Đồng Tháp: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Tiền

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thời gian qua, khu vực dọc sông Tiền, đoạn thuộc địa phận hai xã Tân Mỹ và Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp xảy ra sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 2 km
Hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng tại khu vực bờ sông Tiền, thuộc khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh (tư liệu): Chương Đài/TTXVN
Hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng tại khu vực bờ sông Tiền, thuộc khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh (tư liệu): Chương Đài/TTXVN

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, sạt lở sông Tiền thuộc hai xã Tân Mỹ, Mỹ An Hưng B diễn ra nhiều năm nay. Qua mùa mưa lũ cuối tháng 11/2021, sạt lở ngày càng nghiêm trọng, cục bộ một số đoạn tạo thành hàm ếch, hố sâu uy hiếp tính mạng, tài sản của hơn 500 hộ dân, 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nhiều điểm sạt lở chỉ còn cách Tỉnh lộ ĐT.848 hơn 10m. Trong khi đó, đây là một trong những tuyến đường giao thông huyết mạch nối tỉnh Đồng Tháp và An Giang. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Tháp đã quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở sông Tiền khu vực hai xã Tân Mỹ và Mỹ An Hưng B.

Tỉnh đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ứng phó nhằm ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sạt lở gây ra. Ngành chức năng và chính quyền địa phương tiến hành cắm biển báo, khoanh vùng khu vực nguy hiểm; tổ chức theo dõi sát diễn biến sạt lở, rà soát vành đai sạt lở, chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ người dân di dời khi sạt lở tiếp tục xảy ra.

Nhằm kịp thời ngăn chặn sạt lở, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và đường ĐT.848, Dự án xử lý cấp bách sạt lở sông Tiền khu vực xã Tân Mỹ và xã Mỹ An Hưng B đang tiến hành những thủ tục cần thiết để triển khai thực hiện theo phương án: xây dựng kè dự ứng lực neo cọc, sàn giảm tải kết hợp thả túi cát tạo mái kè. Tổng giá trị dự án này khoảng hơn 399 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 290 tỷ đồng, ngân sách địa phương và vốn huy động khác đối ứng phần còn lại. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp làm chủ đầu tư.

UBND huyện Lấp Vò đã chỉ đạo UBND hai xã Tân Mỹ và Mỹ An Hưng B tổ chức họp dân trong khu vực dự án để thông tin về các chính sách hỗ trợ di dời nhà ở, vật, kiến trúc, bàn giao mặt bằng, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân.

Sau nhiều năm thấp thỏm lo âu vì sống ngay khu vực sạt lở của sông Tiền, ông Phan Hoàng Dinh ở xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò phấn khởi chia sẻ, Nhà nước có chủ trương xây dựng công trình bảo vệ bờ sông, chống sạt lở, tôi rất mừng và ủng hộ. Đây là mong ước từ lâu của tôi cũng như nhiều người dân sống nơi đây.

Ông Trần Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Lấp Vò cho biết, tình hình sạt lở khu vực cặp sông Tiền, thuộc hai xã Tân Mỹ và Mỹ An Hưng B diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lấn sâu vào đất liền, ảnh hưởng đến đời sống người dân và đe dọa đường ĐT 848. Do đó, việc thực hiện Dự án xử lý cấp bách sạt lở sông bờ Tiền ở khu vực nói trên là vô cùng cần thiết và cấp bách.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Điểm chuẩn vào các học viện, đại học tăng hay giảm?
(Ngày Nay) -  Đại diện một số trường đại học, học viện cho biết, dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT giữ ổn định như năm ngoái và có biến động ở những ngành "hot".
Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
(Ngày Nay) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
(Ngày Nay) - Xét đến tất cả các khoản phải chi cho ô tô, từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hằng ngày, đến bảo trì bảo dưỡng, xe ô tô điện luôn có chi phí tốt hơn hẳn so với ô tô xăng truyền thống. Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu “ô tô điện quốc dân” lọt top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy, bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh vượt trội, hiệu quả về kinh tế chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp ô tô điện bắt đầu chinh phục thị trường.