Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia Đền thờ Lê Khắc Cẩn

0:00 / 0:00
0:00
Tối 1/5, UBND huyện An Lão, thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Lê Khắc Cẩn. Sự kiện là một trong nhiều hoạt động chào mừng Lễ hội Hoa Phượng đỏ thành phố Hải Phòng năm 2024 với chủ đề “Hải Phòng - Bừng sáng miền Di sản”.
Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia Đền thờ Lê Khắc Cẩn

Đền thờ Tiến sĩ, Nhà thơ yêu nước Lê Khắc Cẩn tôn thờ Song nguyên Hoàng giáp Lê Khắc Cẩn, một vị quan trung quân, ái quốc, một nhà văn hóa lớn của Việt Nam thế kỷ XIX. Đền được xây dựng trên chính mảnh đất quê hương của ông ở làng Hạnh Thị, tổng Đại Phương Lang, huyện An Lão, phủ Kiến Thụy, tỉnh Hải Dương, nay là thôn Hạnh Thị, xã An Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng.

Bà Ngô Thị Thanh Thủy, Bí thư Huyện ủy An Lão nhấn mạnh, Đền thờ Lê Khắc Cẩn được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với Tiến sĩ, Nhà thơ yêu nước Lê Khắc Cẩn. Qua đó, khơi dậy và nêu cao lòng tự hào, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống hiếu học, truyền thống yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng của dân tộc ta trong thời kỳ đổi mới. Tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc tiêu biểu, độc đáo của Đền thờ Lê Khắc Cẩn cũng là giới thiệu về một An Lão có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa đến du khách trong, ngoài thành phố.

Song nguyên Hoàng giáp Lê Khắc Cẩn, một vị quan trung quân, ái quốc, một nhà văn hóa lớn gắn liền với thời kỳ lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam xảy ra nhiều bước ngoặt, đứng trước nguy cơ bị đô hộ. Ông là người có tài năng văn chương, được nhà vua yêu mến, hậu đãi, thường được sai duyệt các tác phẩm ngự chế và tham khảo về cách làm cổ văn. Công danh, sự nghiệp của ông sáng cả hai mặt quan trường và thơ ca văn chương (đặc biệt với các tác phẩm thể hiện lòng yêu nước, trung hiếu với nhà vua). Ông đã trải qua nhiều chức vụ quan trọng từ triều đình Huế đến các địa phương; dù ở bất kì cương vị nào, Hoàng giáp Lê Khắc Cẩn luôn tỏ rõ là con người tài năng, mẫn cán trong công việc, được vua tin tưởng, đồng liêu trọng vì, nhân dân quý mến.

Sinh thời, Lê Khắc Cẩn đã để lại cho đời nhiều tập thơ, điếu văn, biểu, văn tế như: Hải Hạnh văn phái, Hải Hạnh thi tập, Miễn Trai văn tập, Hạnh Thị Song nguyên Lê phiên hầu thi văn, với hàng trăm bài văn, bài thơ, câu đối, thư thiếp. Ngoài ra tác phẩm của ông còn được chép trong: Hải Vân Am thi tập (A.1515), Việt cổ văn (VHv.2479), Vi Giang Hiệu tần tập (VHv.216), Điếu văn đối trướng...

Theo nghiên cứu và các thư tịch cổ, trong lịch sử truyền thống khoa bảng thời phong kiến của thành phố Hải Phòng, Tiến sĩ, Nhà thơ yêu nước Lê Khắc Cẩn là vị Tiến sĩ duy nhất của thành phố dưới triều đại nhà Nguyễn.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
(Ngày Nay) - Đảng Dân chủ vừa công bố một giải pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc đảng phái đang đe dọa tổng thống đương nhiệm của Mỹ khiến ông Joe Biden không thể có tên trên các lá phiếu bầu cử chung ở Ohio.