Đồng Nai: Người dân bỗng dưng sống bên bờ vực thẳm vì tình trạng ngang nhiên đào núi, lấp suối

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để có mặt bằng phân lô bán, bất chấp pháp luật, bất chấp ảnh hưởng đến môi trường cũng như an toàn tính mạng con người. Nhiều nhà kinh doanh bất động sản đã mua các thửa đất đồi cao, đào múc đất đi bán, hạ độ cao của đồi đất thành mặt bằng khiến nhiều hộ dân bỗng dưng sống bên bờ vực thẳm.
Tình trạng ngang nhiên đào núi, lấp suối diễn ra đã lâu nhưng không cơ quan chức năng nào xử lý triệt để. Ảnh: Xuân Thời
Tình trạng ngang nhiên đào núi, lấp suối diễn ra đã lâu nhưng không cơ quan chức năng nào xử lý triệt để. Ảnh: Xuân Thời

3 phía bị bao vây bởi vực thẳm

Theo kêu cứu của người dân sinh sống tại xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) với Báo Ngày Nay cho biết, bằng hình thức kinh doanh bất động sản, nhiều doanh nghiệp đã mua các thửa đất đồi ven bờ suối Sông Nhạn thuộc địa bàn ấp Lộ 25, xã Hưng Lộc, khu vực giáp ranh với ấp 5, xã Lộ 25 để đào lấy đất khiến quả đồi cao hàng chục mét bị sang bằng thành các thửa đất nông nghiệp bất chấp pháp luật, bất chấp ảnh hưởng đến môi trường và an toàn cho đất giáp ranh.

Ông Lê Văn Dục (ngụ tại Ấp Lộ 25 xã Hưng Lộc) một năm qua bỗng dưng trở thành sống bên bờ vực thẳm, nguyên nhân do đất xung quanh bị các chủ thửa múc hết, đẩy vườn ông lơ lửng như sống trên gò.

Theo ông Dục trình bày, thửa đất được khai thác nói trên là thửa 108 tờ số 89 bản đồ địa chính xã Hưng Lộc, được đứng tên bởi vợ của một doanh nghiệp bất động sản tên Thạnh. Doanh nghiệp bất động sản này đã mua thửa đất tọa lạc trước đây thuộc quản lý của xã Bàu Hàm 2 nhưng từ tháng 7 vừa qua, sau thay đổi địa giới hành chính đã được chuyển sang xã Hưng Lộc thuộc huyện Thống Nhất. Từ khi bắt đầu khai thác đất để chở đi, người dân đã nhiều lần báo cho cơ quan chức năng huyện Thống Nhất là ông Nguyễn Văn Quang (Chủ Tịch UBND Huyện - nay đã nghỉ hưu). Sau 2 lần cơ quan chức năng đến thu giữ xe phạt hành chính xong chỉ vài tuần sau doanh nghiệp này lại múc đất tiếp.

Đồng Nai: Người dân bỗng dưng sống bên bờ vực thẳm vì tình trạng ngang nhiên đào núi, lấp suối ảnh 1

Quả đồi đang bị sói mòn dần trong mùa mưa. Ảnh: Xuân Thời

Sau 2 năm, quả đồi bên bờ suối Sông Nhạn đã bị doanh nghiệp kinh doanh bất động sản này đào bới hết bên trái và phía sau. Phần bên phải do các chủ đất khác đến mua cũng đã múc hết đất bán đi để lấy mặt bằng.

Người dân sinh sống quanh đây cho rằng, các doanh nghiệp này tự tung tự tác làm được như vậy là vì cơ quan chức năng đã làm ngơ với lý do UBND Huyện cho cải tạo đất.

Đất được đào múc đi nơi khác bán cho các chủ đất sang lấp trái phép trong khu vực, quả đồi bị múc đất xung quanh chỉ còn lại cheo leo một thửa đất của ông Lê Văn Dục, Ông nói: “Họ đào hết đất, biến đất gia đình tôi thành 3 phía bị bao vậy bởi bờ vực thẳm sâu cả chục mét, nguy cơ rơi xuống vực bất cứ lúc nào. Những ngày này thấy miền Trung mưa lỡ đất quá làm tôi lo cho an toàn của gia đình mình. Hơn nữa, đất của tôi giờ chỉ bỏ hoang, cây cối trồng lâu năm như cây điều thì đang chết lần”.

“Bức tử” suối Sông Nhạn

Sau khi múc đất, doanh nghiệp bất động sản của ông Nguyễn Xuân Thạnh đã chở ra khu vực bờ vực xuống suối Sông Nhạn cách đó hơn 500 mét,  rồi đổ xuống suối sâu cả chục mét để biến thành đất bằng với mặt đường ĐT 769. Diện tích đất khoảng 1ha bị nâng lên rồi tách ra thành các thửa đất.

Trong khi đổ đất lấp bờ triền của suối Sông Nhạn, doanh nghiệp bất động sản của ông Thạnh đã tự ý đào cả thửa đất của bà Phạm Thị Ngọc Duyên ở Thị trấn Dầu Giây. Bà Duyên đã hợp đồng Thừa Phát Lại lập chứng cứ thiệt hại đất bị lấy đi lớp phù sa hơn 1 mét gởi đơn đến UBND Xã nhưng không hòa giải được, tiếp đó bà Duyên đã tố cáo hành vi hủy hoại đất của bà cho Công an huyện Thống Nhất, nhưng hơn 5 tháng qua công an huyện Thống Nhất vẫn im lặng.

Đồng Nai: Người dân bỗng dưng sống bên bờ vực thẳm vì tình trạng ngang nhiên đào núi, lấp suối ảnh 2

Theo Luật đất đai 2013, tại khoảng 25 điều 3 quy định: "Hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất và gây ô nhiễm đất". Thế nhưng đơn tố cáo của bà Phạm Thị Duyên đang bị đùn đẩy và phớt lờ.

Trong gần 1ha đất tự ý biến đổi hiện trạng đất có hơn 4000 mét vuông được doanh nghiệp bất động sản này đổ đất nâng lên cao cả chục mét. Việc cải tạo trái phép này khiến các thửa đất tiếp giáp đó bỗng nhiên thành nằm dưới chân đồi đất mới đầy nguy hiểm, sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Sự việc cứ diễn ra ngang nhiên và công khai mà không cơ quan chức năng địa phương nào hay biết, đến khi các chủ thửa đất bị biến đổi tố cáo thì cơ quan chức năng mới đến xác minh. Nhưng, hiện trạng lúc ấy, các thửa đất đã hoàn tất việc lấp vực sâu thành mặt bằng, chuẩn bị cho phân lô để bán.

Trước đó, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện cho biết “ UBND huyện đã phạt một lần 40 triệu và lần sau do công an huyện giữ xe và xử lý nhưng không biết họ phạt ra sao. Đã 2 lần cơ quan chức năng đến thu giữ xe nhưng sau khi thả ra họ lại tiếp tục đào đất cho xe chở đi”. 

EU cân nhắc lựa chọn vaccine BioNTech/Pfizer
EU cân nhắc lựa chọn vaccine BioNTech/Pfizer

(Ngày Nay) - Vào ngày 29/12, cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu sẽ đưa ra quyết định cấp phép khẩn cấp cho vaccine COVID-19 của liên doanh dược phẩm BioNTech của Đức và Pfizer của Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.