Động đất xảy ra, những bí quyết không thể bỏ qua để… sống sót

Sàn nhà rung lắc, mọi thứ chao đảo, các đồ vật  bắt đầu rơi vỡ, trong khi mỗi người cảm thấy đầu óc quay cuồng... Đó là cảnh tượng hãi hùng khi một trận động đất xảy ra. Nếu không đủ tỉnh táo và có kỹ năng xử trí, chúng ta có thể phải gánh những hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số bí quyết không thể bỏ qua giúp tăng cơ hội sống sót nếu phải đối mặt với một trận động đất mạnh.
Động đất xảy ra, những bí quyết không thể bỏ qua để… sống sót

Nếu bạn đang ở trong nhà:

1. Áp dụng ngay nguyên tắc “tam giác sự sống”

ảnh 1
 

Ông Doug Copp- một nhân viên cứu hộ lão luyện từng tham gia giải cứu thành công nhiều nạn nhân trong 875 tòa nhà bị sập do động đất khuyên rằng cách tốt nhất để sống sót khi xảy ra động đất là áp dụng quy tắc tam giác vàng.

Đó là bạn hãy nhanh chóng tìm cách nấp vào những nơi gần các trang thiết bị vững chắc - nơi có thể tạo ra một khoảng không an toàn khi nhà bị sập. Trong thực tế, những đồ vật rơi khi động đất xảy ra thường không hoàn toàn theo phương thẳng đứng, do đó cột trụ cao của những thiết bị này sẽ đóng vai trò chỗng đỡ giúp tạo ra các khoảng không hình tam giác gần nó, giúp bạn có thể tạm thời an toàn trong đó cho đến khi cứu hộ đến. Đồ vật càng cao và vững thì càng ít bị nén và tạo ra khoảng trống tốt hơn.

 2. Áp dụng phương pháp cúi thấp, bảo vệ và bám chặt

ảnh 2
 

Đối với những trận động đất cường độ thấp, bạn có thể áp dụng phương pháp cúi thấp xuống, chui vào ẩn nấp dưới những thứ vững chãi như gầm bàn, gầm phản đủ bao bọc cơ thể  và bám chặt để cố định cơ thể cho đến khi cơn rung chấn qua đi.

Lưu ý, điều tối kỵ khi động đất xảy ra là ẩn nấp ở nhà bếp và cố chạy vào thang máy. Theo các chuyên gia về động đất, nhà bếp là nơi có các thiết bị dễ gây cháy nổ, các vật dụng sắc nhọn và đồ dễ vỡ có nguy cơ gây thương tích cao. Trong khi đó, nếu bạn chạy vào thang máy, khi thang máy mất điện và gặp rung chấn mạnh từ động đất sẽ làm bạn bị mắc kẹt trong đó và có thể mất mạng khi thang máy rơi.

Nếu bạn đang ở ngoài đường:

* Tuyệt đối tránh những nơi có đường dây điện, nơi các phương tiện giao thông hay qua lại, những công trình đang thi công... vì nguy cơ bị điện giật, xe tông và vật liệu rơi trúng người rất cao.  

ảnh 3
 

* Khi đang ở trong xe, bạn hãy tạt vào lề đường, nơi thông thoáng nhất có thể và ra ngoài ngồi cạnh chiếc xe của mình, gần phần động cơ. Vì động cơ xe là một trong những bộ phận cứng và chắc chắn nhất, có thể tạo ra “tam giác vàng” giúp bạn sống sót.

Tránh đậu xe dưới chân cầu vượt, các tòa nhà hay cây cối to khi động đất xảy ra. Không đột ngột dừng xe lại giữa đường vì điều này có thể gây ra tai nạn bất thường cho bản thân và những xe ở phía sau.

ảnh 4
 

* Trong trường hợp không may bị kẹt dưới đống đổ nát, bạn nên làm gì để kêu gọi cứu trợ từ bên ngoài?

ảnh 5
 

Nếu bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, hãy tìm cách đập hoặc gõ vào tường, ống nước hoặc những vật phát ra âm thanh to để báo hiệu cho người khác đến cứu. Tuyệt đối không đốt lửa để tránh trường hợp thiếu oxy và la hét kêu cứu là biện pháp cuối cùng bởi việc này sẽ khiến bạn nhanh chóng kiệt sức kèm theo nguy cơ bụi từ vôi vữa tấn công đường hô hấp.

* Nếu đang ở trên bãi biển, hãy nhanh chóng di chuyển lên những địa điểm cao hơn bởi những trận  động đất mạnh rất dễ gây ra sóng thần.

Theo An ninh Thủ đô
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.