Diễn viên gốc Việt đóng 'Star Wars' xóa sạch Instagram vì bị kỳ thị

Kelly Marie Tran, diễn viên Mỹ gốc Việt đóng trong "The Last Jedi" phải xóa sạch bài đăng trên Instagram vì áp lực từ việc bị cư dân mạng bắt nạt, kỳ thị chủng tộc.
Kelly Marie Tran và Ngô Thanh Vân giới thiệu phim ở Việt Nam vào tháng 11/2017. Ảnh: Nguyễn Thành.
Kelly Marie Tran và Ngô Thanh Vân giới thiệu phim ở Việt Nam vào tháng 11/2017. Ảnh: Nguyễn Thành.

Cùng John Boyega, Kelly Marie Tran là diễn viên không phải da trắng đầu tiên từng tham gia Star Wars. Trong Star Wars: The Last Jedi, cô vào vai Rose Tico, một thợ máy có vai trò quan trọng trong trận chiến của phe chính nghĩa. Với diễn xuất đầy năng lượng, cô cũng trở thành gương mặt được chú ý bậc nhất trong dàn diễn viên khi phim ra mắt.

Nhưng trong cuối tuần qua, nữ diễn viên đã liên tiếp xóa các bài đăng trên Instagram của mình và đỉnh điểm, hôm 5/6, cô gây bất ngờ khi xóa hẳn tài khoản Instagram.

Lý do cho việc này là sự kỳ thị mà Tran phải gánh chịu suốt mấy tháng qua, kể từ khi The Last Jedi ra mắt.

Là diễn viên trẻ mới bắt đầu sự nghiệp, ngay trong quá trình quảng bá Star Wars, Tran luôn tự hào khoe là người Việt Nam, khoe những hình ảnh gắn liền với di sản Việt Nam. Chẳng hạn, cô mặc áo dài xuất hiện cùng đồng nghiệp Ngô Thanh Vân tại sự kiện giới thiệu phim ở TP.HCM hồi tháng 11/2017.

Trên Instagram và truyền thông, Tran nói về những khó khăn khi là diễn viên Việt ở Hollywood, cũng như cảm ơn cha mẹ - những người Việt nhập cư - đã nuôi dạy cô trưởng thành. Cũng qua Instagram, nữ diễn viên đã đăng tải những động viên và kêu gọi trao quyền.

Diễn viên gốc Việt đóng 'Star Wars' xóa sạch Instagram vì bị kỳ thị ảnh 1 Kelly Marie Tran tự hào được đóng Star Wars nhưng nhiều fan cực đoan lại kỳ thị chủng tộc đối với cô. Ảnh: Getty Images.

Nhưng cũng chính hành động đó của Tran khiến những người hâm mộ cực đoan của Star Wars "ngứa mắt". Họ liên tục bình luận chế giễu dưới các bài đăng đó của cô. Thêm vào đó, người hâm mộ Star Wars còn vào trang giới thiệu nhân vật Rose Tico trên Wookieepedia của phim và đổi ngôn ngữ thành những lời lẽ kỳ thị chủng tộc.

Hiện tại, trang Instagram có 191.000 người theo dõi của Tran đã trống trơn, kèm lời giới thiệu "Sợ hãi, nhưng vẫn làm".

Kelly Marie Tran không phải diễn viên duy nhất của Star Wars trở thành nạn nhân của thói kỳ thị. Chính nữ diễn viên chính Daisy Ridley cũng phải xóa Instagram vào năm 2017 vì chịu quá nhiều chỉ trích, chê bai về ngoại hình. Đến bây giờ, Ridley vẫn chưa dùng Instagram trở lại.

Theo Zing
Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.