Điều trị phụ khoa, bệnh nhân lây cúm H1N1 trong viện

Người phụ nữ sau khi có tiếp xúc với một trường hợp bệnh nhân bị cúm A (H1N1) tại một bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh, khi xuất viện về nhà đã dương tính với bệnh cúm này.

Ngày 11/6, thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết, trường hợp bệnh nhân Lê Thị Kim T (SN 1977, xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn) được xác định dương tính với cúm A (H1N1).

Điều trị phụ khoa, bệnh nhân lây cúm H1N1 trong viện ảnh 1Bệnh nhân nhiễm cúm A được cách ly đặc biệt (ảnh: Vân Sơn)

Theo bác sĩ Phạm Văn Lào – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đắk Lắk, vào ngày 31/5, bệnh nhân T. đã điều trị bệnh phụ khoa tại Bệnh viện Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh) và thời gian điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân có tiếp xúc với trường hợp bệnh nhân bị cúm A (H1N1) nên được bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 2/6, bệnh nhân được về Đắk Lắk, đến sáng hôm sau (3/6) bệnh nhân T. bị đau bụng, nôn ói, đi cầu lỏng… nên đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk điều trị.

Chiều 3/6, Bệnh viện Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh) thông báo kết quả lấy mẫu xét nghiệm gửi về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk kết luận bệnh nhân dương tính với cúm A (H1N1).

Bác sĩ Lào cho biết, sau khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhân T., Trung tâm đã tổ chức cho các bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân cùng phòng và người nhà đã được điều tra lấy mẫu xét nghiệm nhưng đến nay chưa phát hiện trường hợp có biểu hiện bệnh. Đồng thời, tiến hành cấp hóa chất xử lý môi trường tại gia đình nơi bệnh nhân sinh sống.

Để phòng cúm A (H1N1), Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang khi ra ngoài nhất là nơi tập trung đông người, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nơi làm việc; khi nghi nhiễm cúm A (H1N1) cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị.

Theo Dân Trí
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.