Đồng ý cho xây bệnh viện 1.000 tỷ đồng tại khu Mả Lạng ở TP.HCM

(Ngày Nay) - Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn tại khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh đã được UBND TP.HCM thông qua phương án nghiên cứu khả thi.
Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn sẽ dược xây dựng tại khu Mả Lạng. Ảnh: Lê Quân.
Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn sẽ dược xây dựng tại khu Mả Lạng. Ảnh: Lê Quân.
Văn phòng UBND TP.HCM, thành phố đã duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn mới theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT).
Bệnh viện đặt tại vị trí giao lộ Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh (quận 1), trong dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, vốn được biết đến là khu Mả Lạng. Tổng vốn đầu tư dự án là hơn 1.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ năm 2017 đến năm 2020.
Bệnh viện được xây dựng với quy mô 300 giường hoàn chỉnh, hiện đại, đạt tiêu chuẩn công nghệ cao, ngang tầm các bệnh viện tại các nước tiên tiến trong khu vực.
Công trình này cũng được đầu tư xây dựng toàn diện về cơ sở vật chất, đảm bảo phù hợp dây chuyền công năng của một bệnh viện đa khoa hạng 2 theo mô hình của Bộ Y tế, có định hướng phát triển thành hạng một trong tương lai.
Bệnh viện đa khoa Sài Gòn hiện nay nằm tại số 125 Lê Lợi, cạnh vòng xuyến Bến Thành, ga metro Bến Thành, đã có kế hoạch di dời. Toàn bộ khu đất 5.443 m2 này sẽ được giao cho nhà đầu tư phát triển thành một tổ hợp cao ốc văn phòng thương mại, khách sạn 5 sao.
Trước năm 2010, nhiều phương án xây dựng mới Bệnh viện Sài Gòn ở nhiều địa điểm khác nhau tại khu trung tâm được đưa ra. Hai vị trí được các nhà đầu tư nhắm đến để xây bệnh viện mới là vị trí cuối đường Lê Thánh Tôn và tại khu Mả Lạng (tứ giác Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1).
Dự án đã được thành phố chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) làm chủ đầu tư theo hình thức BT từ 2007. Để đổi lấy khu đất, Bitexco phải dành 1 ha ở khu Mả Lạng để xây Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn mới. Tuy nhiên, từ lúc thị trường bất động sản đóng băng đến nay, các phương án xây dựng mới bệnh viện chưa có tiến triển.
Mới đây, theo giá tạm tính của TP.HCM, khu đất 125 Lê Lợi có giá khoảng 1.763 tỷ. Như vậy, để sở hữu khu đất này, có khả năng Bitexco phải mua với giá hơn 326,4 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tổng vốn đầu tư của bệnh viện mới khoảng 1.030 tỷ.
Theo Zing
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.