Doanh nghiệp bán lẻ Anh có nguy cơ phá sản tăng 25%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số công ty bán lẻ tại Anh có nguy cơ phá sản trong quý 4/2024 tăng 25% so với quý trước do chi phí kinh doanh tăng kết hợp niềm tin của người tiêu dùng yếu.
Doanh nghiệp bán lẻ Anh có nguy cơ phá sản tăng 25%

Theo báo cáo của công ty chuyên về tái cấu trúc doanh nghiệp tại Anh Begbies Traynor, trong 3 tháng cuối năm 2024, nước này có 2.124 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ gặp khó khăn tài chính ‘nghiêm trọng’, tăng 25% so với quý 3.

Kinh doanh tạp hóa đang chịu áp lực phá sản cao nhất, với 1.457 doanh nghiệp có vấn đề tài chính ‘nghiêm trọng’, tăng 29% so với 1.127 doanh nghiệp của quý 3.

Tính đến tuần thứ 11 của quý 4/2024, các nhà bán lẻ thực phẩm và dược phẩm cũng gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, nhưng ở mức độ thấp hơn, với 667 doanh nghiệp, tăng 17,2% so với 569 doanh nghiệp trong quý trước.

Cũng theo số liệu của công ty Begbies Traynor, về tổng thể hoạt động của lĩnh vực bán lẻ tại Anh trong quý cuối của năm 2024 đã được cải thiện so với cùng kỳ năm 2023, với 28.747 doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính ‘đáng kể’ trong quý 4/2024, giảm so với 34.494 doanh nghiệp được ghi nhận trong quý 4/2023.

Năm 2024, doanh nghiệp bán lẻ đã phục hồi tích cực, nhưng vẫn chịu áp lực đáng kể bao gồm chi phí hoạt động tăng cao và người tiêu dùng hạn chế chi tiêu.

Theo dữ liệu theo dõi người tiêu dùng của công ty MRI Software, lượng khách hàng ghé thăm các cửa hàng bán lẻ trên các phố chính và trung tâm mua sắm trong dịp giảm giá nhân ngày Boxing Day, 26/12, đã giảm 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu của một số nhà bán lẻ Anh đã giảm vào ngày 27/12 sau khi số liệu ghi nhận cho thấy lượng khách đến các cửa hàng sụt giảm trong ngày Boxing Day.

Cổ phiếu của nhà bán lẻ quần áo và đồ gia dụng Next giảm 1,7%, mạnh nhất trong nhóm chỉ số FTSE 100. Cổ phiếu của nhà bán lẻ điện tử trực tuyến AO World giảm hơn 3%, nằm trong nhóm cổ phiếu giảm giá mạnh nhất của chỉ số FTSE 250.

Tình trạng khó khăn chung của lĩnh vực bán lẻ tại Anh được dự báo có thể sẽ ‘tăng cao’ trong năm 2025 do tác động từ Ngân sách mùa Thu được chính phủ công bố vào cuối tháng 10 vừa qua. Theo bản kế hoạch ngân sách này, việc tăng đóng góp bảo hiểm đối với chủ sử dụng lao động kết hợp với tăng lương tối thiểu và điều chỉnh thuế thu nhập từ vốn sẽ làm gia tăng khó khăn tài chính đối với các doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.