Định hình bản sắc Hà Nội từ không gian công cộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tọa đàm “Không gian công cộng: Kết nối truyền thống và tinh thần đương đại” được tổ chức dành cho các nhà quản lý, cán bộ văn hoá nghệ thuật cũng như giới sáng tạo trẻ Hà Nội thảo luận vấn đề xây dựng, vận hành và quản lý nghệ thuật công cộng tại các không gian công cộng - Hướng tới phát triển đô thị bền vững tại thủ đô.
TS.KTS Lê phước Anh từ Khoa Các khoa học liên ngành – ĐH Quốc gia Hà Nội phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Ngọc Phạm.
TS.KTS Lê phước Anh từ Khoa Các khoa học liên ngành – ĐH Quốc gia Hà Nội phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Ngọc Phạm.

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2022 và Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật Công cộng Hà Nội 2022, sáng 4/10, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Hà Nội, Sở Văn hoá thể thao Hà Nội phối hợp với Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) cùng Tạp chí kiến trúc tổ chức buổi toạ đàm “Không gian công cộng: Kết nối truyền thống và tinh thần đương đại”.

Tham dự buổi Tọa đàm có ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội; TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; ông Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam; ông Phạm Khánh Toàn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Hội Kiến trúc sư Việt Nam; TS.KTS Vũ Hoài Đức, Tổng thư ký Hội Kiến trúc sư Việt Nam; bà Bùi Thị Thanh Hương, Phó tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc.

Các chuyên gia, diễn giả tham gia toạ đàm có PGS.TS Phạm Quỳnh Phương, TS.KTS Lê phước Anh từ Khoa Các khoa học liên ngành – ĐH Quốc gia Hà Nội; TS. Emmanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France đồng Giám đốc Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam; ông Trương Quốc Toàn, Viện PRX Vietnam.

Định hình bản sắc Hà Nội từ không gian công cộng ảnh 1

Các chuyên gia thảo luận những câu chuyện về không gian công cộng tại Hà Nội. Ảnh Ngọc Phạm.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Giám đốc Sở Văn hoá thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh: “Kết nối truyền thống và tinh thần đương đại sẽ góp phần giúp thủ đô Hà Nội có được những không gian công cộng thực sự đáng sống”. Ông Đỗ Đình Hồng bày tỏ hy vọng rằng Toạ đàm “Không gian công cộng: Kết nối truyền thống và tinh thần đương đại” sẽ thu hút được những ý kiến của các chuyên gia, diễn giả giúp nâng tầm các không gian công cộng lên một tầm cao mới, từ đó đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố Hà Nội.

Trong buổi Tọa đàm, các chuyên gia, diễn giả đã hệ thống hoá những khái niệm về nghệ thuật công cộng và không gian công cộng ở Hà Nội - Những triển vọng và thách thức. Các vị khách mời cũng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong thiết kế, quy hoạch, vận hành và quản lý các không gian văn hoá sáng tạo công cộng và nghệ thuật công cộng. Qua đó, buổi Toạ đàm đã tạo điều kiện kết nối các bên liên quan hướng tới mạng lưới sâu rộng các không gian văn hoá công cộng sáng tạo tại Việt Nam và hợp tác công – tư – con người trong quá trình phát triển bền vững.

Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
(Ngày Nay) - Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ. Ông sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1/2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã tuyên bố không tiếp tục tham gia các vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội.
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.