Đồng Nai: Người dân đua nhau lấp đất ruộng “lên đời” thổ cư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đất ruộng lúa được san lấp gây ngập úng do bị ngăn dòng chảy và nguy cơ khô hạn ở những cánh đồng kế cận đang canh tác.
San lấp đất ruộng gây ngập úng nên chủ đất phải móc cái mương thoát nước.
San lấp đất ruộng gây ngập úng nên chủ đất phải móc cái mương thoát nước.

Theo phản ánh của người dân xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), nhiều chủ đất đã có hành vi san lấp đất ruộng để phân lô, phân nền. Những cánh đồng ruộng đang trĩu nặng hạt được lấp đá và đất để cải tạo bề mặt bằng phẳng.

Nhận được tin, Phóng viên Ngày Nay đã cung cấp cho chính quyền địa phương nhưng sự việc vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Ngày 25/11, Phóng viên đã có mặt ở các địa điểm theo phản ánh của độc giả.

Đồng Nai: Người dân đua nhau lấp đất ruộng “lên đời” thổ cư ảnh 1
Con đường đất được hình thành trên ruộng lúa tại ấp 1, xã Sông Trầu.

Tại thửa đất tờ 44 bảng đồ địa chính xã Sông Trầu, hiện trạng san lấp trên thửa đất 163 và 164 tờ 41 ngay mặt tiền đường nhựa nông thôn. Giữa các thửa đất lúa xung quanh xuất hiện một con đường đất mới san lấp dài hơn 100 mét. Con đường như bờ đê chắn ngang cao hơn 1 mét với chiều ngang rộng hơn 8 mét.

Cạnh con đường là một bờ đá xây cao đã san lấp xong hơn 5.000 m2 đất đá, lu đằm để biến thành đất nền. Giữa cánh đồng lúa đang chín, nhiều thửa đất ruộng lúa đã bị đổ từng đống đất, đá cao.

Các thửa ruộng lúa nước đang được san lấp với diện tích hơn 8.000 m2. Việc san lấp bằng đá ở các thửa đất trên tạo thành bờ đất đá chia đôi cánh đồng lúa nước rộng hàng chục héc-ta.

Đồng Nai: Người dân đua nhau lấp đất ruộng “lên đời” thổ cư ảnh 2

Giữa cánh đồng ruộng lúa, hàng ngàn khồi đất đá được san lấp tại ấp 4, xã Sông Trầu.

Ông Phạm Danh Sánh (đã đổi tên nhân vật, ngụ xã Sông Trầu) chỉ tay về con mương nước mới đào lên nói: “Họ san lấp, tạo bờ đê thế này nên tháng trước lúc lúa đang trổ bông, nước ngập hết phía cánh đồng bên này. Người dân phải kêu cứu đến địa phương và họ móc con mương này để thoát úng”.

Bà con thắc mắc, đất ruộng lúa mà sao chính quyền để cho họ san lấp rồi những mùa tới ruộng lúa của khu vực này sẽ gây nước đọng hoặc khô hạn do chắn dòng. Các hộ nông dân làm ruộng lúa có nguy cơ mất mùa.

Phóng viên Ngày Nay đã gọi điện thoại cho ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom) nhưng không nghe máy và để lại lời nhắn xin hẹn cũng không có câu trả lời.

Đồng Nai: Người dân đua nhau lấp đất ruộng “lên đời” thổ cư ảnh 3
Đất ruộng lúa nước được san lấp tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom xác nhận, đất ruộng lúa nước mà san lấp là sai. Trường hợp các thửa đất nói trên thì Phòng Tài nguyên và Môi trường không biết về việc san lấp này.

Khi nhận thông tin từ Phóng viên Ngày Nay, bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom cho biết: “Anh cho tôi địa chỉ cụ thể, chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay”.

TIN LIÊN QUAN
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.