Ngành nuôi ong Trung Quốc lâm vào cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Đại dịch Covid-19 đang bóp nghẹt nền kinh tế Trung Quốc và nạn nhân mới nhất của nó chính là ngành nuôi ong.
Ngành nuôi ong Trung Quốc lâm vào cảnh khó khăn

Trong một thông báo vào ngày 15/2, Hiệp hội Khoa học Nuôi ong Trung Quốc, đăng tải thông tin về một người nông dân ở Tứ Xuyên đã tự sát do đàn ong của người này chết hàng loạt.

Nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19, các địa phương trên khắp Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với việc đi lại của người dân, bao gồm niêm phong các tuyến đường hay thậm chí là cấm người dân ra khỏi nhà.

"Nhưng các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng đã ngăn chặn nhiều người nuôi ong - bao gồm cả nông dân Liu Decheng quá cố, di chuyển đàn ong của mình đi nơi khác để kiếm ăn", Hiệp hội cho biết.

"Ong chỉ có thể sống nhờ hoa và mật, nhưng các cánh đồng hoa ở Vân Nam đã biến mất, vì vậy Liu phải di chuyển đàn ong đến các khu vực khác, nếu không chúng sẽ chết đói", ông Wang Jianmei - phó tổng thư ký của Hiệp hội, nói.

"Lượng hoa gần nơi đàn ông sống không đủ để cung cấp cho 100 tổ ong của Liu, phần lớn trong số chúng đã chết đói hoặc nhiễm độc thuốc trừ sâu, các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh đã khiến Liu không thể ra khỏi địa phương", ông Wang cho biết.

Ông Liu có hai con và là trụ cột chính cho gia đình 6 người ở Tây Xương, vùng nông thôn thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Sau khi Liu qua đời, một số người nuôi ong đã phát động các chiến dịch gây quỹ để chu cấp cho gia đình người quá cố.

Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền địa phương không áp dụng các biện pháp kiểm soát cực đoan dưới danh nghĩa ngăn chặn dịch bệnh. Kể từ ngày 15/2, ong và các nhu yếu phẩm khác bao gồm thức ăn, gia cầm, gia súc và thủy sản sẽ được ưu tiên vận chuyển nhằm tránh gây "đóng băng" cho nền kinh tế.

Nhưng chính sách này đã là quá muộn đối với Liu. Người đàn ông 45 tuổi này đã được phát hiện qua đời vào ngày 13/2, thi thể của anh được phát hiện tại một nhà nuôi ong.

Trung Quốc có hơn 9 triệu đàn ong được quản lý, khiến nước này sở hữu ngành nuôi ong lớn nhất thế giới. Năm 2018, nước này đã xuất khẩu 542.500 tấn mật ong.

Theo Wang, ngay cả sau khi chính sách mới hiệu lực, một số ngôi làng và thị trấn vẫn đang giữ quan điểm cứng rắn về các biện pháp kiểm dịch, khiến người nông dân nuôi ong gặp khó khăn.

Zhang Ming, một người nuôi ong ở tỉnh Hồ Nam, cho rằng vì dịch bệnh nên anh phải nuôi đàn ong của mình tại một chỗ, dù điều này có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả đàn và chất lượng mật ong.

"Nuôi ong rất vất vả, năm nay mọi thứ lại càng khó khăn hơn", anh Zhang chia sẻ.

Theo Sixth Tone
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.