Sau ‘khởi tố vì gây thương tật 1%’, xóm đồng bào Chơ-ro liên tục bị tấn công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau phiên khởi tố hình sự vì dùng chạc ná bắn người gây thương tích 1%, ông Nguyễn Văn Châu, người dân tộc Chơ-ro nhận án tù không giam giữ 9 tháng. Những tưởng sự việc sẽ khép lại, nhưng phía người thân của nguyên đơn là ông Lưu Hồng Dũng liên tục đến xóm của người Chơ-ro, nơi ông Châu đang sinh sống đập phá nhà cửa và đánh chém người người đồng bào dân tộc đang sinh sống nơi đây.
Nhóm người thân của nguyên đơn là ông Lưu Hồng Dũng liên tục đến xóm của người Chơ-Ro gây sự, tấn công người trong xóm. Ảnh cắt từ clip.
Nhóm người thân của nguyên đơn là ông Lưu Hồng Dũng liên tục đến xóm của người Chơ-Ro gây sự, tấn công người trong xóm. Ảnh cắt từ clip.

Liên quan đến vụ việc, ngày 2/11 Tòa án Nhân dân huyện Trảng Bom đã đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Châu ngụ tại xã Sông Trầu (Trảng Bom, Đồng Nai) 9 tháng tù không giam giữ với tội danh cố ý gây thương tích 1% với ông Lưu Hồng Dũng.

Vụ án tưởng như khép lại khi sau phiên tòa không ai quyết định kháng cáo. Nhưng chỉ vài ngày sau, một nhóm người cùng nguyên đơn là Lưu Hồng Dũng kéo đến đập phá nhà những người bà con trong xóm Chơ-ro. Vì vừa bị tuyên án, ông Châu sợ tiếp tục vi phạm luật nên không tự vệ mà chạy trốn.

Trước đó, nhóm người của ông Lưu Hồng Dũng và vợ là bà Hà cũng đã đánh phá làm bể cửa nhà của ông Nguyễn Văn Sanh, sau đó lại tiếp tục cầm theo hung khí đánh ông Nguyễn Văn Thông làm cả vợ và chồng phải nhập viện.

Theo video ghi lại, nhiều người cầm tuýp sắt và dao kiếm cùng kéo đến khu vực người Chơ-ro đang sống, vừa đánh phá vừa chửi. Gây rối loạn trật tự công cộng, hư hại nhiều tài sản của các gia đình sống ở đây, thậm chí nhiều người bị đánh gây thương tích phải đến bệnh viện điều trị.

Sau ‘khởi tố vì gây thương tật 1%’, xóm đồng bào Chơ-ro liên tục bị tấn công ảnh 1

Cửa nhà người dân trong xóm bị đánh bể nát. Ảnh: Xuân Thời

Theo Luật Sư Phạm Quốc Vượng, người đã bào chữa miễn phí cho ông Châu trong phiên tòa ngày 2/9 cho biết, đã kiến nghị xử lý vi phạm có dấu hiệu tội phạm hình sự gửi đến công an và VKS huyện Trảng Bom, đồng thời gửi cho Ban Tôn giáo Dân tộc tỉnh Đồng Nai, Huyện Ủy, UBND huyện và Mặt Trận Tổ Quốc huyện Trảng Bom: “Với tư cách là một luật sư bảo vệ quyền lợi cho người dân, nhất là dân tộc ít người, tôi đề nghị toàn bộ các cơ quan nhà nước cần vào cuộc kiên quyết xử lý răn đe nhằm ổn định cuộc sống cho người đồng bào Chơ-ro”.

Sau ‘khởi tố vì gây thương tật 1%’, xóm đồng bào Chơ-ro liên tục bị tấn công ảnh 2

Kiến nghị của luật sư Phạm Quốc Vượng. Ảnh: Xuân Thời

Hiện nay, Cơ quan công an huyện Trảng Bom đang điều tra vụ việc. Riêng các ban ngành huyện Trảng Bom vẫn chưa vào cuộc để xem xét và xử lý sự việc gây bất ổn này.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
(Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
(Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt. 
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Thời điểm này cùng với ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều sĩ tử lớp 12 ở Nghệ An đang nỗ lực ôn tập để chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, để giành được một suất dự thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đối với các em cũng không hề dễ dàng.
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
(Ngày Nay) - Caribe nổi tiếng với di sản âm nhạc giàu bản sắc và sôi động. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một khoảng cách lớn giữa việc tôn vinh di sản này và khả năng thương mại hóa hiệu quả trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu. Nhận ra sự thiếu kết nối này, ông Farley Joseph – với 15 năm kinh nghiệm trong giáo dục âm nhạc – đã khởi xướng một sứ mệnh nhằm thu hẹp khoảng cách đó.