Doanh nghiệp Nhật Bản quyết tâm chiến đấu chống "khủng bố bán thời gian"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hành vi quá trớn của nhân viên bán thời gian tại một số doanh nghiệp ở Nhật Bản đã khiến dư luận phẫn nộ. Các công ty Nhật Bản cũng quyết tâm chống lại xu hướng “khủng bố bán thời gian” này.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Khủng bố bán thời gian là gì?

Truyền thông Nhật Bản sử dụng thuật ngữ này để chỉ hành vi tồi tệ của nhân viên bán thời gian - chủ yếu tại các nhà hàng và cửa hàng tiện lợi. Một số trường hợp tự chuốc lấy rắc rối khi đăng video về hành vi sai trái của bản thân để khoe trên mạng xã hội.

Hiện tượng này khác với “khủng bố sushi” gây chú ý vào năm ngoái sau một loạt trò đùa về vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng. Tuy nhiên, “khủng bố sushi” thường là khách hàng thay vì nhân viên. Một số video về “khủng bố sushi” gây phẫn nộ tại Nhật Bản bao gồm cảnh một số người cho mù tạt vào những miếng sushi di chuyển qua băng chuyền hoặc liếm chiếc thìa trong hộp đựng bột trà xanh được nhiều thực khách khác sử dụng...

Trong khi đó, “khủng bố bán thời gian” đã rộ lên trong thời gian gần đây. Truyền thông Nhật Bản chỉ trích mạnh mẽ hiện tượng này. Một ví dụ tiêu biểu là nhân viên của chuỗi nhà hàng Domino’s Pizza đăng video lên mạng xã hội X, trước đây là Twitter, cảnh anh ta dùng tay ngoáy mũi rồi chà lên bột làm đế pizza. Trước đó, xuất hiện video nhân viên làm việc bán thời gian tại một nhà hàng quay cảnh anh ta phun kem dành cho món tráng miệng của thực khách vào miệng một đồng nghiệp.

Tờ Guardian (Anh) đưa tin Nhật Bản vốn tự hào về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cao, những vụ việc trên thực sự đã gây sốc.

Domino's Pizza Nhật Bản nhanh chóng trấn an dư luận rằng tất cả bột bánh pizza của nhà hàng đã bị vứt đi. Domino's Pizza Nhật Bản thông báo: “Chúng tôi muốn bày tỏ xin lỗi sâu sắc nhất tới khách hàng vì bất kỳ khó chịu và bất tiện nào phát sinh. Kể từ bây giờ, toàn bộ công ty sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn sự việc tái diễn và khôi phục niềm tin”.

Biện pháp chống khủng bố bán thời gian

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang đấu tranh để bảo vệ danh tiếng của họ và quan trọng là bảo vệ lợi nhuận của họ.

Theo tờ Mainichi Shimbun, một công ty bảo hiểm đã bán “bảo hiểm chi phí danh tiếng” cách đây 4 năm. Chương trình này giả định rủi ro liên quan đến các bài đăng trực tuyến, bao gồm khủng bố bán thời gian và thực phẩm và đồ uống bị nhiễm bẩn. Loại bảo hiểm này chịu trách nhiệm về các chi phí phát sinh sau sự cố, bao gồm tư vấn pháp lý và xóa nội dung trực tuyến. Công ty bảo hiểm cho biết số lượng hàng mua “bảo hiểm chi phí danh tiếng” vào tháng 12/2023 đã tăng 20% so với cùng kỳ một năm trước đó.

Một công ty bảo hiểm khác cũng cung cấp chương trình này đã ghi nhận số lượng khách hàng ký hợp đồng tăng lên hàng năm, với tổng cộng khoảng 20.000 trường hợp tính đến cuối năm 2023, sau 3 năm triển khai.

Các doanh nghiệp cũng quyết hành động để chống lại thủ phạm. Một số đã khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại. Một vài nghi phạm đã bị bắt giữ vì nghi ngờ cố tình cản trở hoạt động kinh doanh. Những người bị kết án có thể phải đối mặt với ba năm tù và mức phạt tối đa là 500.000 yên.​

Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
Tưng bừng Lễ hội đua thuyền mừng Xuân Bính Ngọ trên sông Cà Ty
Tưng bừng Lễ hội đua thuyền mừng Xuân Bính Ngọ trên sông Cà Ty
(Ngày Nay) - Chiều 18/2 (mùng 2 Tết), trên dòng sông Cà Ty đã tưng bừng diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống Phan Thiết mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là sự kiện văn hóa, thể thao truyền thống, mang đậm nét đặc trưng của người dân vùng biển do Ủy ban nhân dân phường Phan Thiết (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức.