Đồng Nai: Đất nông nghiệp bị phân lô bán nền, cán bộ xã báo cáo sai sự thật với huyện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi Phó Chủ tịch huyện Trảng Bom hay tin đất nông nghiệp bị phân lô bán nền đã yêu cầu địa phương báo cáo. Tuy nhiên, cán bộ xã Sông Thao lại quay một đoạn video sai sự thật gửi lãnh đạo, trình bày đã xử lý xong.
Căn chòi lá là "sàn giao dịch" đất nông nghiệp trái phép.
Căn chòi lá là "sàn giao dịch" đất nông nghiệp trái phép.

Cán bộ xã báo cáo một nửa sự thật

Theo phản ánh của người dân xã Sông Thao, vào tháng 3/2021, họ phát hiện giữa khu vực đất nông nghiệp rộng hơn 1.400m2 xuất hiện một chòi lá tạm bợ, có dấu hiệu mờ ám nên chụp hình lại.

Sau thời gian quan sát, người dân địa phương nhìn thấy rất nhiều người đang tiến hành đặt cọc mua bán đất. Giá cả dao động từ 180 triệu đến 350 triệu mỗi lô 100m2, tuỳ vào vị trí thửa đất.

Trong biên lai thu tiền mà một khách hàng đã mua, đất được phân theo sơ đồ khu dân cư, ghi rõ: lô 42, lốc E thuộc thửa đất số 467 tờ bản đồ 30 xã Sông Thao, diện tích 120m2 có giá 208 triệu đồng. Ngoài ra cũng có nhiều biên bản khác tương tự.

Sau khi ghi nhận vụ việc, phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với ông Lê Ngọc Tiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom để trao đổi về tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp mà người dân cung cấp.

Đến giữa tháng 5/2021, ông Lê Ngọc Tiên cung cấp một đoạn video được quay tại khu đất nói trên và cho biết: “Hình ảnh người dân cung cấp là trước đây, nay xã đã xử lý cấm và ngăn chặn giao dịch rồi”. Theo đó, đoạn video mà Phó Chủ tịch huyện đưa ra cho thấy thửa đất không hề có chòi lá, không có đường, mọc nhiều cỏ dại.

Đoạn video mà cán bộ xã báo cho huyện

Phóng viên Ngày Nay tiếp tục đến khu vực người dân phản ánh và ghi nhận rất nhiều người đang tập trung trong chòi lá như đang xem sơ đồ các lô đất. Thấy người lạ xuất hiện, tất cả vội lên xe rời khỏi hiện trường. Tại đây, khu đất đã được làm thêm một con đường mới sau khi tồn tại hai con đường cũ, không hề có bảng thông báo cảnh báo nào từ chính quyền địa phương.

Lần này, ông Lê Ngọc Tiên cho biết: “Sau khi nhận tin, tôi đã đến khu vực và xác nhận vẫn xảy ra việc mua bán đất nông nghiệp trái phép và xe ủi vẫn còn ở đó. Đúng là cán bộ xã gửi cho tôi video, họ quay chỉ một góc cuối của thửa đất và báo cáo sai sự thật.”

Sẽ xử lý nghiêm sai phạm

Ngày 19/5, Chủ tịch UBND xã Sông Thao Lê Tư Thành có văn bản gửi UBND huyện Trảng Bom, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - chi nhánh Trảng Bom, đề nghị tạm ngưng giao dịch đối với các thửa đất có dấu hiệu phân lô bán nền trái phép.

Đồng Nai: Đất nông nghiệp bị phân lô bán nền, cán bộ xã báo cáo sai sự thật với huyện ảnh 1

Hình ảnh người dân chụp lại cho thấy việc giao dịch đất nông nghiệp diễn ra trong chòi lá.

Một ngày sau, trong văn bản báo cáo UBND huyện Trảng Bom, chính quyền xã Sông Thao cho biết đã kiểm tra và ghi nhận có một chòi lá, được mô tả có kết cấu mái lợp lá, cột cây tràm, diện tích 20m2...

Ngoài ra, một con đường bê tông dài khoảng 460m từ đường nhựa nông thôn vào đến khu đất đang phân lô do “dân đóng góp tự làm”, trong đó đường hiện hữu chỉ có 350m. UBND xã cho biết sẽ phá bỏ phần đường nối thêm dài 110m và chòi lá kể trên.

Trao đổi với Phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom bà Vũ Thị Minh Châu nói: “Tôi đã nắm được vụ việc và sẽ kiểm tra ai sai phạm, huyện sẽ xử lý nghiêm.” Còn ông Lê Ngọc Tiên khẳng định: “Tôi sẽ kiểm tra làm rõ vụ việc có cán bộ tiếp tay cho việc sai phạm không”.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.
Tiệm vải sau vụ cháy. (Ảnh: G.Thịnh)
Cháy tiệm vải, 4 người tử vong
(Ngày Nay) -  Một vụ cháy lớn xảy ra tại tiệm vải ngay góc chợ khu phố Ba Hòn (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) khiến 4 người trong cùng gia đình tử vong.
Khói bốc lên từ đám cháy. (Nguồn: danviet.vn)
Cháy lớn ở cửa hàng Điện Máy Xanh tại Cần Thơ
(Ngày Nay) - Lúc 19h ngày 6/12, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng Điện Máy Xanh – Thế giới di dộng ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ). Rất may không có thương vong về người.