Ngành nuôi ong Trung Quốc lâm vào cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Đại dịch Covid-19 đang bóp nghẹt nền kinh tế Trung Quốc và nạn nhân mới nhất của nó chính là ngành nuôi ong.
Ngành nuôi ong Trung Quốc lâm vào cảnh khó khăn

Trong một thông báo vào ngày 15/2, Hiệp hội Khoa học Nuôi ong Trung Quốc, đăng tải thông tin về một người nông dân ở Tứ Xuyên đã tự sát do đàn ong của người này chết hàng loạt.

Nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19, các địa phương trên khắp Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với việc đi lại của người dân, bao gồm niêm phong các tuyến đường hay thậm chí là cấm người dân ra khỏi nhà.

"Nhưng các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng đã ngăn chặn nhiều người nuôi ong - bao gồm cả nông dân Liu Decheng quá cố, di chuyển đàn ong của mình đi nơi khác để kiếm ăn", Hiệp hội cho biết.

"Ong chỉ có thể sống nhờ hoa và mật, nhưng các cánh đồng hoa ở Vân Nam đã biến mất, vì vậy Liu phải di chuyển đàn ong đến các khu vực khác, nếu không chúng sẽ chết đói", ông Wang Jianmei - phó tổng thư ký của Hiệp hội, nói.

"Lượng hoa gần nơi đàn ông sống không đủ để cung cấp cho 100 tổ ong của Liu, phần lớn trong số chúng đã chết đói hoặc nhiễm độc thuốc trừ sâu, các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh đã khiến Liu không thể ra khỏi địa phương", ông Wang cho biết.

Ông Liu có hai con và là trụ cột chính cho gia đình 6 người ở Tây Xương, vùng nông thôn thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Sau khi Liu qua đời, một số người nuôi ong đã phát động các chiến dịch gây quỹ để chu cấp cho gia đình người quá cố.

Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền địa phương không áp dụng các biện pháp kiểm soát cực đoan dưới danh nghĩa ngăn chặn dịch bệnh. Kể từ ngày 15/2, ong và các nhu yếu phẩm khác bao gồm thức ăn, gia cầm, gia súc và thủy sản sẽ được ưu tiên vận chuyển nhằm tránh gây "đóng băng" cho nền kinh tế.

Nhưng chính sách này đã là quá muộn đối với Liu. Người đàn ông 45 tuổi này đã được phát hiện qua đời vào ngày 13/2, thi thể của anh được phát hiện tại một nhà nuôi ong.

Trung Quốc có hơn 9 triệu đàn ong được quản lý, khiến nước này sở hữu ngành nuôi ong lớn nhất thế giới. Năm 2018, nước này đã xuất khẩu 542.500 tấn mật ong.

Theo Wang, ngay cả sau khi chính sách mới hiệu lực, một số ngôi làng và thị trấn vẫn đang giữ quan điểm cứng rắn về các biện pháp kiểm dịch, khiến người nông dân nuôi ong gặp khó khăn.

Zhang Ming, một người nuôi ong ở tỉnh Hồ Nam, cho rằng vì dịch bệnh nên anh phải nuôi đàn ong của mình tại một chỗ, dù điều này có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả đàn và chất lượng mật ong.

"Nuôi ong rất vất vả, năm nay mọi thứ lại càng khó khăn hơn", anh Zhang chia sẻ.

Theo Sixth Tone
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.