Trung Quốc hy vọng đẩy mạnh hợp tác với Mỹ về chống biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/11, Đặc phái viên Trung Quốc về biến đổi khí hậu Giải Chấn Hoa (Xie Zhenhua) bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác trực tiếp với người đồng cấp Mỹ John Kerry sau khi kết thúc Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đặc phái viên Giải Chấn Hoa nêu rõ ông đã gặp cựu Ngoại trưởng John Kerry tại các cuộc đàm phán mở rộng trong khuôn khổ Hội nghị COP27 và các cuộc đàm phán này đã diễn ra "thẳng thắn, thân thiện, tích cực" với tinh thần xây dựng cao. Tuy nhiên, nhà đàm phán khí hậu hàng đầu của Trung Quốc khẳng định vẫn còn nhiều nội dung cần thảo luận giữa hai nước và kết quả của các cuộc đàm phán chỉ có thể được công bố trong thời gian tới.

Đặc phái viên Giải Chấn Hoa cho biết thêm Trung Quốc ủng hộ thành lập quỹ tổn thất và thiệt hại để hỗ trợ các nước nghèo chi trả cho những thiệt hại không thể khắc phục được do biến đổi khí hậu gây ra. Đây là một trong những điểm mấu chốt trong những cuộc đàm phán tại COP27. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng chia sẻ quan điểm của Nhóm G77 mở rộng - bao gồm các quốc gia đang phát triển - về vấn đề tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu, bày tỏ lạc quan với triển vọng các bên có thể đạt được thỏa thuận nhằm hỗ trợ các nước nghèo hơn thông qua việc đóng góp vào quỹ tổn thất và thiệt hại hoặc những quỹ khác trên cơ sở tự nguyện.

Liên quan các yêu cầu tại COP27 về một thỏa thuận nhằm thúc đẩy nỗ lực giảm khí nhà kính, Đặc phái viên Giải Chấn Hoa nhấn mạnh các nước phát triển phải có trách nhiệm lớn hơn.

Trung Quốc và Mỹ là 2 quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới. Sự hợp tác giữa hai bên được coi là yếu tố sống còn đối với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu. Trước đó, trong tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí tái khởi động hợp tác song phương về biến đổi khí hậu sau nhiều tháng gián đoạn kể từ đầu năm nay.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.