Trung Quốc hy vọng đẩy mạnh hợp tác với Mỹ về chống biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/11, Đặc phái viên Trung Quốc về biến đổi khí hậu Giải Chấn Hoa (Xie Zhenhua) bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác trực tiếp với người đồng cấp Mỹ John Kerry sau khi kết thúc Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đặc phái viên Giải Chấn Hoa nêu rõ ông đã gặp cựu Ngoại trưởng John Kerry tại các cuộc đàm phán mở rộng trong khuôn khổ Hội nghị COP27 và các cuộc đàm phán này đã diễn ra "thẳng thắn, thân thiện, tích cực" với tinh thần xây dựng cao. Tuy nhiên, nhà đàm phán khí hậu hàng đầu của Trung Quốc khẳng định vẫn còn nhiều nội dung cần thảo luận giữa hai nước và kết quả của các cuộc đàm phán chỉ có thể được công bố trong thời gian tới.

Đặc phái viên Giải Chấn Hoa cho biết thêm Trung Quốc ủng hộ thành lập quỹ tổn thất và thiệt hại để hỗ trợ các nước nghèo chi trả cho những thiệt hại không thể khắc phục được do biến đổi khí hậu gây ra. Đây là một trong những điểm mấu chốt trong những cuộc đàm phán tại COP27. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng chia sẻ quan điểm của Nhóm G77 mở rộng - bao gồm các quốc gia đang phát triển - về vấn đề tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu, bày tỏ lạc quan với triển vọng các bên có thể đạt được thỏa thuận nhằm hỗ trợ các nước nghèo hơn thông qua việc đóng góp vào quỹ tổn thất và thiệt hại hoặc những quỹ khác trên cơ sở tự nguyện.

Liên quan các yêu cầu tại COP27 về một thỏa thuận nhằm thúc đẩy nỗ lực giảm khí nhà kính, Đặc phái viên Giải Chấn Hoa nhấn mạnh các nước phát triển phải có trách nhiệm lớn hơn.

Trung Quốc và Mỹ là 2 quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới. Sự hợp tác giữa hai bên được coi là yếu tố sống còn đối với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu. Trước đó, trong tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí tái khởi động hợp tác song phương về biến đổi khí hậu sau nhiều tháng gián đoạn kể từ đầu năm nay.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.