Đồng đô la Mỹ hưởng lợi từ dịch Covid-19

(Ngày Nay) - Chỉ số đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm do các nhà đầu tư lo lắng về sự bùng phát của dịch bệnh trên quy mô toàn cầu nên đã đổ tiền vào tích trữ "đồng bạc xanh".
Đồng đô la Mỹ hưởng lợi từ dịch Covid-19

Các khoản đầu tư trên được coi là an toàn trong thời kỳ hỗn loạn thị trường kể từ khi đại dịch Covid-19 trở thành mối lo ngại số một của Phố Wall trong tháng 1 vừa qua. Hiện đã có hơn 77.700 ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới, toàn bộ thiệt hại kinh tế của vụ dịch là không thể đo đếm được.

Nhưng nước Mỹ, cũng như các tài sản có giá trị được định giá bởi đồng đô la, phần nào được bảo vệ khỏi tác động của dịch bệnh.

Chẳng hạn, nền kinh tế của Mỹ ít phụ thuộc vào thương mại và xuất khẩu hơn so với các quốc gia khác. Điều đó có nghĩa là sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại trong quý đầu tiên của 2020 sẽ làm tổn thương Mỹ ít hơn so với các nước khác.

Nền kinh tế Mỹ hiện đang trong giai đoạn phát triển nhất trong lịch sử dưới thời chính quyền Trump.

Mô hình GDPNow của Cục Dự trữ Liên bang Atlanta dự báo tăng trưởng của Mỹ sẽ tăng lên 2,6% trong quý đầu tiên. Với một thị trường lao động chặt chẽ và mức lương tăng khiêm tốn, người tiêu dùng Mỹ - vốn là trụ cột của nền kinh tế, đang ở trong một vị trí được đảm bảo.

Chỉ số đô la Mỹ ICE đã kết thúc tuần ở mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2017, mặc dù đã từng chìm trong sắc đỏ vào cuối tuần trước.

Sự yếu kém của đồng tiền chung châu Âu cũng đã giúp đồng đô la Mỹ tăng giá. Tuần này, đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong 34 tháng.

Sức mạnh của đồng đô la đến vào thời điểm tồi tệ cho các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ. Nó có thể đặt gánh nặng lên các khoản thu nhập từ nước ngoài của họ.

Kết hợp với chi phí cho sự bùng phát của dịch bệnh, đây có thể là một cú đánh kép cho các công ty.

Apple là công ty mới nhất tuyên bố họ sẽ không đáp ứng hướng dẫn doanh thu trong quý đầu tiên do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19 và nhiều doanh nghiệp khác được dự đoán sẽ đưa ra tuyên bố tương tự.

Theo CNN
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng; có 21 tỉnh, thành phố đang có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, có thể ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững.