Đoàn công tác Việt Nam nỗ lực cứu hộ, cứu nạn tại thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
Kể từ tối 13/2, đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tới thành phố Antakya, thuộc tỉnh Hatay ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, tham gia công tác cứu hộ cứu nạn các nạn nhân bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng ngày 6/2.
Lực lượng công binh tìm kiếm nạn nhân trên khu vực đổ nát tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.
Lực lượng công binh tìm kiếm nạn nhân trên khu vực đổ nát tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tính tới chiều tối 18/2 (giờ Việt Nam), lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giúp nước bạn xác định được 14 vị trí có nạn nhân của trận động đất vừa qua, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống. Chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã vô cùng cảm kích trước những nỗ lực tìm kiếm nạn nhân còn sống và đã mất của đoàn cứu hộ cứu nạn Quân đội Nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam), làm trưởng đoàn. Những nỗ lực, quyết tâm và hành động của đoàn đã không chỉ mang lại niềm tin và hy vọng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ về việc có thể gặp lại hay tìm được người thân yêu bị vùi lấp trong đống đổ nát mà còn được lực lượng cứu hộ cứu nạn các nước đánh giá rất cao.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ cho biết trong ngày 18/2, đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tìm 14 vị trí, trong đó có 2 vị trí có nạn nhân. Đoàn đã bàn giao cho nước sở tại. Ở vị trí thứ nhất, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa thi thể nạn nhân ra ngoài. Ở vị trí thứ hai, đoàn Việt Nam xác định có 4 người và lực lượng cứu hộ cứu nạn sở tại đang bắt đầu triển khai phương tiện vào để đưa các nạn nhân ra ngoài.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ nêu rõ đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam rất muốn đưa nạn nhân bị mắc kẹt ra ngoài, song trên thực tế nhiệm vụ của đoàn chỉ là đi dò, tìm, đánh dấu các vị trí có nạn nhân ở đó, sau đó bàn giao cho phía Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là quy định của cơ quan điều phối quốc tế cũng như quy định của Thổ Nhĩ Kỳ. Chưa kể với những tòa nhà bị đổ sập, rất cần những trang thiết bị, máy xúc hạng nặng để đào bới. Do đó, ngay cả khi đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam muốn trực tiếp đưa nạn nhân ra ngoài, nhà chức trách sở tại cũng không cho làm bởi công tác đảm bảo an toàn là trên hết. Chỉ khi nào có điều kiện, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Việt Nam mới kết hợp với lực lượng cứu hộ cứu nạn nước sở tại để đưa thi thể nạn nhân ra ngoài như ngày 17/2.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ khẳng định đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn quyết tâm hoàn thành mục tiêu và nhiệm vụ được giao phó, cũng như luôn đảm bảo việc phối hợp với cơ quan điều phối quốc tế cũng như nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo công tác cứu hộ cứu nạn đạt hiệu quả cao nhất.

Theo TTXVN
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.
Nhà sáng lập Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: TH
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ
(Ngày Nay) -  “Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, đó là câu nói đầu tiên mà ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam trao đổi với vợ, phu nhân Lyn Allan, khi vừa từ trên xe đặt chân xuống cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao tại Đông Hiếu, Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.