Doanh thu điện thoại Huawei lao dốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ 8 tháng trước, Huawei đã đạt được mục tiêu trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, thế nhưng hiện công ty này đã bị đánh bật khỏi top 3.
Doanh thu điện thoại Huawei lao dốc

Hôm thứ Tư, Huawei thừa nhận rằng hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh đang gặp khó khăn khi các lệnh trừng phạt của Mỹ tiếp tục kìm hãm sự tăng trưởng của công ty, cắt đứt khả năng tiếp cận các linh kiện quan trọng.

"Do các lệnh trừng phạt không công bằng của Mỹ, hoạt động kinh doanh điện thoại di động của chúng tôi đã sụt giảm doanh thu", Chủ tịch Huawei Ken Hu cho biết tại một cuộc họp báo ở Thâm Quyến sau khi công bố báo cáo thu nhập mới nhất của công ty.

Theo dữ liệu từ Gartner và Counterpoint, Huawei không còn dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh ở ngay trên sân nhà Trung Quốc.

Doanh số bán các thiết bị điện tử tiêu dùng khác của Huawei - bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng và thiết bị đeo - đã tăng 65% vào năm ngoái so với năm 2019. Huawei đã mở rộng dòng sản phẩm thiết bị được kết nối trong những năm gần đây.

Bất chấp kết quả kinh doanh điện thoại không mấy khả quan, doanh thu của công ty đã tăng lên 891,4 tỷ nhân dân tệ (136 tỷ USD) vào năm 2020, đạt lợi nhuận ròng 64,6 tỷ nhân dân tệ (9,9 tỷ USD) - mức cao nhất từng thấy, theo người phát ngôn của Huawei.

Tuy nhiên, doanh thu chỉ tăng 3,8%, trong khi lợi nhuận tăng 3,2%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng trong những năm trước.

"Công bằng mà nói, vào năm 2020 chúng tôi đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng chậm lại và mọi thứ không hề dễ dàng đối với chúng tôi", Hu nói với các phóng viên. "Huawei có thể duy trì tăng trưởng nhờ một loạt các biện pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng".

Trong những tháng gần đây, các đối thủ trong nước là Oppo và Xiaomi đã vượt mặt Huawei, để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc.

Theo Varun Mishra, nhà phân tích thiết bị di động và hệ sinh thái tại Counterpoint Research, Huawei dự kiến ​​sẽ không sớm đoạt lại "ngôi vương" trong quá khứ của mình.

Trong tương lai, việc cải thiện vị thế của Huawei tại Mỹ sẽ rất quan trọng đối với tương lai của công ty trong lĩnh vực điện thoại thông minh.

Nhưng các dấu hiệu không hề hứa hẹn, bất chấp Mỹ đã có một chính phủ mới. Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ hồi đầu tháng đã lặp lại những tuyên bố trước đây từ Washington rằng Huawei gây ra "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia".

"Nếu các lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ, tôi không thấy có cách nào để họ có thể phục hồi hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của mình", chuyên gia Mishra nói.

Theo CNN
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội, lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc.
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại TP. Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.
Ảnh minh hoạ
Ý nghĩa Bồ-tát thừa trong kinh Pháp hoa
(Ngày Nay) - Đức Phật nói rằng Thanh văn, Duyên giác và Bồ-tát là Tam thừa, nhưng Tam thừa cuối cùng được giải thoát, trở thành Nhứt thừa là Phật thừa, vì tất cả đều theo Phật học, sống trong pháp Phật, là con của Đức Phật gọi là Phật tử thì tu hành thành Phật, không thành gì khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thi công dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đoạn qua tỉnh Nghệ An.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mở đợt thi đua nước rút hoàn thành xây dựng Đường dây 500kV mạch 3
(Ngày Nay) - Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên
(Ngày Nay) - Chiều 23/6, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đã diễn ra hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ ba với hơn 200 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và 5 tỉnh Tây Nguyên tham dự. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên chủ trì hội nghị.
Thủ tướng Israel: Giao tranh dữ dội với Hamas sắp kết thúc
Thủ tướng Israel: Giao tranh dữ dội với Hamas sắp kết thúc
(Ngày Nay) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu hôm Chủ nhật cho biết, giai đoạn giao tranh dữ dội chống lại Hamas ở Dải Gaza sắp kết thúc, nhưng cuộc chiến sẽ chỉ chấm dứt khi phong trào Hồi giáo này không còn kiểm soát vùng đất Palestine.