Sau ‘khởi tố vì gây thương tật 1%’, xóm đồng bào Chơ-ro liên tục bị tấn công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau phiên khởi tố hình sự vì dùng chạc ná bắn người gây thương tích 1%, ông Nguyễn Văn Châu, người dân tộc Chơ-ro nhận án tù không giam giữ 9 tháng. Những tưởng sự việc sẽ khép lại, nhưng phía người thân của nguyên đơn là ông Lưu Hồng Dũng liên tục đến xóm của người Chơ-ro, nơi ông Châu đang sinh sống đập phá nhà cửa và đánh chém người người đồng bào dân tộc đang sinh sống nơi đây.
Nhóm người thân của nguyên đơn là ông Lưu Hồng Dũng liên tục đến xóm của người Chơ-Ro gây sự, tấn công người trong xóm. Ảnh cắt từ clip.
Nhóm người thân của nguyên đơn là ông Lưu Hồng Dũng liên tục đến xóm của người Chơ-Ro gây sự, tấn công người trong xóm. Ảnh cắt từ clip.

Liên quan đến vụ việc, ngày 2/11 Tòa án Nhân dân huyện Trảng Bom đã đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Châu ngụ tại xã Sông Trầu (Trảng Bom, Đồng Nai) 9 tháng tù không giam giữ với tội danh cố ý gây thương tích 1% với ông Lưu Hồng Dũng.

Vụ án tưởng như khép lại khi sau phiên tòa không ai quyết định kháng cáo. Nhưng chỉ vài ngày sau, một nhóm người cùng nguyên đơn là Lưu Hồng Dũng kéo đến đập phá nhà những người bà con trong xóm Chơ-ro. Vì vừa bị tuyên án, ông Châu sợ tiếp tục vi phạm luật nên không tự vệ mà chạy trốn.

Trước đó, nhóm người của ông Lưu Hồng Dũng và vợ là bà Hà cũng đã đánh phá làm bể cửa nhà của ông Nguyễn Văn Sanh, sau đó lại tiếp tục cầm theo hung khí đánh ông Nguyễn Văn Thông làm cả vợ và chồng phải nhập viện.

Theo video ghi lại, nhiều người cầm tuýp sắt và dao kiếm cùng kéo đến khu vực người Chơ-ro đang sống, vừa đánh phá vừa chửi. Gây rối loạn trật tự công cộng, hư hại nhiều tài sản của các gia đình sống ở đây, thậm chí nhiều người bị đánh gây thương tích phải đến bệnh viện điều trị.

Sau ‘khởi tố vì gây thương tật 1%’, xóm đồng bào Chơ-ro liên tục bị tấn công ảnh 1

Cửa nhà người dân trong xóm bị đánh bể nát. Ảnh: Xuân Thời

Theo Luật Sư Phạm Quốc Vượng, người đã bào chữa miễn phí cho ông Châu trong phiên tòa ngày 2/9 cho biết, đã kiến nghị xử lý vi phạm có dấu hiệu tội phạm hình sự gửi đến công an và VKS huyện Trảng Bom, đồng thời gửi cho Ban Tôn giáo Dân tộc tỉnh Đồng Nai, Huyện Ủy, UBND huyện và Mặt Trận Tổ Quốc huyện Trảng Bom: “Với tư cách là một luật sư bảo vệ quyền lợi cho người dân, nhất là dân tộc ít người, tôi đề nghị toàn bộ các cơ quan nhà nước cần vào cuộc kiên quyết xử lý răn đe nhằm ổn định cuộc sống cho người đồng bào Chơ-ro”.

Sau ‘khởi tố vì gây thương tật 1%’, xóm đồng bào Chơ-ro liên tục bị tấn công ảnh 2

Kiến nghị của luật sư Phạm Quốc Vượng. Ảnh: Xuân Thời

Hiện nay, Cơ quan công an huyện Trảng Bom đang điều tra vụ việc. Riêng các ban ngành huyện Trảng Bom vẫn chưa vào cuộc để xem xét và xử lý sự việc gây bất ổn này.

TIN LIÊN QUAN
Ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2000 năm được phát hiện ở độ sâu 1,5m dưới lòng đất.
Phát hiện ngôi mộ cổ khoảng 2000 năm tuổi ở Hà Tĩnh

(Ngày Nay) - Một ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2000 năm tuổi đã được các công nhân phát hiện ở độ sâu khoảng 1,5m dưới lòng đất trong quá trình thi công tuyến kênh tiêu nước ở xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).