Điểm sàn xét tuyển của một số trường đại học phía Nam có nhóm ngành đào tạo sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn xét tuyển của nhóm ngành đào tạo sức khỏe, một số trường đại học có đào tạo ngành sức khỏe khu vực phía Nam cũng đã công bố mức điểm sàn.
Điểm sàn xét tuyển của một số trường đại học phía Nam có nhóm ngành đào tạo sức khỏe

Theo đó, Hội đồng tuyển sinh Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) các ngành trình độ đại học dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dao động từ 19 - 23 điểm.

Điểm sàn xét tuyển của một số trường đại học phía Nam có nhóm ngành đào tạo sức khỏe ảnh 1

Điểm sàn xét tuyển vào từng ngành của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, Đại học Y Dược Cần Thơ, có mức điểm sàn xét tuyển cao nhất là 22 điểm. Trong 10 ngành xét tuyển, ngành Y khoa và Răng hàm mặt dẫn đầu với 22 điểm; kế đến là ngành Y học cổ truyền và Dược học với mức điểm xét tuyển là 21 điểm; 6 ngành còn lại gồm: Y học dự phòng, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học và Y tế công cộng có điểm sàn xét tuyển là 19 điểm.

Theo Hội đồng tuyển sinh Đại học Y Dược Cần Thơ, mức điểm tối thiểu xét tuyển đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên được quy định trong Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2022. Nếu nhiều thí sinh đồng điểm xét tuyển, trường ưu tiên chọn môn Toán xét tuyển từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu. Trường không sử dụng điểm bảo lưu trong kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Năm 2022, Đại học Y Dược Cần Thơ tuyển 2.200 chỉ tiêu, trong đó chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT là 2.136, chỉ tiêu từ dự bị dân tộc là 64, với tổng 10 ngành xét tuyển.

Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh cũng đã công bố điểm sàn xét tuyển của khối ngành sức khỏe theo phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, ngành Dược có điểm xét tuyển cao nhất là 21 điểm; ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm y học đều có mức điểm xét tuyển là 19 điểm.

Đánh giá về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng trình hành nghề trình độ đại học năm 2022 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo cho rằng, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sức khoẻ có cấp chứng chỉ hành nghề vừa được quyết định là rất phù hợp. Do đại dịch COVID-19, các em học sinh dự thi tốt nghiệp năm nay đã gặp nhiều khó khăn do học tập vừa trực tiếp vừa trực tuyến.

“Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký vào đại học có tăng lên, tuy nhiên với ngành y có một số tác động nhất định do điều kiện dịch bệnh COVID-19. Do vậy, ngưỡng điểm như vậy phù hợp với tất cả trường công lập cũng như trường ngoài công lập; đồng thời, tập trung nhiều vào các ngành lớn như Y đa khoa, Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên, đều là những đối tượng mà ngành y tế đang rất cần, đặc biệt sau đại dịch COVID-19”, TS. Phạm Văn Tác nói thêm.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.