BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs

Buổi phỏng vấn có nội dung trao đổi về tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của thế hệ tương lai trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) - còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, là mục tiêu phổ quát được thiết kế nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên Liên hiệp quốc (LHQ).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định, sự phát triển bền vững là điều rất quan trọng đối với thế hệ mai sau và trên thực tế "tương lai phía trước nằm trong tay các bạn trẻ".

Nếu chúng ta không đạt được các mục tiêu mà SDG đề ra, những gánh nặng và hậu quả sẽ đè nặng trên vai thế hệ sau này. Vì vậy, tiếng nói và sự tích cực tham gia của các bạn trẻ là điều vô cùng quan trọng trong công cuộc đạt được các mục tiêu toàn cầu.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên, cũng là duy nhất cho đến hiện tại, đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới, từ vị trí một trong những quốc gia nghèo nhất, chỉ trong vòng vài chục năm. Tổng thống Moon Jae-in khẳng định dù quốc gia đã đạt được nhiều thành tựu nhưng đất nước vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến COVID-19, khoảng cách giàu nghèo, giáo dục, chăm sóc trẻ em hay công bằng giới, việc cam kết thực hiện SDG sẽ luôn là ưu tiên quốc gia, để đạt được một sự phát triển cân bằng đồng thời không chỉ tăng trưởng kinh tế mà còn cả hội nhập xã hội cũng như môi trường bền vững, để "không một ai bị bỏ lại phía sau". Ông cho biết mục tiêu chính sách đề ra hướng tới một đất nước lấy người dân làm trung tâm, đổi mới và hòa nhập.

Nói về việc ứng phó với đại dịch COVID-19, ông Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc đã chia sẻ thiết bị, kiến thức và công nghệ ứng phó virus với 125 quốc gia, cam kết tài trợ 200 triệu đô la Mỹ cho COVAX, cũng như sản xuất 4 loại vaccine COVID-19 để sử dụng và phân phối ra thế giới.

Về công tác bảo vệ môi trường của Hàn Quốc, ông đề cập đến việc đóng cửa các nhà máy điện than trong nước sớm hơn so với dự định, cũng như ngừng tài trợ công cho các nhà máy điện than ở nước ngoài. Đồng thời, Hàn Quốc cũng đang dành ngân sách vốn ODA để hỗ trợ những nước đang phát triển có thể ứng phó với biến đổi khí hậu kịp thời.

Chia sẻ về lựa chọn BTS trở thành Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, Tổng thống Hàn Quốc cho biết:

Thông qua âm nhạc, BTS mang đến một thông điệp có sự đồng cảm và hy vọng tới thế hệ trẻ, những người đang phải trải qua nỗi đau mà dịch COVID-19 gây ra.

Ông tin tưởng rằng 7 thành viên của BTS có thể đứng lên cho thế hệ tương lai và lan toả những điều tích cực nhất, cũng như kêu gọi được sự chung tay của những người trẻ lên tiếng và tích cực tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu toàn cầu SDGs, "Đó là lý do họ phù hợp với vị trí Đặc phái viên Tổng thống."

Ông hy vọng rằng sự kiện lần này "sẽ là cơ hội để huy động thiện chí và hành động của các thế hệ tương lai hướng tới sự phát triển bền vững."

BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs ảnh 1

BTS góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, về mục tiêu đẩy lùi nạn phân biệt chủng tộc và phát ngôn thù địch theo chiến dịch "Keep the promise" của LHQ. Chiến dịch "Keep the promise" mong muốn đoàn kết các cá nhân, gia đình, cộng đồng, thành phố và quốc gia trên toàn thế giới đóng góp vào việc hoàn thành Mục tiêu toàn cầu vào năm 2030.

Với tư cách Đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc, BTS hiểu rõ về tầm quan trọng của các SDG, cũng như trọng trách kết nối và thúc đẩy người trẻ cùng chung tay đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Trưởng nhóm Kim Namjoon khẳng định mong muốn trở thành cây cầu kết nối giữa hai thế hệ, chung tay hướng đến một thế giới hòa hợp và bền vững:

SDGs tạo ra sự cân bằng giữa thế hệ hôm nay và thế hệ mai sau, hướng tới sự lợi ích công bằng cho tất cả mọi người. Chúng tôi vừa thuộc thế hệ hôm nay, đồng thời cũng chính là thế hệ mai sau, những người vẫn còn cả một tương lai dài phía trước, chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của các SDG và chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm lớn lao.

Theo United Nations, Korea Times
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.