Đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tốt đẹp

(Ngày Nay) - Vào thứ Tư vừa qua, phó tổng thống Mỹ Mike Pompeo đã có một cuộc gặp mặt với nhà ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hawaii. Theo nguồn tin từ Bắc Kinh, cuộc đối thoại đã diễn ra trên "tinh thần xây dựng" giữa lúc quan hệ của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp nhiều khó khăn.
Đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tốt đẹp

Trong cuộc họp, ông Pompeo đã nhấn mạnh nhu cầu hợp tác song phương một cách toàn diện giữa hai quốc gia trong các lĩnh vực thương mại, an ninh và ngoại giao, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay.

Phó tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có những cuộc trao đổi thông minh bạch giữa hai bên để cùng nhau chống lại dịch COVID-19.

Bắc Kinh cho biết cả hai bên đã đạt được sự đồng thuận trong cuộc đối thoại.

"Cả hai quốc gia đều đã có cơ hội nói rõ lập trường của mình và tin rằng đây là một cuộc đối thoại có tính xây dựng. Kèm theo đó, cả hai đều quyết định sẽ hành động để đáp ứng những thỏa thuận của các nhà lãnh đạo," hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Cuộc gặp gỡ giữa 2 nhà ngoại giao diễn ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung vẫn đang có nhiều căng thẳng. Tổng thống Trump đã ký một bản dự luật nhằm đề xuất các lệnh trừng phạt đối với các giới chức Trung Quốc có liên quan tới những người Duy Ngô Nhĩ tại tỉnh Tân Cương, trong đó có một đồng nghiệp của ông Dương trong Bộ Chính trị.

Thêm vào đó, một vụ bê bối đã xảy ra khi cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cáo buộc tổng thống Mỹ từng có những thỏa thuận với Trung Quốc nhằm tái đắc cử vào năm 2020. Các thông tin chi tiết sẽ đươc tiết lộ trong cuốn sách của ông Bolton phát hành vào ngày 23 tháng 6 sắp tới. Hiện tại, ông Trump đã lên tiếng phản bác những cáo buộc trên, đồng thời Nhà Trắng đang tìm cách ngăn chặn việc phát hành cuốn sách của ông Bolton thông qua luật pháp liên bang.

Theo REUTERS
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.