Diễn biến mới nhất về vụ Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ

Sau sự cố trên biển Aegean, Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức triệu hồi tùy viên quân sự Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow tới để trao đổi về sự việc này.
Diễn biến mới nhất về vụ Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 13/12, thủy thủ đoàn tàu khu trục Smetlivyi, thuộc lớp Kashin của Nga đã nổ súng bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ở vị trí cách đảo Lemnos (Hy Lạp), phía Bắc biển Aegean 22 km khi chiếc tàu này đang tiến gần tàu khu trục Nga.

Cơ quan báo chí và thông tin của Bộ quốc phòng Nga cho biết, sự việc xảy ra vào lúc 9h03’ giờ Moscow, tức 13h03’ theo giờ Hà Nội.

Khi đó, các chiến sỹ trực chiến trên tàu Nga phát hiện một tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ở khoảng cách 1 km tiến về phía mạn phải tàu Smetlivyi khi đó đang neo đậu.

Mặc dù, tàu khu trục Smetlivyi đã nỗ lực liên lạc với tàu cá trên nhưng tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không trả lời, cũng không hồi đáp lại các phương tiện hỏi-đáp và cảnh cáo của chiến hạm Nga là dùng tín hiệu đèn pha đặc biệt và pháo sáng.

Diễn biến mới nhất về vụ Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Tàu khu trục Nga đã buộc phải nổ súng bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ cách tàu khu trục Nga khoảng 600 m, để tránh một vụ đụng độ, phía Nga đã buộc phải nổ súng bắn cảnh cáo để tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải chú ý. Theo tin của truyền thông Nga, tàu chiến nước này đã sử dụng vũ khí cỡ nòng nhỏ.

Ngay sau đó, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ lập tức đổi hướng và cơ động cách tàu Smetlivyi 540 m nhưng vẫn không liên lạc với thủy thủ đoàn Nga. Điều này đã khiến tàu chiến Nga phải luôn nâng cao cảnh giác và chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Theo nguồn tin trên, sau sự cố trên biển Aegean, Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức triệu hồi tùy viên quân sự Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow tới để trao đổi về sự việc này và yêu cầu tránh những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang trong giai đoạn hết sức căng thẳng sau sự vụ máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom chiến trường Su-24 của Nga vừa qua.

Diễn biến mới nhất về vụ Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Tàu khu trục Smetlivyi của Nga.

Moscow kịch liệt phản đối và cho rằng, máy bay nước này không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, chính những chiếc F-16 mới bay vào không phận Syria để bắn máy bay Nga, trong khi đó Ankara tuyên bố chiếc Su-24 đã bay sâu vào lãnh thổ nước này trong vòng 17 giây.

Đáp trả, Moscow đã cắt đứt tất cả các liên hệ về Ngoại giao, quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với Ankara.

Tổng thống Nga Putin đã gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga là “cú đánh lén sau lưng”, là một âm mưu cố tính phá hoại cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) của Nga. Đồng thời, ông cũng ra lệnh sẵn sàng tiêu diệt mọi mục tiêu gây nguy hại cho lực lượng vũ trang Nga.

Nguyễn Hoàng

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.