Đồng Nai: Nông dân xã Sông Trầu bất lực nhìn lúa chết, ruộng vườn ngập úng bỏ hoang

(Ngày Nay) - Tại xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) nhiều thửa ruộng trồng lúa đang xanh tốt nhưng mưa xuống lại ngập úng trơ đồng, nhiều thửa thì lại gặp cảnh thiếu nước chết đứng trơ trọi khiến người nông dân sống bám vào ruộng lúa nước điêu đứng lo cảnh mùa màng thất bát, đói ăn.
Con suối bị lấp, ruộng dân không canh tác được
Con suối bị lấp, ruộng dân không canh tác được

Lấp suối làm đường để khai thác đá

Bà con nông dân tại thôn 8, ấp 3, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đang trong tình trạng bất lực nhìn ruộng lúa nước bị bỏ hoang bởi một nhóm khai thác đá mồ côi bán cho nhà máy xẻ đá, lấp suối để làm đường vào thửa đất đang khai thác lậu.

Hộ bà Lê Thị Kim Cương (52 tuổi), là hộ nghèo, nuôi con bị chất độc da cam chia sẻ: “Họ chặn hết nguồn nước, nguồn sống của chúng tôi, ruộng lúa miếng thì không có nước, miếng thì mưa ngập. Gia đình tôi đói mất thôi bởi cuộc sống chỉ dựa vào các thửa ruộng, mà năm nay mất trắng… ”.

Không chỉ riêng ruộng của bà Cương mà toàn bộ nhiều ha ruộng khác cũng đang hoang phế. Nguyên nhân là một chủ mới mua 2 thửa đất nơi đây có đá tảng lớn nằm âm trong đất, người dân gọi là đá mồ côi để khai thác đá tảng lớn và đặt cống nhỏ, lấp suối làm đường, chở các tảng đá khối đào được đi bán cho nhà máy để xẻ thành đá tấm. Nhiều nông dân có ruộng đất liền kề cũng bị thiệt hại nặng nề, ruộng không còn canh tác được nữa.

Cũng theo bà Cương cho biết, bà đã gởi đơn 1 tháng qua nhưng UBND xã Sông Trầu không xử lý, để mặc xe chở đá chạy tới lui khiến người dân phải chặn lại vì sợ làm hư đường nông thôn. Điều đáng nói là, sự việc có ảnh hưởng lớn đến đời sống, kinh tế người nông dân nhưng từ UBND xã đến huyện đều ơ hờ.

Huyện yêu cầu giải quyết, xã nhất quyết làm đúng

Một trường hợp khác cũng do lấp dòng chảy, cho phép nâng đất ruộng làm vườn, làm nhà ở khiến nông dân không thể canh tác đất ruộng được, đó là hộ ông Vòng Cún Sao tại tổ 2 ấp 6 xã Sông Trầu.

Nguyên nhân của tình trạng này là do đất của ông Sao ở phía sau dãy đất của hộ Đ.M.M, hộ này xin được cho cải tạo, đổ đất nâng cao cho bằng ở mặt tiền giáp đường Trảng Bom - Cây Gáo, khiến phần nhà đất ông Sao bị úng nước.

Ông Sao cho biết, đã gởi đơn khiếu nại lên các cấp UBND huyện yêu cầu hạ cống hoặc khai thông mương để thoát nước. Theo đó, huyện đã thanh tra và có văn bản yêu cầu trả lại dòng chảy nhưng xã vẫn không thực hiện, tình trạng này vẫn cứ thế kéo dài khiến đất đai, ruộng vườn ông ngập mỗi khi mưa lớn, đời sống sinh hoạt bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đồng Nai: Nông dân xã Sông Trầu bất lực nhìn lúa chết, ruộng vườn ngập úng bỏ hoang ảnh 1

Nước ngập, đất canh tác phải bỏ hoang

Ngày 07/8, UBND xã Sông Trầu đã có văn bản trả lời vụ việc, trong đó xã cho rằng ngập nước năm trước là do cống bị bể, nay đã khắc phục nên không cần xử lý theo yêu cầu của ông Sao. “Nếu trường hợp tiếp tục bị ngập úng thì sẽ cùng ban ấp 6 tổ chức họp dân yêu cầu các hộ liên quan có trách nhiệm khai thông dòng chảy.” – Văn bản nêu.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, khu vực quanh nhà ông Sao nước tụ đọng nhiều, kể cả các thửa đất liền kề điều vẫn đang ngập nước tràn lan. Khi mưa lớn, việc đặt cống lại cao hơn mặt mương mới gây ứ đọng thường xuyên. Tuy vậy, UBND xã vẫn nhất mực cho rằng nếu tiếp tục xảy ra ngập úng mới cho họp dân để xử lý khiếu nại.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.