Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới. Diễn đàn dự kiến được tổ chức trực tuyến từ 5-7/11/2021 trên nền tảng Metaverse “Gather Town”. Thông qua sự kiện, Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới muốn thu hút sự tham gia mạnh mẽ của người trẻ đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đặc biệt đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và văn hóa. 

Nhân kỷ niệm 40 thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới (WFUCA), ông Jay-kun YOO, Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Hàn Quốc (KNFUCA), người được bầu trở thành Chủ tịch WFUCA từ tháng 2/2021, đã quyết định đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên vào tháng 11 trên nền tảng Metaverse. Metaverse là một thuật ngữ bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết "Snow Crash" của nhà văn Neal Stephenson, dùng để chỉ môi trường kỹ thuật số nhập vai, một vũ trụ do máy tính tạo ra tồn tại song song với thế giới thực.

Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse ảnh 1

Ông Jay-kun YOO, Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới, Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Hàn Quốc.

UNESCO xác định biến đổi khí hậu là một thách thức thời đại, trong khi văn hóa là một nguồn lực để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, tuy nhiên văn hóa hầu như không được đề cập đến trong các cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu ngày nay. Tại diễn đàn lần này, những người tham gia sẽ có cơ hội bàn luận và suy ngẫm về văn hóa - không chỉ là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, mà còn là một nguồn lực mạnh mẽ trong hành động vì khí hậu toàn cầu.

Ông Jay-kun YOO nhận định rằng các thành viên thanh thiếu niên chính là những đối tác quan trọng của tổ chức, đồng thời chính là chất xúc tác cho sự thay đổi tích cực đối với thế giới. Ông bày tỏ mong muốn rằng sự kiện sẽ thu hút sự tham gia mạnh mẽ của giới trẻ vào các hoạt động của UNESCO, nhằm phát huy tối đa tiềm năng của họ với tư cách là những người kiến tạo thay đổi.

Diễn đàn được thiết kế cho đối tượng thanh thiếu niên (từ 13 đến 18 tuổi) muốn tìm hiểu thêm về các SDGs, đặc biệt là về biến đổi khí hậu và văn hóa. Những người tham gia được yêu cầu đưa ra bản kế hoạch hành động với chủ đề "Văn hóa thay đổi thế giới", để giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse ảnh 2

Metaverse có thể biến không gian trực tuyến thành một môi trường nhiều cấp độ, chứa nhiều thế giới (vũ trụ), hứa hẹn khiến Diễn đàn Thanh niên trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Thông qua những hoạt động tại diễn đàn, người tham gia có thể tìm hiểu tổng quan về các vấn đề xã hội, đặc biệt là biến đổi khí hậu và văn hóa; trải nghiệm nền tảng metaverse - Gather Town; nghiên cứu về Di sản Thế giới; cũng như thảo luận về mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và văn hóa.

Mỗi quốc gia thành viên UNESCO có thể cử tối đa 6 đại diện thanh thiếu niên. Các thành viên trưởng thành cũng được hoan nghênh tham gia với tư cách là người quan sát.

Thư mời tham dự Diễn đàn (tiếng Anh): tải xuống

Hướng dẫn gửi đơn (tiếng Anh): tải xuống

Đơn đăng ký (tiếng Anh): tải xuống

Email: unescoforumyouth@gmail.com

Thời hạn đăng ký: 26/10/2021

* Ngôn ngữ chính được sử dụng tại diễn đàn: tiếng Anh và tiếng Pháp.

Theo WFUCA
Nhà báo Võ Đức Phúc
TP.HCM: Có câu chuyện hệt phá hoại ngay giữa trung tâm
(Ngày Nay) - Trời ơi, là hai tiếng bàng hoàng thốt lên khi người dân thành phố chứng kiến hàng cây dầu cổ thụ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trong số ít con đường hiếm hoi đẹp nhất thành phố còn sót lại, đã bị đốn hạ hàng loạt.
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần miền Bắc trời nắng hanh, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi xuất hiện lũ. Miền Nam có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. 
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".