Doanh thu điện thoại Huawei lao dốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ 8 tháng trước, Huawei đã đạt được mục tiêu trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, thế nhưng hiện công ty này đã bị đánh bật khỏi top 3.
Doanh thu điện thoại Huawei lao dốc

Hôm thứ Tư, Huawei thừa nhận rằng hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh đang gặp khó khăn khi các lệnh trừng phạt của Mỹ tiếp tục kìm hãm sự tăng trưởng của công ty, cắt đứt khả năng tiếp cận các linh kiện quan trọng.

"Do các lệnh trừng phạt không công bằng của Mỹ, hoạt động kinh doanh điện thoại di động của chúng tôi đã sụt giảm doanh thu", Chủ tịch Huawei Ken Hu cho biết tại một cuộc họp báo ở Thâm Quyến sau khi công bố báo cáo thu nhập mới nhất của công ty.

Theo dữ liệu từ Gartner và Counterpoint, Huawei không còn dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh ở ngay trên sân nhà Trung Quốc.

Doanh số bán các thiết bị điện tử tiêu dùng khác của Huawei - bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng và thiết bị đeo - đã tăng 65% vào năm ngoái so với năm 2019. Huawei đã mở rộng dòng sản phẩm thiết bị được kết nối trong những năm gần đây.

Bất chấp kết quả kinh doanh điện thoại không mấy khả quan, doanh thu của công ty đã tăng lên 891,4 tỷ nhân dân tệ (136 tỷ USD) vào năm 2020, đạt lợi nhuận ròng 64,6 tỷ nhân dân tệ (9,9 tỷ USD) - mức cao nhất từng thấy, theo người phát ngôn của Huawei.

Tuy nhiên, doanh thu chỉ tăng 3,8%, trong khi lợi nhuận tăng 3,2%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng trong những năm trước.

"Công bằng mà nói, vào năm 2020 chúng tôi đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng chậm lại và mọi thứ không hề dễ dàng đối với chúng tôi", Hu nói với các phóng viên. "Huawei có thể duy trì tăng trưởng nhờ một loạt các biện pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng".

Trong những tháng gần đây, các đối thủ trong nước là Oppo và Xiaomi đã vượt mặt Huawei, để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc.

Theo Varun Mishra, nhà phân tích thiết bị di động và hệ sinh thái tại Counterpoint Research, Huawei dự kiến ​​sẽ không sớm đoạt lại "ngôi vương" trong quá khứ của mình.

Trong tương lai, việc cải thiện vị thế của Huawei tại Mỹ sẽ rất quan trọng đối với tương lai của công ty trong lĩnh vực điện thoại thông minh.

Nhưng các dấu hiệu không hề hứa hẹn, bất chấp Mỹ đã có một chính phủ mới. Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ hồi đầu tháng đã lặp lại những tuyên bố trước đây từ Washington rằng Huawei gây ra "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia".

"Nếu các lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ, tôi không thấy có cách nào để họ có thể phục hồi hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của mình", chuyên gia Mishra nói.

Theo CNN
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.