Đồng Nai: Người dân bỗng dưng sống bên bờ vực thẳm vì tình trạng ngang nhiên đào núi, lấp suối

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để có mặt bằng phân lô bán, bất chấp pháp luật, bất chấp ảnh hưởng đến môi trường cũng như an toàn tính mạng con người. Nhiều nhà kinh doanh bất động sản đã mua các thửa đất đồi cao, đào múc đất đi bán, hạ độ cao của đồi đất thành mặt bằng khiến nhiều hộ dân bỗng dưng sống bên bờ vực thẳm.
Tình trạng ngang nhiên đào núi, lấp suối diễn ra đã lâu nhưng không cơ quan chức năng nào xử lý triệt để. Ảnh: Xuân Thời
Tình trạng ngang nhiên đào núi, lấp suối diễn ra đã lâu nhưng không cơ quan chức năng nào xử lý triệt để. Ảnh: Xuân Thời

3 phía bị bao vây bởi vực thẳm

Theo kêu cứu của người dân sinh sống tại xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) với Báo Ngày Nay cho biết, bằng hình thức kinh doanh bất động sản, nhiều doanh nghiệp đã mua các thửa đất đồi ven bờ suối Sông Nhạn thuộc địa bàn ấp Lộ 25, xã Hưng Lộc, khu vực giáp ranh với ấp 5, xã Lộ 25 để đào lấy đất khiến quả đồi cao hàng chục mét bị sang bằng thành các thửa đất nông nghiệp bất chấp pháp luật, bất chấp ảnh hưởng đến môi trường và an toàn cho đất giáp ranh.

Ông Lê Văn Dục (ngụ tại Ấp Lộ 25 xã Hưng Lộc) một năm qua bỗng dưng trở thành sống bên bờ vực thẳm, nguyên nhân do đất xung quanh bị các chủ thửa múc hết, đẩy vườn ông lơ lửng như sống trên gò.

Theo ông Dục trình bày, thửa đất được khai thác nói trên là thửa 108 tờ số 89 bản đồ địa chính xã Hưng Lộc, được đứng tên bởi vợ của một doanh nghiệp bất động sản tên Thạnh. Doanh nghiệp bất động sản này đã mua thửa đất tọa lạc trước đây thuộc quản lý của xã Bàu Hàm 2 nhưng từ tháng 7 vừa qua, sau thay đổi địa giới hành chính đã được chuyển sang xã Hưng Lộc thuộc huyện Thống Nhất. Từ khi bắt đầu khai thác đất để chở đi, người dân đã nhiều lần báo cho cơ quan chức năng huyện Thống Nhất là ông Nguyễn Văn Quang (Chủ Tịch UBND Huyện - nay đã nghỉ hưu). Sau 2 lần cơ quan chức năng đến thu giữ xe phạt hành chính xong chỉ vài tuần sau doanh nghiệp này lại múc đất tiếp.

Đồng Nai: Người dân bỗng dưng sống bên bờ vực thẳm vì tình trạng ngang nhiên đào núi, lấp suối ảnh 1

Quả đồi đang bị sói mòn dần trong mùa mưa. Ảnh: Xuân Thời

Sau 2 năm, quả đồi bên bờ suối Sông Nhạn đã bị doanh nghiệp kinh doanh bất động sản này đào bới hết bên trái và phía sau. Phần bên phải do các chủ đất khác đến mua cũng đã múc hết đất bán đi để lấy mặt bằng.

Người dân sinh sống quanh đây cho rằng, các doanh nghiệp này tự tung tự tác làm được như vậy là vì cơ quan chức năng đã làm ngơ với lý do UBND Huyện cho cải tạo đất.

Đất được đào múc đi nơi khác bán cho các chủ đất sang lấp trái phép trong khu vực, quả đồi bị múc đất xung quanh chỉ còn lại cheo leo một thửa đất của ông Lê Văn Dục, Ông nói: “Họ đào hết đất, biến đất gia đình tôi thành 3 phía bị bao vậy bởi bờ vực thẳm sâu cả chục mét, nguy cơ rơi xuống vực bất cứ lúc nào. Những ngày này thấy miền Trung mưa lỡ đất quá làm tôi lo cho an toàn của gia đình mình. Hơn nữa, đất của tôi giờ chỉ bỏ hoang, cây cối trồng lâu năm như cây điều thì đang chết lần”.

“Bức tử” suối Sông Nhạn

Sau khi múc đất, doanh nghiệp bất động sản của ông Nguyễn Xuân Thạnh đã chở ra khu vực bờ vực xuống suối Sông Nhạn cách đó hơn 500 mét,  rồi đổ xuống suối sâu cả chục mét để biến thành đất bằng với mặt đường ĐT 769. Diện tích đất khoảng 1ha bị nâng lên rồi tách ra thành các thửa đất.

Trong khi đổ đất lấp bờ triền của suối Sông Nhạn, doanh nghiệp bất động sản của ông Thạnh đã tự ý đào cả thửa đất của bà Phạm Thị Ngọc Duyên ở Thị trấn Dầu Giây. Bà Duyên đã hợp đồng Thừa Phát Lại lập chứng cứ thiệt hại đất bị lấy đi lớp phù sa hơn 1 mét gởi đơn đến UBND Xã nhưng không hòa giải được, tiếp đó bà Duyên đã tố cáo hành vi hủy hoại đất của bà cho Công an huyện Thống Nhất, nhưng hơn 5 tháng qua công an huyện Thống Nhất vẫn im lặng.

Đồng Nai: Người dân bỗng dưng sống bên bờ vực thẳm vì tình trạng ngang nhiên đào núi, lấp suối ảnh 2

Theo Luật đất đai 2013, tại khoảng 25 điều 3 quy định: "Hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất và gây ô nhiễm đất". Thế nhưng đơn tố cáo của bà Phạm Thị Duyên đang bị đùn đẩy và phớt lờ.

Trong gần 1ha đất tự ý biến đổi hiện trạng đất có hơn 4000 mét vuông được doanh nghiệp bất động sản này đổ đất nâng lên cao cả chục mét. Việc cải tạo trái phép này khiến các thửa đất tiếp giáp đó bỗng nhiên thành nằm dưới chân đồi đất mới đầy nguy hiểm, sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Sự việc cứ diễn ra ngang nhiên và công khai mà không cơ quan chức năng địa phương nào hay biết, đến khi các chủ thửa đất bị biến đổi tố cáo thì cơ quan chức năng mới đến xác minh. Nhưng, hiện trạng lúc ấy, các thửa đất đã hoàn tất việc lấp vực sâu thành mặt bằng, chuẩn bị cho phân lô để bán.

Trước đó, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện cho biết “ UBND huyện đã phạt một lần 40 triệu và lần sau do công an huyện giữ xe và xử lý nhưng không biết họ phạt ra sao. Đã 2 lần cơ quan chức năng đến thu giữ xe nhưng sau khi thả ra họ lại tiếp tục đào đất cho xe chở đi”. 

Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.