Điện thoại thông minh đang biến trẻ thành zombie

(Ngày Nay) -Các nghiên cứu trên khắp thế giới cho thấy, thời gian sử dụng điện thoại và các thiết bị công nghệ ở trẻ em đang tăng nhanh chóng và kéo theo những hệ lụy lâu dài.
 
Điện thoại thông minh đang biến trẻ thành zombie

Các bậc cha mẹ đã được cảnh báo về việc trẻ em từ 8 tuổi trở xuống ngày càng dành nhiều thời gian online, trong cả lúc học, giao tiếp, ăn uống và chơi thể thao.

Và khi trở thành “nghiện”, trẻ sẽ có nguy cơ mất ngủ, béo phì, dễ bị bắt nạt trên mạng trong khi lại mất đi các kỹ năng xã hội do không giao tiếp trực tiếp.

Các bậc cha mẹ thường lo ngại rằng truyền hình sẽ làm hỏng não trẻ nhưng giới trẻ ngày nay chỉ xem tivi ít hơn 10 phút mỗi ngày so với những năm cuối thế kỷ 20 nhưng lại truy cập mạng nhiều hơn.

Cụ thể, nếu năm 2000-01, trẻ em trong độ tuổi 8-18 thường dành 2 tiếng 59 phút mỗi ngày trước màn hình thì 15 năm sau, thời gian ngồi trước màn hình đã là 5 tiếng, trong đó 2 tiếng 16 phút là dành cho các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng.

Thời gian dành cho máy tính đã tăng 40 phút mỗi ngày, trong đó chủ yếu là facebook, instagram và các trang mạng xã hội khác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra trong năm 2000, điện thoại thông minh còn là đồ dùng tương đối xa lạ còn Ipad mới xuất hiện thì hiện 70% trẻ 12-15 tuổi sở hữu smartphone, bổ sung thêm thời gian dán mắt vào màn hình thêm 76 phút và khoảng 40 phút để dùng máy vi tính mỗi ngày

Như vậy, tính ra trẻ dành 1/3 thời gian thức “sống” cùng công nghệ.

Chris McGovern, Chủ tịch Chiến dịch Real Education, cho rằng: “Chúng ta đang đối mặt với một thế hệ zombie, những người nghiện smartphone đến mức ăn ngủ cùng nó”.

Còn TS. Angharad Rudkin, ĐH Southampton, người đã công bố một báo cáo chi tiết về rủi ro công nghệ đối với trẻ em đầu năm nay, nói: “Nghiên cứu này đã gửi một thông điệp quan trọng đến cha mẹ rằng: Thời gian tiếp xúc với màn hình đang tăng nhanh và nếu không có sự can thiệp, nó sẽ tiếp tục tăng”.

Nghiên cứu của ĐH Oxford chỉ ra rằng những bé trai dành trung bình 50 phút mỗi ngày chơi game trên máy tính, nhiều hơn hẳn các bé gái (chỉ dành 9 phút). Tuy nhiên, các bé gái lại dành nhiều thời gian trên điện thoại cho các hoạt động như học tập, làm việc nhà, giao tiếp xã hội và chơi trò chơi.

Và theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Child Indicators Research, trẻ thường sử dụng các thiết bị điện tử ở trường.

Điện thoại thông minh đang biến trẻ thành zombie ảnh 1

Ofcom cho biết cứ 4/5 đứa trẻ ở độ tuổi 5-15 có máy tính bảng vào năm 2015, so với chỉ 5% vào năm 2010.

Sở hữu điện thoại smartphone cũng tăng gấp đôi ở trẻ 8-11 tuổi, với gần 1/4 trẻ ở độ tuổi trên có điện thoại vào năm 2015.

Một nghiên cứu tại Mỹ tháng trước cho thấy tuổi teen dành 5 tiếng mỗi ngày cho smartphone và các thiết bị điện tử sẽ có nguy cơ bị trầm cảm tới 71%.

Theo Dân Trí

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.