Động đất xảy ra, những bí quyết không thể bỏ qua để… sống sót

Sàn nhà rung lắc, mọi thứ chao đảo, các đồ vật  bắt đầu rơi vỡ, trong khi mỗi người cảm thấy đầu óc quay cuồng... Đó là cảnh tượng hãi hùng khi một trận động đất xảy ra. Nếu không đủ tỉnh táo và có kỹ năng xử trí, chúng ta có thể phải gánh những hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số bí quyết không thể bỏ qua giúp tăng cơ hội sống sót nếu phải đối mặt với một trận động đất mạnh.
Động đất xảy ra, những bí quyết không thể bỏ qua để… sống sót

Nếu bạn đang ở trong nhà:

1. Áp dụng ngay nguyên tắc “tam giác sự sống”

ảnh 1
 

Ông Doug Copp- một nhân viên cứu hộ lão luyện từng tham gia giải cứu thành công nhiều nạn nhân trong 875 tòa nhà bị sập do động đất khuyên rằng cách tốt nhất để sống sót khi xảy ra động đất là áp dụng quy tắc tam giác vàng.

Đó là bạn hãy nhanh chóng tìm cách nấp vào những nơi gần các trang thiết bị vững chắc - nơi có thể tạo ra một khoảng không an toàn khi nhà bị sập. Trong thực tế, những đồ vật rơi khi động đất xảy ra thường không hoàn toàn theo phương thẳng đứng, do đó cột trụ cao của những thiết bị này sẽ đóng vai trò chỗng đỡ giúp tạo ra các khoảng không hình tam giác gần nó, giúp bạn có thể tạm thời an toàn trong đó cho đến khi cứu hộ đến. Đồ vật càng cao và vững thì càng ít bị nén và tạo ra khoảng trống tốt hơn.

 2. Áp dụng phương pháp cúi thấp, bảo vệ và bám chặt

ảnh 2
 

Đối với những trận động đất cường độ thấp, bạn có thể áp dụng phương pháp cúi thấp xuống, chui vào ẩn nấp dưới những thứ vững chãi như gầm bàn, gầm phản đủ bao bọc cơ thể  và bám chặt để cố định cơ thể cho đến khi cơn rung chấn qua đi.

Lưu ý, điều tối kỵ khi động đất xảy ra là ẩn nấp ở nhà bếp và cố chạy vào thang máy. Theo các chuyên gia về động đất, nhà bếp là nơi có các thiết bị dễ gây cháy nổ, các vật dụng sắc nhọn và đồ dễ vỡ có nguy cơ gây thương tích cao. Trong khi đó, nếu bạn chạy vào thang máy, khi thang máy mất điện và gặp rung chấn mạnh từ động đất sẽ làm bạn bị mắc kẹt trong đó và có thể mất mạng khi thang máy rơi.

Nếu bạn đang ở ngoài đường:

* Tuyệt đối tránh những nơi có đường dây điện, nơi các phương tiện giao thông hay qua lại, những công trình đang thi công... vì nguy cơ bị điện giật, xe tông và vật liệu rơi trúng người rất cao.  

ảnh 3
 

* Khi đang ở trong xe, bạn hãy tạt vào lề đường, nơi thông thoáng nhất có thể và ra ngoài ngồi cạnh chiếc xe của mình, gần phần động cơ. Vì động cơ xe là một trong những bộ phận cứng và chắc chắn nhất, có thể tạo ra “tam giác vàng” giúp bạn sống sót.

Tránh đậu xe dưới chân cầu vượt, các tòa nhà hay cây cối to khi động đất xảy ra. Không đột ngột dừng xe lại giữa đường vì điều này có thể gây ra tai nạn bất thường cho bản thân và những xe ở phía sau.

ảnh 4
 

* Trong trường hợp không may bị kẹt dưới đống đổ nát, bạn nên làm gì để kêu gọi cứu trợ từ bên ngoài?

ảnh 5
 

Nếu bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, hãy tìm cách đập hoặc gõ vào tường, ống nước hoặc những vật phát ra âm thanh to để báo hiệu cho người khác đến cứu. Tuyệt đối không đốt lửa để tránh trường hợp thiếu oxy và la hét kêu cứu là biện pháp cuối cùng bởi việc này sẽ khiến bạn nhanh chóng kiệt sức kèm theo nguy cơ bụi từ vôi vữa tấn công đường hô hấp.

* Nếu đang ở trên bãi biển, hãy nhanh chóng di chuyển lên những địa điểm cao hơn bởi những trận  động đất mạnh rất dễ gây ra sóng thần.

Theo An ninh Thủ đô
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.