Dòng người về quê gây ùn tắc nghiêm trọng tại cửa ngõ phía Tây TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sau khi các chốt kiểm soát dịch được dỡ bỏ, tối 30/9, nhiều người dân đang sinh sống và làm việc tại TP HCM đã dùng xe máy về quê ở các tỉnh miền Tây, khiến cửa ngõ phía Tây bị ùn ứ nghiêm trọng.
Từ chiều tối 30/9, hàng ngàn người dân TP Hồ Chí Minh đổ về cửa ngõ phía Tây để về quê. (Ảnh: TTXVN)
Từ chiều tối 30/9, hàng ngàn người dân TP Hồ Chí Minh đổ về cửa ngõ phía Tây để về quê. (Ảnh: TTXVN)

Tối 30/9, hàng nghìn người ở TP Hồ Chí Minh đã chạy xe máy chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh di chuyển trên Quốc lộ 1A về hướng miền Tây. Khi đến chốt kiểm soát dịch bệnh ở khu vực giáp ranh tỉnh Long An, lực lượng chức năng đã chốt chặn, yêu cầu quay trở lại và không cho đi tiếp.

Tại đây, các lực lượng chức năng đã giải thích cho người dân và khuyên người dân nên quay trở lại thành phố, nhưng càng về khuya, lượng người dân đi xe máy đổ về cửa ngõ này càng đông.

Dòng người về quê gây ùn tắc nghiêm trọng tại cửa ngõ phía Tây TP HCM ảnh 1

Nhiều người dân miền Tây đã bám trụ tại TP Hồ Chí Minh hơn 4 tháng qua, khi nghe TP Hồ Chí Minh tháo dỡ các chốt kiểm soát từ chiều ngày 30/9 nên tranh thủ về quê. (Ảnh: TTXVN)

Anh Lê Văn Bằng, quê ở Vĩnh Long cho biết, nhiều tháng qua, gia đình anh phải bám trụ tại TP Hồ Chí Minh vì giãn cách xã hội. Sáng nay, nghe thông tin TP Hồ Chí Minh đã tháo dỡ các chốt kiểm soát nên gia đình anh quyết định dọn đồ đạc để về quê.

Gia đình anh Bằng ở trọ tại quận Bình Tân đã hơn 1 năm nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát, hai vợ anh đều chồng thất nghiệp nên anh quyết định đưa cả nhà về quê sinh sống, chờ khi nào TP Hồ Chí Minh hết dịch bệnh mới quay trở lại xin việc.

Dòng người về quê gây ùn tắc nghiêm trọng tại cửa ngõ phía Tây TP HCM ảnh 2

Người dân chờ đợi và xếp hàng dài trên Quốc lộ 1A để chờ "thông chốt" về quê. (Ảnh: TTXVN)

Tối cùng ngày, trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời", ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sau nới lỏng giãn cách, mong muốn được về quê của người dân là chính đáng. Tuy nhiên, việc về quê lúc này sẽ gây nguy cơ xảy ra dịch bệnh tại địa phương và có thể gây quá tải hệ thống y tế; nếu nhiễm bệnh thì việc điều trị cũng khó khăn.

Dòng người về quê gây ùn tắc nghiêm trọng tại cửa ngõ phía Tây TP HCM ảnh 3

Cơ quan chức năng phải rất vất vả để trấn an và khuyên người dân quay trở lại nơi ở để đảm bảo quy định phòng dịch. (Ảnh: TTXVN)

Dòng người về quê gây ùn tắc nghiêm trọng tại cửa ngõ phía Tây TP HCM ảnh 4

TP Hồ Chí Minh đang khuyến khích người dân ở lại vì cần lực lượng lao động; tuy nhiên, thất nghiệp đã lâu khiến người dân đã cạn kiệt tài chính nên họ muốn về quê sinh sống, chờ đợi kinh tế TP Hồ Chí Minh khôi phục họ sẽ quay lại sau. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, thành phố đã nới lỏng giãn cách để tổ chức sản xuất, kinh doanh nên các doanh nghiệp hoạt động trở lại rất cần người lao động; điều này sẽ giúp người dân có việc làm, có thu nhập trở lại.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.