Đồng Nai: Ngọn đồi 6 thửa đất bị san bằng trong đêm, trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một đồi đất gồm 6 thửa đất nông nghiệp cao khoảng 2m tại xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã bị sang bằng, dù nhiều lần cơ quan chức năng đã đến bắt và thu giữ xe múc.
Xe múc, xe be ngang nhiên hoành hành, sau vài đêm ngọn đồi cao 2m đã …“tàng hình”. Ảnh: Xuân Thời
Xe múc, xe be ngang nhiên hoành hành, sau vài đêm ngọn đồi cao 2m đã …“tàng hình”. Ảnh: Xuân Thời

Ngang nhiên san bằng đồi đất cao 2 mét

Lúc 17 giờ ngày 13/11, người dân kêu cứu vì tình trạng khai thác đất, xe chở đất đi bán, phá hư hỏng đường bê tông nông thôn. Phóng viên báo Ngày Nay đã có mặt hiện trường, tại đây có khoảng 5 xe ben đang chờ múc đất lên xe và 1 xe múc đang hoạt động miệt mài. Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND Xã Hưng Lộc, ông Lê Văn Phước cùng công an xã đã điều chuyển xe múc về UBND xã tiến hành lập biên bản xử lý.

Tiếp đó vào khoảng 21 giờ tối hôm sau (14/11), người dân địa phương tiếp tục gọi điện phản ánh với phóng viên tình trạng này không những không chấm dứt mà còn ngang ngược hơn, với hàng chục xe ben đào đất tràn lan qua con đường bê tông của người dân.

Theo ghi nhận tại hiện trường, toàn bộ khu đất đồi bên phải còn lại đã bị múc chở đi, 2/3 đất đồi núi bị ủi bằng phẳng, không còn vết tích cho thấy đây từng là đồi đất.

Đồng Nai: Ngọn đồi 6 thửa đất bị san bằng trong đêm, trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu? ảnh 1

Không còn vết tích cho thấy đây từng là đồi đất. Ảnh: Xuân Thời

Đùn đẩy xử lý, trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu?

Phó Chủ tịch xã, ông Lê Văn Phước cho biết: “Chúng tôi đã đem xe về UBND xã, nhưng vì cuối tuần nên cho về và chờ đến thứ Hai sẽ ra quyết định phạt nhưng không ngờ họ đào tiếp, tôi sẽ mời lên xử lý nghiêm.”

Ngày 16/11, Chủ tịch Xã thông báo vụ việc đã được báo cáo cho UBND Huyện để ngăn chặn giao dịch và có hướng xử lý. "Việc khai thác diễn ra ban đêm chúng tôi không thể bắt được.”

Khi được hỏi, lúc 21 giờ tối ngày 14/11, dân địa phương và phóng viên có báo cho Chủ tịch UBND Xã việc đang khai thác trái phép này nhưng xã đã không hề có động thái. Ông Phước trả lời “Thông tin này tôi không được biết.”

Sự việc tiếp tục bị đùn đẩy qua lại, từ Trưởng phòng Tài Nguyên cho biết chưa nhận được báo cáo của xã Hưng Lộc, đến Chủ tịch UBND huyện, Ông Mai Văn Hiền nói “sẽ chỉ đạo kiểm tra ngay!”. 

Cho đến trưa ngày 21/11, nhận thông tin hàng chục xe ben đang múc, tiếp tục đưa đất đi, Cảnh sát Kinh tế Công An huyện Thống Nhất đã đến hiện trường lập biên bản. Nhưng, 6 thửa đất ở ngọn đồi này đã bị san bằng. Đồi đất trước đây cao ngun ngút hiện tại bằng phẳng như sân bóng. 

“Cơ quan chức năng ở đâu? Sao lại để tình trạng này ngang nhiên, lộ liễu đến vậy?” - Người dân sống tại khu vực bức xúc.

Như Báo Ngày Nay đã đưa tin, gần đây trên địa bàn xã Hưng Lộc có nhiều cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản xuất hiện thâu tóm đất đai có địa hình đồi và trũng, sau đó đào đồi lấp trũng khiến nhiều hộ dân xung quanh ảnh hưởng đời sống sinh hoạt và môi trường rất nghiêm trọng. 

Ông Trần Quốc Tuấn, trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thống Nhất, cho biết: “Chủ đất đã vi phạm nên chúng tôi đã quyết định chặn giao dịch các thửa đất đó rồi”.

Khi nhận thông báo tình trạng rối loạn môi giới đất từ người nhà của cán bộ làm nhiều người vì mua đất để phân lô bán nền đã khai thác hủy hoại đất và gây ảnh hưởng tài nguyên nghiêm trọng tại huyện Thống Nhất, Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Nai ông Cao Tiến Dũng cho biết: “Anh nhắn gởi các vị trí cho tôi và tôi sẽ cho kiểm tra để xử lý”.

Tuy nhiên, xét thấy việc phản ánh, đưa thông tin là nhiệm vụ của người dân địa phương và phóng viên. Còn việc tìm hiểu, ngăn chặn, xử lý là nhiệm vụ của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cơ quan chức năng không thể bị động, chờ dân và phóng viên chỉ đâu đến đó, nhưng không xử lý triệt để. Dẫn đến hậu quả những ngọn đồi bị mất hút chỉ sau vài đêm.

Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.