Đỉnh núi cao nhất Hàn Quốc bị mì gói đe dọa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngọn núi cao nhất Hàn Quốc đang phải đối mặt với hiểm họa môi trường từ một nguyên nhân không ngờ tới – mì gói.
Đỉnh núi cao nhất Hàn Quốc bị mì gói đe dọa

Theo một thông cáo báo chí, Văn phòng Công viên Quốc gia Núi Halla đã khởi động một chiến dịch khuyến cáo những người leo núi không đổ nước dùng mì xuống mặt đất hoặc xuống suối để giữ môi trường trong sạch.

Với độ cao 1.947 m, núi Halla hiện là ngọn núi cao nhất Hàn Quốc thuộc địa phận đảo Jeju - nơi vốn là điểm đến du lịch nghỉ mát nổi tiếng tại đất nước này. Ở Hàn Quốc, những người leo núi thường mang theo ramyun – một loại mì ăn liền đựng trong cốc dùng một lần – để ăn trên đường đi.

Các biểu ngữ treo xung quanh ngọn núi ghi nội dung “Hãy bảo tồn núi Halla sạch sẽ và giữ gìn sự nguyên sơ cho thế hệ sau”, kèm theo những tấm biển kêu gọi những người leo núi chỉ sử dụng một nửa lượng nước dùng mì và nước.

Các hành vi như hút thuốc, xả rác và đồ ăn, tham quan trái phép và uống rượu bia đều bị cấm ở khu công viên và những người vi phạm có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 2.000.000 won (31.860.000 VND).

Văn phòng Công viên Quốc gia viết trong một bài đăng trên Facebook: “Nước dùng mì ăn liền chứa rất nhiều muối, vì vậy việc đổ nước dọc theo các dòng suối ở thung lũng sẽ làm ô nhiễm môi trường sống của các loài côn trùng thủy sinh, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái”.

Cảnh sát Jeju được cho là đã tiến hành một cuộc trấn áp ngắn vào ngày 25/6 sau nhiều lần nhận được khiếu nại của người dân liên quan đến hành vi của khách du lịch trên đảo.

Du khách có thể bị lập biên bản xử phạt hoặc phạt tiền nếu có hành vi xả rác, tiểu tiện nơi công cộng hoặc hút thuốc ở những khu vực cấm. Theo phía cảnh sát Jeju, vào ngày đầu tiên áp dụng biện pháp kiểm soát mới, 9 du khách nước ngoài đã bị lập biên bản và phải nộp phạt ngay tại chỗ, chủ yếu là do sang đường không đúng nơi quy định.

Mức phạt với hành vi đi sang đường ở bất kỳ nơi nào khác ngoài vạch dành cho người đi bộ là 20.000 won (318.600 VND) và nếu vượt đèn đỏ, mức phạt lên tới 60.000 won (955.800 VND).

Núi Halla là một phần của Di sản thế giới Đảo Núi lửa Jeju và Ống nham thạch được UNESCO công nhận. Theo thống kê của chính phủ Hàn Quốc, năm ngoái đã ghi nhận 923.680 lượt du khách đến thăm ngọn núi này.

Và xu hướng ăn mì trên đỉnh núi hiện đang mở rộng ra ngoài Hàn Quốc.

Truyền thông nước này cho biết, mì ramyun hiện được bày bán trên đỉnh núi Matterhorn thuộc dãy Alps tại Thụy Sĩ.

Theo CNN
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
Bầu cử Mỹ: "Thay tướng" sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.