Đồng Nai: Dựng lại hiện trường xóm đồng bào Chơ-ro bị tấn công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 27/11, đại diện công an và VKS huyện Trảng Bom đến khu làng người Chơ-ro đang sống tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) dựng lại hiện trường vụ việc dân bị một số người sống gần đó đến đập phá cửa nhà và hành hung gây thương tích xảy ra từ ngày 5/11, sau khi phiên tòa xét xử ông Nguyễn Văn Châu người đồng bào Chơ-ro bị 9 tháng tù không giam giữ vì gây thương tích 1% vì tự vệ.
Cơ quan chức năng đang kiểm tra, dựng lại hiện trường.
Cơ quan chức năng đang kiểm tra, dựng lại hiện trường.

Liên quan đến vụ việc, ngày 2/11 Tòa án Nhân dân huyện Trảng Bom đã đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Châu ngụ tại xã Sông Trầu (Trảng Bom, Đồng Nai) 9 tháng tù không giam giữ với tội danh cố ý gây thương tích 1% với ông Lưu Hồng Dũng.

Vụ án tưởng như khép lại khi sau phiên tòa không ai quyết định kháng cáo. Nhưng chỉ vài ngày sau, một nhóm người cùng nguyên đơn là Lưu Hồng Dũng kéo đến đập phá nhà những người bà con trong xóm Chơ-ro. Vì vừa bị tuyên án, ông Châu sợ tiếp tục vi phạm luật nên không tự vệ mà chạy trốn.

Trước đó, nhóm người của ông Lưu Hồng Dũng và vợ là bà Hà cũng đã đánh phá làm bể cửa nhà của ông Nguyễn Văn Sanh, sau đó lại tiếp tục cầm theo hung khí đánh ông Nguyễn Văn Thông làm cả vợ và chồng phải nhập viện.

Theo ghi nhận, sáng 27/11, Công an huyện Trảng Bom đã dựng lại hiện trường đúng như sự vụ do người dân trong xóm Chơ-ro tố cáo. Luật sư Phạm Quốc Vượng (Công ty Luật Bùi Gia Phát TP.HCM) nhận bảo về quyền lợi cho người bị hại cho biết, hiện người đồng bào đang rất lo lắng sau khi bị kết án, họ lo sợ bị giam nên luôn chạy trốn, chúng tôi phải bảo vệ họ để răn đe vì hiện nay chưa có cơ quan nhà nước nào can thiệp vào sự việc.

Luật sư Vượng cho biết: "Chúng tôi đã gởi đơn cho các cơ quan Ủy ban, Mặt trận Tổ Quốc và phòng Dân tộc đề nghị can thiệp và đề nghị công an khởi tố hành vi gây rối làm ảnh hưởng đến người đồng bào Chơ-ro, sử dụng hung khí đánh nhau phải xử lý nghiêm mới ổn định được cuộc sống của họ, hiện công an điều tra đã vào cuộc nên tôi tin vụ việc sẽ xử lý đúng quy định. Nhiều đêm gần đây, người dân đã liên tục bị ném đá và luôn lo lắng khi ra đường." 

Sau khi Ngày Nay phản ánh vụ việc đồng bào xóm Chơ-ro bị tấn công, một người nhận tên là Quốc có số điện thoại 0369338xxx liên tục gọi điện thoại cho phóng viên Ngày Nay, buộc viết bài về "anh đã bị người Chơ-ro dùng dao chém gây phù não và thương tích". Nhưng theo những người trong khu vực và công an, VKS huyện Trảng Bom đến dựng lại hiện trường là do người này lái xe tông vào trụ rào khi nhóm người đồng bào bỏ chạy, thanh niên này tự té vào rào nên bị thương.

Phóng viên đã đề nghị Công An huyện Trảng Bom điều tra rõ và bảo đảm an toàn cho phóng viên.

Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.