Đồng Nai: Một người dân xóm Chơ-ro bị hành hung đến rối loạn tâm thần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bất chấp các gia đình xóm làng người Chơ-ro gởi đơn kêu cứu nhưng công an xã Sông Thao và công an huyện Trảng Bom vẫn chưa có động thái can thiệp, thì mới đây xảy ra sự việc nghiêm trọng khi ông Phạm Văn Hậu (một người dân trong xóm Chơ-ro) bị nhóm người lạ kéo tới hành hung phải đưa đi cấp cứu, được bác sĩ chẩn đoán gãy xương hàm . Sau một tuần điều trị, ông Hậu có dấu hiệu rối loạn tâm thần, phải chuyển viện để điều trị.
Ông Phạm Văn Hậu, người Chơ-ro bị hành hung thương tích đầy thân thể vào tối ngày 22/1, sau đó có dấu hiệu rối loạn tâm thần phải chuyển viện điều trị. Ảnh: Xuân Thời.
Ông Phạm Văn Hậu, người Chơ-ro bị hành hung thương tích đầy thân thể vào tối ngày 22/1, sau đó có dấu hiệu rối loạn tâm thần phải chuyển viện điều trị. Ảnh: Xuân Thời.

Bất ổn nghiêm trọng tại xóm đồng bào dân tộc Chơ-ro, cơ quan chức năng chỉ im lặng(?)

Như Ngày Nay đã đưa tin về tình trạng người đồng bào xóm Chơ-ro (xã Sông Thao, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) gần đây liên tục bị một nhóm người quấy rối, hành hung gây thương tích nặng, họ đã gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng nhưng không được can thiệp, bảo vệ. Mới đây, ông Phạm Văn Hậu, một người dân trong xóm Chơ-ro tiếp tục bị nhóm người lạ kéo tới hành hung ngay trong sân nhà, khi được đưa đi cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán ông Hậu gãy xương hàm và sau một tuần điều trị, ông Hậu có dấu hiệu rối loạn tâm thần, phải chuyển viện để điều trị.

Theo dòng sự việc, bất chấp các gia đình người đồng bào Chơ-ro gởi đơn kêu cứu nhưng Công An xã Sông Thao và công an huyện Trảng Bom vẫn im lặng, chưa có động thái can thiệp, trong khi nhóm người mới dọn đến ở gần vẫn thường xuyên gây rối, liên tục tấn công đánh gây thương tích, quấy rối tình dục và ném bom xăng đốt nhà đồng bào Chơ-ro.

Sáng ngày 4/12/2020, nhà bà Liên bi ném bom xăng đốt cháy, may mắn là đám cháy không bén vào nhà. Camera ghi lại rõ, có 2 thanh niên đi mô tô đến ném bom xăng. Bà Liên đã trình báo Công An xã, nhưng công an Xã Sông Thao chỉ vào ghi nhận rồi ra về.

Trước đó, vào ngày 3/01/2021 của bà Phạm Thị Liên gởi cho các cơ quan chức năng cầu cứu vì bà liên tục bị tấn công và quấy rối tình dục từ ông Lưu Hồng Dũng. Trong đơn, bà Liên thuật lại sự việc "Sáng 27/12/2020, người đàn ông tên Quốc đã dùng đá và cây gỗ tấn công khiến bà Liên nằm bệnh viện Dầu Giây điều trị 4 ngày. Đến chiều ngày 1/1/2021, khi thấy bà Liên ở nhà một mình, ông Lưu Hồng Dũng đã có hành động đến cởi quần đưa bộ phận sinh dục trước mặt bà Liên và nhiều trẻ em, thấy bị sỉ nhục và quấy rối nên bà Liên gởi đơn cho Chủ tịch UBND huyện và công an huyện, Viện Kiểm Sát huyện yêu cầu khởi tố các hành vi trên nhưng đến nay vẫn rơi vào im lặng.

Vào lúc 21h, ngày 22/1/2021 một nhóm người lại tiếp tục kéo đến đánh ông Phạm Văn Hậu trong sân nhà khi được đưa đi cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán gãy xương hàm. Mới đây, sau một tuần điều trị, ông Hậu có dấu hiệu rối loạn tâm thần, phải chuyển viện để điều trị.

Xóm làng Chơ-ro bất ổn từ vụ ‘khởi tố vì dùng ná gây thương tích 1%’

Trước đó, TAND Huyện Trảng Bom đã khởi tố vụ tự vệ bằng chạc ná gây thương tật 1%. Vụ việc xảy ra giữa một người đồng bào dân tộc Chơ-ro là ông Nguyễn Văn Châu (ngụ xã Sông Thao, huyện Trảng Bom) và ông Lưu Hồng Dũng (ngụ xã Gia kiệm, huyện Thống Nhất). Ông Nguyễn Văn Châu bị TAND huyện Trảng Bom tuyên phạt 9 tháng tù không giam giữ.

Từ sau vụ việc này, một số người mới đến mua đất của người Chơ-ro sinh sống thường xuyên tụ tập ăn nhậu sau đó gây bất ổn trong khu vực. Đáng nói, họliên tục tấn công đánh,phá nhà các người Chơ-ro vô cớ. Hoặc tìm cớ để ra tay hành hung người.

“Việc ông Lưu Hồng Dũng và vợ đã liên tục đánh phá gia đìnhchúng tôi đã bị tòa án xử tù treo rồi nên đàn ông chúng tôi rất sợ phải trốn không dám ở nhà”. Bà Phạm Thị Liên (vợ của ông Châu - đang thụ án treo) cho biết.

Nhiều lần đồng bào Chơ-ro gởi đơn yêu cầu khởi tố hình sự nhưng phía cơ quan công an chỉ trả lời “đang điều tra”.

Đồng Nai: Một người dân xóm Chơ-ro bị hành hung đến rối loạn tâm thần ảnh 1

Dù gửi đơn tố cáo liên tục, yêu cầu được bảo vệ nhưng người dân chỉ nhận được thông báo chuyển đơn của phòng tiếp dân.

Mặc dù người đồng bào Chơ-ro đã làm đơn yêu cầu được bảo vệ đúng pháp luật gửi đến Công An huyện Trảng Bom và các ban ngành Ủy Ban Nhân Dân huyện Trảng Bom, Mặt Trận và Phòng Dân Tộc huyện can thiệp nhưng các cơ quan chức năng chưa thông báo trả lời.

Phóng viên Ngày Nay đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Quần là Già làng của người Chơ-ro trong khu vực, ông nói: “Chúng tôi đến ấp Thuận An này lập nghiệp khai phá rừng từ sau năm 1975, đến nay khoảng 36 hộ dân đồng bào Chơ-ro được giúp đỡ chính sách của nhà nước và vốn sống rất yên bình, nhưng từ khi một số người các nơi đến ở họ luôn gây ra lộn xộn, tôi cũng đã đề nghị phòng Dân Tộc huyện Trảng Bom xử nghiêm để không xảy ra án nghiêm trọng nhưng đến nay họ cứ gây nhau luôn làm tôi cũng rất lo lắng”.

Trao đổi với Luật Sư Phạm Quốc Vượng, (Văn phòng Luật Sư Bùi Gia Nên, Trưởng chi nhánh tại Trảng Bom), luật sư Vượng nhận bảo vệ quyền lợi miễn phí cho đồng bào, cho biết: “Tôi đã vào hiện trường tìm hiểu và gắn camera giám sát nhà bà Liên. Vụ việc rất nhiều bức xúc, sau vụ ông Nguyễn Văn Châu dùng hung khí là chạc ná bắn ông Dũng bị thương 1% ông Châu thì bị tuyên án không giam giữ, bây giờ thấy họ bị tấn công gây hấn liên tụcmà không dám phản vệnên tôi lại tiếp tục theo vụ việc để bảo vệ họ bằng pháp luật.

Nếu họ chỉ cần bức xúc mà đánh trả thì rất dễ vướng án, vì vậy tôi đã gởi nhiều đơn yêu cầu tới các cơ quan đề nghị vào cuộc nhanh nhằm răn đe để ổn định xã hội, nhưng không hiểu sao họ vẫn cứ để ngày càng manh động, liên tục quấy rối, cởi quần lộ vùng nhạy cảm trước mặt phụ nữ, ném bom xăng và cả hành vi tấn công vào nhà gây thương tích có bằng chứng camera hẳn hoi, các vi phạm đó thuộc diện khởi tố hình sự.

Người đồng bào thiểu số thuộc diện được quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhưng không hiểu sao các cơ quan tư pháp lẫn chính quyền lại lơ là không quan tâm đến, mặc họ kêu cứu?"

Đồng Nai: Một người dân xóm Chơ-ro bị hành hung đến rối loạn tâm thần ảnh 2

Trước đó, ông Nguyễn Văn Châu cũng là người Chơ-ro, vì tự vệ khi bị tấn công gây thương tích 1%, ông Châu bị tuyên 9 tháng tù không giam giữ.

Chiều ngày 18/1, bà Phạm Thị Liên cho biết, mới nhận được văn bản của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao cho Phòng Tiếp Công Dân ra văn bản chuyển đơn cho công an huyện Trảng Bom, bà Liên cũng cho biết: “Sau đó công an xã Sông Thao đã gọi điện thoại bảo tôi ra xã, mà công an xã thì từ khi nó mới ném bom xăng lúc rạng sáng tôi đã báo cho họ mà tới chiều Công An viên mới tới nhìn đống tro rồi về, bây giờ lại gọi bảo tôi ra xã.”

Phóng viên liên hệ với Công An xã Sông Thao thì chỉ được biết công an huyện đang điều tra và hiện nay công an xã được chỉ đạo ban đêm đến khu vực để giữ an ninh thường xuyên.

Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.