Điều chế thành công khí siêu lạnh phục vụ nghiên cứu hóa lượng tử

0:00 / 0:00
0:00
Lần đầu tiên trên thế giới, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra một loại khí đặc, siêu lạnh có các phân tử gồm 3 nguyên tử, đánh dấu bước ngoặt mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu hóa lượng tử.
Điều chế thành công khí siêu lạnh phục vụ nghiên cứu hóa lượng tử

Nghiên cứu được đăng ngày 2/12 trên tạp chí Science cho biết việc tạo ra một loại khí siêu lạnh từ hỗn hợp các phân tử kali-natri ở trạng thái cơ bản và các nguyên tử kali.

Về bản chất, hóa học quá trình được xác định bởi các cơ chế lượng tử, nhưng xét về mặt kỹ thuật, rất khó quan sát được hiệu ứng lượng tử do các phản ứng hóa học có nhiệt độ tương đối cao. Do đó, các nhà khoa học đã tìm cách giảm tốc độ và nhiệt độ các hạt này để quan sát rõ các qui luật của vũ trụ ở mức vi mô.

Theo các nhà nghiên cứu, sau khi tạo thành công các khí siêu lạnh 2 nguyên tử, thử thách tiếp theo là điều chế và điều khiển các khí siêu lạnh 3 nguyên tử di chuyển tự do hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã tạo ra được khí siêu lạnh gần tới mức 0 độ. Kết quả nghiên cứu được cho là mở ra triển vọng ứng dụng trong xử lý thông tin lượng tử và đo lường chính xác lượng tử.

Toan tính của Ngoại trưởng Mỹ khi tới thăm Bắc Kinh
Toan tính của Ngoại trưởng Mỹ khi tới thăm Bắc Kinh
(Ngày Nay) - Khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp người đồng cấp Trung Quốc tại Bắc Kinh vào tuần tới, sẽ có nhiều điều bất đồng, từ vấn đề Đài Loan đến tranh chấp công nghệ và thương mại. Nhưng cả hai sẽ cố gắng trả lời cùng một câu hỏi: Làm thế nào để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tránh được một cuộc Chiến tranh Lạnh mới?
Hình ảnh đường phố vắng vẻ, đìu hiu tại Anh.
Anh chìm vào ‘vũng lầy suy thoái’ hậu Brexit
(Ngày Nay) - Những lãnh đạo nước Anh đi đầu trong phong trào Brexit từng tuyên bố sẽ “sớm kiểm soát tình hình” và phát triển nền kinh tế đất nước đi lên sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Nhưng viễn cảnh đó chưa từng xảy ra trên đất nước Anh, Brexit đã đẩy quốc gia này chìm sâu vào tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài.
Tàu phá băng Laura Bassi (Italy) đưa nhóm nhà khoa học tới gần vịnh Cá voi, Nam Cực, hôm 31/1.
Xuất hiện thêm dấu hiệu băng tan ở Nam Cực
(Ngày Nay) - Tàu Laura Bassi đã di chuyển được đến khu vực mà các tàu nghiên cứu trước đây chưa thể đến ở Vịnh Cá voi (Bay of Whales) trên biển Ross do lượng băng tại khu vực này giảm bất thường.
Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Brian Deese.
Cố vấn kinh tế hàng đầu của Mỹ từ chức
(Ngày Nay) -  Ông Brian Deese là cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng về chính sách kinh tế, đóng một vai trò quan trọng ở hậu trường trong việc thông qua các thành tựu lập pháp lớn của Tổng thống Joe Biden.
Nguyên tắc phát triển bền vững từ nhà máy rượu truyền thống Takamasamune, Nhật Bản
Nguyên tắc phát triển bền vững từ nhà máy rượu truyền thống Takamasamune, Nhật Bản
(Ngày Nay) - Suốt bề dày 188 năm hoạt động, Takamasamune tự hào là nhà máy nấu rượu truyền thống, mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa vùng Kurume, Fukuoka – một trong những nơi sản xuất rượu sake hàng đầu Nhật Bản. Đồng thời, Takasamune cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong quá trình xanh hóa ngành rượu tại xứ sở hoa anh đào.