Đồng Nai: Người dân đua nhau lấp đất ruộng “lên đời” thổ cư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đất ruộng lúa được san lấp gây ngập úng do bị ngăn dòng chảy và nguy cơ khô hạn ở những cánh đồng kế cận đang canh tác.
San lấp đất ruộng gây ngập úng nên chủ đất phải móc cái mương thoát nước.
San lấp đất ruộng gây ngập úng nên chủ đất phải móc cái mương thoát nước.

Theo phản ánh của người dân xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), nhiều chủ đất đã có hành vi san lấp đất ruộng để phân lô, phân nền. Những cánh đồng ruộng đang trĩu nặng hạt được lấp đá và đất để cải tạo bề mặt bằng phẳng.

Nhận được tin, Phóng viên Ngày Nay đã cung cấp cho chính quyền địa phương nhưng sự việc vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Ngày 25/11, Phóng viên đã có mặt ở các địa điểm theo phản ánh của độc giả.

Đồng Nai: Người dân đua nhau lấp đất ruộng “lên đời” thổ cư ảnh 1
Con đường đất được hình thành trên ruộng lúa tại ấp 1, xã Sông Trầu.

Tại thửa đất tờ 44 bảng đồ địa chính xã Sông Trầu, hiện trạng san lấp trên thửa đất 163 và 164 tờ 41 ngay mặt tiền đường nhựa nông thôn. Giữa các thửa đất lúa xung quanh xuất hiện một con đường đất mới san lấp dài hơn 100 mét. Con đường như bờ đê chắn ngang cao hơn 1 mét với chiều ngang rộng hơn 8 mét.

Cạnh con đường là một bờ đá xây cao đã san lấp xong hơn 5.000 m2 đất đá, lu đằm để biến thành đất nền. Giữa cánh đồng lúa đang chín, nhiều thửa đất ruộng lúa đã bị đổ từng đống đất, đá cao.

Các thửa ruộng lúa nước đang được san lấp với diện tích hơn 8.000 m2. Việc san lấp bằng đá ở các thửa đất trên tạo thành bờ đất đá chia đôi cánh đồng lúa nước rộng hàng chục héc-ta.

Đồng Nai: Người dân đua nhau lấp đất ruộng “lên đời” thổ cư ảnh 2

Giữa cánh đồng ruộng lúa, hàng ngàn khồi đất đá được san lấp tại ấp 4, xã Sông Trầu.

Ông Phạm Danh Sánh (đã đổi tên nhân vật, ngụ xã Sông Trầu) chỉ tay về con mương nước mới đào lên nói: “Họ san lấp, tạo bờ đê thế này nên tháng trước lúc lúa đang trổ bông, nước ngập hết phía cánh đồng bên này. Người dân phải kêu cứu đến địa phương và họ móc con mương này để thoát úng”.

Bà con thắc mắc, đất ruộng lúa mà sao chính quyền để cho họ san lấp rồi những mùa tới ruộng lúa của khu vực này sẽ gây nước đọng hoặc khô hạn do chắn dòng. Các hộ nông dân làm ruộng lúa có nguy cơ mất mùa.

Phóng viên Ngày Nay đã gọi điện thoại cho ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom) nhưng không nghe máy và để lại lời nhắn xin hẹn cũng không có câu trả lời.

Đồng Nai: Người dân đua nhau lấp đất ruộng “lên đời” thổ cư ảnh 3
Đất ruộng lúa nước được san lấp tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom xác nhận, đất ruộng lúa nước mà san lấp là sai. Trường hợp các thửa đất nói trên thì Phòng Tài nguyên và Môi trường không biết về việc san lấp này.

Khi nhận thông tin từ Phóng viên Ngày Nay, bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom cho biết: “Anh cho tôi địa chỉ cụ thể, chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay”.

TIN LIÊN QUAN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.