Đồng bào tái định cư ở Tân Lập hồ hởi đón Tết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, không khí đón Tết, vui Xuân đang tràn ngập khắp các bản tái định cư tại xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, với tinh thần phấn khởi và cuộc sống ấm no, sung túc.
Đồng bào tái định cư ở Tân Lập hồ hởi đón Tết

Trong gần 20 năm di dân về nơi ở mới, được sự quan tâm, hỗ trợ, động viên, chia sẻ của Đảng, Nhà nước, chính quyền sở tại và người dân bản địa, cuộc sống của bà con trong bản ngày càng khởi sắc; diện tích cây chè, mận hậu ngày càng mở rộng.

Là một trong những hộ dân di chuyển từ lòng hồ thủy điện Sơn La đến bản Dọi, xã Tân Lập, anh Tòng Văn Bình vẫn nhớ như in những ngày đầu đến nơi ở mới. Khi ấy, gia đình anh cũng như nhiều hộ dân tái định cư khác trong bản vẫn chưa vơi nỗi nhớ quê hương. Hơn nữa, sự khác biệt giữa cuộc sống lênh đênh sông nước ở vùng lòng hồ và cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào nương rẫy, khiến người dân gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ.Anh Bình cho hay: Hồi đầu chuyển đến nơi ở mới, anh và các hộ dân gặp nhiều khó khăn, nhất là chưa nắm bắt được kỹ thuật canh tác. Được Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, hỗ trợ trong phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. Do đó, cuộc sống của người dân ngày càng ổn định, đàng hoàng hơn và rất yên tâm, vui vẻ, phấn đấu làm ăn tại nơi ở mới. Riêng gia đình anh Bình đến nay đã phát triển được gần 2ha trồng chè và mận, thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Đặc biệt, khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các sản phẩm nông sản được thương lái đến tận bản thu mua, ai nấy đều vui mừng. Hiện, nhân dân trong bản đang tích cực dọn dẹp đường, ngõ, giúp nhau sửa sang nhà cửa, sẵn sàng đón Tết.Hòa chung không khí rộn ràng đón Tết với bà con dân bản, chị Lò Thị Toa ở bản Dọi, xã Tân Lập phấn khởi chia sẻ: Năm nay mùa màng bội thu, kinh tế gia đình cũng tăng cao nên chị đã sắm thêm được các trang thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồ dùng gia đình, sửa chữa chuồng trại.

Ngoài ra, chị Toa đã chuẩn bị một con lợn khoảng 40kg để cùng gia đình, người thân, hàng xóm cùng chung vui đón Tết.Qua nhiều lần sáp nhập, đến nay xã Tân Lập có 3 bản tái định cư, với hơn 400 hộ, hơn 1.700 nhân khẩu, gồm: dân tộc Thái và La Ha cùng chung sống hòa hợp. Giữa đại ngàn xanh ngát, nhân dân vẫn đang nỗ lực từng ngày với khát vọng vươn lên để có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn.Theo bà Nguyễn Thị Thúy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Lập: Những hộ dân thuộc các bản tái dịnh cư trên địa bàn xã kinh tế chủ yếu là từ trồng chè, mận hậu và rau màu. Những năm gần đây, thời tiết thuận lợi, cùng với việc được các công ty, thương lái đến tận nơi để thu mua, bao tiêu sản phẩm với giá cả ổn định, nhân dân rất yên tâm phấn khởi, đời sống ngày một nâng cao.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thúy, năm 2023, tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát, vì vậy để cùng chung vui đón Xuân Quý Mão, UBND xã sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà các hộ dân tái định cư và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cùng đó, xã cũng tổ chức các hoạt động vui chơi chào đón năm mới như: thi đấu thể dục thể thao, đẩy gậy, kéo co, ném còn, bắn nỏ và giao lưu văn hóa, văn nghệ.

Khi những hoa mơ, hoa mận, hoa đào khoe sắc cũng là lúc bản làng rực rỡ cờ hoa, mọi người cùng ôn lại những kỷ niệm, chơi các trò chơi dân gian… để cùng đoàn kết, phát triển kinh tế, hướng đến năm mới an lành, mùa màng bội thu.

Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
(Ngày Nay) - Dịp Tết Nguyên đán, trẻ em được nghỉ học dài ngày, sinh hoạt và vui chơi nhiều hơn trong không khí sum họp, lễ Tết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây cũng là thời điểm tai nạn thương tích ở trẻ em gia tăng do thay đổi thói quen sinh hoạt, vui chơi thiếu kiểm soát và tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đòi hỏi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng ngừa.
Huế tạo động lực phát triển từ di sản văn hóa
Huế tạo động lực phát triển từ di sản văn hóa
(Ngày Nay) - Thành phố Huế đã và đang quyết tâm thực hiện các quyết sách chiến lược của Đảng, nhất là quyết sách xem văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực phát triển đất nước.
Gian hàng phục vụ Tết nguyên đán Bính Ngọ ở siêu thị GO! Cần Thơ.
Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 1/2/2026 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc triển khai thực hiện nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.