Quý Đức...

Cháo sườn, cháo trai

Cháo trai hầu như chợ nào cũng bán, song muốn ăn cháo trai thì ra Trần Xuân Soạn, hay nếu bạn thèm món cháo sườn, hãy đến phố Phan Đình Phùng

Ở Trần Xuân Soạn chỉ bán duy nhất món cháo trai dân dã nhưng quán thường xuyên kín khách, nhất là ngày đông lạnh. Không giống các hàng khác, trai ở đây rất nhiều, khiến bát cháo đậm đà và ngon hơn hẳn nơi khác.

Cháo trai, cháo sườn có thể ăn kèm quẩy hoặc ruốc thịt. Ngoài ra có thể ăn ở các quán ở các khu vực Bách Khoa, Lý Quốc Sư, Đồng Xuân…

Cháo nấu thật nhuyễn, sườn vụn ngọt mà thơm, thêm ít ruốc mặn rắc lên cùng hai chiếc quẩy cắt nhỏ béo béo, à suýt thì quên ít tiêu với ớt bột nữa - đấy, mùa đông Hà Nội ở trong này cả chứ đâu.

Bánh trôi tàu

Món ăn vặt được nhiều người Hà Nội ưa chuộng trong những ngày mùa đông, không thể không kể đến là món bánh trôi tàu vừa nóng hổi vừa cay cay.

Điểm danh những món ngon tuyệt cho ngày đông Hà Nội ảnh 3

Món bánh này được làm từ gừng và đường, khiến con người dung hòa được độ cay và ngọt trong món ăn. Từng nồi bánh được đun sôi sủi ùng ục như vậy, càng dễ khiến người đi qua không thể không ghé lại trong tiết trời Hà Nội lạnh này. Có thể ăn ở quán phố Hàng Tre, Quán Thánh...

Chè sắn

Chè sắn nổi tiếng bởi mùi thơm, bùi và nước chè màu nâu vàng óng sóng sánh. Những miếng sắn được sắt chỉ to bằng bao diêm, được ninh bở, mềm nhưng không bị nát, quyện với vị cay nóng, thơm thơm của gừng rất hấp dẫn.

Khi thực khách gọi, chủ quán mới múc chè sắn từ trong nồi chè nghi ngút khói, rắc thêm vài sợi dừa nạo trắng muốt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận mùi thơm của nước cốt dừa, của sắn bùi ngậy, ăn mãi không chán. Chè sắn nóng ở phố Lý Quốc Sư được rất nhiều thực khách ưa thích.

Ngô nướng, khoai nướng

Những ngày lạnh như thế này ra đường nhìn thấy mấy hàng ngô nướng, khoai nướng sao mà kiềm chế được mà phải vào ăn ngay cho có cái vị mùa đông. Bếp than hồng già lửa chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ấm hơn, những bắp ngô nướng vàng hơi sém ngoan ngoãn nằm yên trên giá chờ có người ăn sẽ được nướng lại thêm một lần cho nóng. Trời lạnh mà, ngồi cạnh nhau cầm bắp ngô vừa ngọt, vừa thơm, gỡ từng hạt, từng hạt nhẩn nha vừa ăn, vừa nói chuyện thì có cái thú nào vui bằng.

Điểm danh những món ngon tuyệt cho ngày đông Hà Nội ảnh 4

Bánh rán mặn

Bánh rán mặn và món quà vặt "không thể không ăn" vào mùa đông

Ngoài bánh rán ngọt hay bánh rán nhân đậu xanh thông thường thì bánh rán mặn cũng là món ăn không thể không thử trong mùa đông Hà Nội. Những chiếc bánh rán to, nhân bánh được làm bằng mộc nhĩ với thịt nhưng thịt lại để nguyên miếng thái mỏng tạo thành những cuộn thịt dai dai. Nhiều người thích món ăn hấp dẫn này bởi vị chua ngọt của nước mắm chấm.

Lê Hằng

Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.