Đồng Nai: Dựng lại hiện trường xóm đồng bào Chơ-ro bị tấn công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 27/11, đại diện công an và VKS huyện Trảng Bom đến khu làng người Chơ-ro đang sống tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) dựng lại hiện trường vụ việc dân bị một số người sống gần đó đến đập phá cửa nhà và hành hung gây thương tích xảy ra từ ngày 5/11, sau khi phiên tòa xét xử ông Nguyễn Văn Châu người đồng bào Chơ-ro bị 9 tháng tù không giam giữ vì gây thương tích 1% vì tự vệ.
Cơ quan chức năng đang kiểm tra, dựng lại hiện trường.
Cơ quan chức năng đang kiểm tra, dựng lại hiện trường.

Liên quan đến vụ việc, ngày 2/11 Tòa án Nhân dân huyện Trảng Bom đã đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Châu ngụ tại xã Sông Trầu (Trảng Bom, Đồng Nai) 9 tháng tù không giam giữ với tội danh cố ý gây thương tích 1% với ông Lưu Hồng Dũng.

Vụ án tưởng như khép lại khi sau phiên tòa không ai quyết định kháng cáo. Nhưng chỉ vài ngày sau, một nhóm người cùng nguyên đơn là Lưu Hồng Dũng kéo đến đập phá nhà những người bà con trong xóm Chơ-ro. Vì vừa bị tuyên án, ông Châu sợ tiếp tục vi phạm luật nên không tự vệ mà chạy trốn.

Trước đó, nhóm người của ông Lưu Hồng Dũng và vợ là bà Hà cũng đã đánh phá làm bể cửa nhà của ông Nguyễn Văn Sanh, sau đó lại tiếp tục cầm theo hung khí đánh ông Nguyễn Văn Thông làm cả vợ và chồng phải nhập viện.

Theo ghi nhận, sáng 27/11, Công an huyện Trảng Bom đã dựng lại hiện trường đúng như sự vụ do người dân trong xóm Chơ-ro tố cáo. Luật sư Phạm Quốc Vượng (Công ty Luật Bùi Gia Phát TP.HCM) nhận bảo về quyền lợi cho người bị hại cho biết, hiện người đồng bào đang rất lo lắng sau khi bị kết án, họ lo sợ bị giam nên luôn chạy trốn, chúng tôi phải bảo vệ họ để răn đe vì hiện nay chưa có cơ quan nhà nước nào can thiệp vào sự việc.

Luật sư Vượng cho biết: "Chúng tôi đã gởi đơn cho các cơ quan Ủy ban, Mặt trận Tổ Quốc và phòng Dân tộc đề nghị can thiệp và đề nghị công an khởi tố hành vi gây rối làm ảnh hưởng đến người đồng bào Chơ-ro, sử dụng hung khí đánh nhau phải xử lý nghiêm mới ổn định được cuộc sống của họ, hiện công an điều tra đã vào cuộc nên tôi tin vụ việc sẽ xử lý đúng quy định. Nhiều đêm gần đây, người dân đã liên tục bị ném đá và luôn lo lắng khi ra đường." 

Sau khi Ngày Nay phản ánh vụ việc đồng bào xóm Chơ-ro bị tấn công, một người nhận tên là Quốc có số điện thoại 0369338xxx liên tục gọi điện thoại cho phóng viên Ngày Nay, buộc viết bài về "anh đã bị người Chơ-ro dùng dao chém gây phù não và thương tích". Nhưng theo những người trong khu vực và công an, VKS huyện Trảng Bom đến dựng lại hiện trường là do người này lái xe tông vào trụ rào khi nhóm người đồng bào bỏ chạy, thanh niên này tự té vào rào nên bị thương.

Phóng viên đã đề nghị Công An huyện Trảng Bom điều tra rõ và bảo đảm an toàn cho phóng viên.

Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Tổng thống Joe Biden đã cầu xin người Mỹ đoàn kết và thống nhất, nhưng các kênh truyền thông thiên hữu đã đưa ra những lời chỉ trích tân Tổng thống và dự đoán 4 năm đầy khó khăn cho nước Mỹ.
Thiền để huấn luyện tâm
Thiền để huấn luyện tâm
TS Nguyễn Mạnh Hùng quyết đi theo con đường tu tập bởi đó là cả một hành trình dài đế đến được với Hạnh phúc trong từng nhịp thờ cuộc đời.