Đồng Nai: Đất nông nghiệp bị phân lô bán nền, cán bộ xã báo cáo sai sự thật với huyện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi Phó Chủ tịch huyện Trảng Bom hay tin đất nông nghiệp bị phân lô bán nền đã yêu cầu địa phương báo cáo. Tuy nhiên, cán bộ xã Sông Thao lại quay một đoạn video sai sự thật gửi lãnh đạo, trình bày đã xử lý xong.
Căn chòi lá là "sàn giao dịch" đất nông nghiệp trái phép.
Căn chòi lá là "sàn giao dịch" đất nông nghiệp trái phép.

Cán bộ xã báo cáo một nửa sự thật

Theo phản ánh của người dân xã Sông Thao, vào tháng 3/2021, họ phát hiện giữa khu vực đất nông nghiệp rộng hơn 1.400m2 xuất hiện một chòi lá tạm bợ, có dấu hiệu mờ ám nên chụp hình lại.

Sau thời gian quan sát, người dân địa phương nhìn thấy rất nhiều người đang tiến hành đặt cọc mua bán đất. Giá cả dao động từ 180 triệu đến 350 triệu mỗi lô 100m2, tuỳ vào vị trí thửa đất.

Trong biên lai thu tiền mà một khách hàng đã mua, đất được phân theo sơ đồ khu dân cư, ghi rõ: lô 42, lốc E thuộc thửa đất số 467 tờ bản đồ 30 xã Sông Thao, diện tích 120m2 có giá 208 triệu đồng. Ngoài ra cũng có nhiều biên bản khác tương tự.

Sau khi ghi nhận vụ việc, phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với ông Lê Ngọc Tiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom để trao đổi về tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp mà người dân cung cấp.

Đến giữa tháng 5/2021, ông Lê Ngọc Tiên cung cấp một đoạn video được quay tại khu đất nói trên và cho biết: “Hình ảnh người dân cung cấp là trước đây, nay xã đã xử lý cấm và ngăn chặn giao dịch rồi”. Theo đó, đoạn video mà Phó Chủ tịch huyện đưa ra cho thấy thửa đất không hề có chòi lá, không có đường, mọc nhiều cỏ dại.

Đoạn video mà cán bộ xã báo cho huyện

Phóng viên Ngày Nay tiếp tục đến khu vực người dân phản ánh và ghi nhận rất nhiều người đang tập trung trong chòi lá như đang xem sơ đồ các lô đất. Thấy người lạ xuất hiện, tất cả vội lên xe rời khỏi hiện trường. Tại đây, khu đất đã được làm thêm một con đường mới sau khi tồn tại hai con đường cũ, không hề có bảng thông báo cảnh báo nào từ chính quyền địa phương.

Lần này, ông Lê Ngọc Tiên cho biết: “Sau khi nhận tin, tôi đã đến khu vực và xác nhận vẫn xảy ra việc mua bán đất nông nghiệp trái phép và xe ủi vẫn còn ở đó. Đúng là cán bộ xã gửi cho tôi video, họ quay chỉ một góc cuối của thửa đất và báo cáo sai sự thật.”

Sẽ xử lý nghiêm sai phạm

Ngày 19/5, Chủ tịch UBND xã Sông Thao Lê Tư Thành có văn bản gửi UBND huyện Trảng Bom, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - chi nhánh Trảng Bom, đề nghị tạm ngưng giao dịch đối với các thửa đất có dấu hiệu phân lô bán nền trái phép.

Đồng Nai: Đất nông nghiệp bị phân lô bán nền, cán bộ xã báo cáo sai sự thật với huyện ảnh 1

Hình ảnh người dân chụp lại cho thấy việc giao dịch đất nông nghiệp diễn ra trong chòi lá.

Một ngày sau, trong văn bản báo cáo UBND huyện Trảng Bom, chính quyền xã Sông Thao cho biết đã kiểm tra và ghi nhận có một chòi lá, được mô tả có kết cấu mái lợp lá, cột cây tràm, diện tích 20m2...

Ngoài ra, một con đường bê tông dài khoảng 460m từ đường nhựa nông thôn vào đến khu đất đang phân lô do “dân đóng góp tự làm”, trong đó đường hiện hữu chỉ có 350m. UBND xã cho biết sẽ phá bỏ phần đường nối thêm dài 110m và chòi lá kể trên.

Trao đổi với Phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom bà Vũ Thị Minh Châu nói: “Tôi đã nắm được vụ việc và sẽ kiểm tra ai sai phạm, huyện sẽ xử lý nghiêm.” Còn ông Lê Ngọc Tiên khẳng định: “Tôi sẽ kiểm tra làm rõ vụ việc có cán bộ tiếp tay cho việc sai phạm không”.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày chuyên đề "Tư duy, nhận thức mới về quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc của Đại hội XIV".
Tư duy, nhận thức mới về quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc
(Ngày Nay) - Tiếp tục Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, chiều 7/2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trình bày chuyên đề “Tư duy, nhận thức mới về quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc của Đại hội XIV”.
Chiếc trống đồng Làng Vạc thuộc nền văn hóa Đông Sơn, có niên đại từ thế kỷ III đến thế kỷ I trước Công nguyên hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ An – Xô viết Nghệ Tĩnh. Ảnh: TTXVN.
Khi bảo vật quốc gia "kể chuyện" làm du lịch
(Ngày Nay) - Với việc có thêm 6 hiện vật, nhóm hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia, Nghệ An không chỉ khẳng định vị thế của một vùng "địa linh nhân kiệt" mà còn mở ra vận hội mới trong việc biến di sản thành tài sản, đưa các báu vật lịch sử trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc thu hút du khách trong và ngoài nước.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Samdech Techo Hun Sen duyệt Đội danh dự Quân đội Hoàng gia Campuchia. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Tuyên bố chung giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, ngày 6/2, hai bên đã ra Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia. Dưới đây là toàn văn tuyên bố chung: