Trung Quốc hy vọng đẩy mạnh hợp tác với Mỹ về chống biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/11, Đặc phái viên Trung Quốc về biến đổi khí hậu Giải Chấn Hoa (Xie Zhenhua) bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác trực tiếp với người đồng cấp Mỹ John Kerry sau khi kết thúc Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đặc phái viên Giải Chấn Hoa nêu rõ ông đã gặp cựu Ngoại trưởng John Kerry tại các cuộc đàm phán mở rộng trong khuôn khổ Hội nghị COP27 và các cuộc đàm phán này đã diễn ra "thẳng thắn, thân thiện, tích cực" với tinh thần xây dựng cao. Tuy nhiên, nhà đàm phán khí hậu hàng đầu của Trung Quốc khẳng định vẫn còn nhiều nội dung cần thảo luận giữa hai nước và kết quả của các cuộc đàm phán chỉ có thể được công bố trong thời gian tới.

Đặc phái viên Giải Chấn Hoa cho biết thêm Trung Quốc ủng hộ thành lập quỹ tổn thất và thiệt hại để hỗ trợ các nước nghèo chi trả cho những thiệt hại không thể khắc phục được do biến đổi khí hậu gây ra. Đây là một trong những điểm mấu chốt trong những cuộc đàm phán tại COP27. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng chia sẻ quan điểm của Nhóm G77 mở rộng - bao gồm các quốc gia đang phát triển - về vấn đề tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu, bày tỏ lạc quan với triển vọng các bên có thể đạt được thỏa thuận nhằm hỗ trợ các nước nghèo hơn thông qua việc đóng góp vào quỹ tổn thất và thiệt hại hoặc những quỹ khác trên cơ sở tự nguyện.

Liên quan các yêu cầu tại COP27 về một thỏa thuận nhằm thúc đẩy nỗ lực giảm khí nhà kính, Đặc phái viên Giải Chấn Hoa nhấn mạnh các nước phát triển phải có trách nhiệm lớn hơn.

Trung Quốc và Mỹ là 2 quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới. Sự hợp tác giữa hai bên được coi là yếu tố sống còn đối với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu. Trước đó, trong tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí tái khởi động hợp tác song phương về biến đổi khí hậu sau nhiều tháng gián đoạn kể từ đầu năm nay.

Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
(Ngày Nay) - Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.