Đợt rét lịch sử ở miền Bắc sẽ còn kéo dài bao nhiêu ngày?

Theo thông tin mới nhất, đợt rét đang hoành hành toàn bộ khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ kéo dài đến ngày 27/1.
Đợt rét lịch sử ở miền Bắc sẽ còn kéo dài bao nhiêu ngày?

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, ngày hôm nay (25-1) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng. Mưa tuyết và băng giá tiếp tục đổ xuống nhiều khu vực ở các tỉnh phía Bắc.

Đợt rét lịch sử ở miền Bắc sẽ còn kéo dài bao nhiêu ngày? ảnh 1

Tuyết rơi dày ở xã vùng biên Y Tý (Bát Xát, Lào Cai).

Tại Quảng Ninh, vùng núi huyện Bình Liêu đã có tuyết rơi, băng tuyết dày đặc. Ở nhiều nơi như Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Hà Nội, Tam Đảo, Hòa Bình thì mưa tuyết đã xuất hiện ở Sơn La, Quảng Ninh, Nghệ An. Nhiều khu vực như Pha Đin (Điện Biên), Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) vẫn duy trì nhiệt độ ở mức -4 độ C.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh nên các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng từ nay đến hết ngày 27-1, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết.

Đợt rét lịch sử ở miền Bắc sẽ còn kéo dài bao nhiêu ngày? ảnh 2

Trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), tuyết cũng phủ trắng dọc hai bên đường và trên các nhành cây, ngọn cỏ.

Mưa tuyết khiến nhiều diện tích rau màu, cây dược liệu, hoa cây cảnh của người dân bị vùi lấp, dập gãy. Anh Nguyễn Văn Quang, quê ở huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội) đã thuê đất tại xã Sa Pả (huyện Sa Pa) 3 năm nay, buồn rầu cho biết: Mặc dù đã nghe dự báo thời tiết là sẽ có mưa tuyết xảy ra, nhưng do không có kinh phí đầu tư nhà lưới nên toàn bộ 2 ha rau của gia đình bị vùi lấp, không thể khắc phục.

Băng tuyết sẽ kéo dài đến hết 27-1

Nhận định về đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra trên diện rộng ở Bắc bộ và đang lan dần xuống Trung bộ, chiều 24-1, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng - thủy văn Quốc gia, cho biết đợt rét ở miền Bắc trong những ngày qua là hiện tượng thời tiết cực đoan, hiếm gặp trong một mùa đông được nhận định là “mùa đông ấm” do ảnh hưởng của El Nino.

“Đợt không khí lạnh này có cường độ mạnh và tràn sâu về phía Nam khiến gần như toàn bộ châu Á bị rơi vào tình trạng giá rét. Theo quy luật, tháng 1 bao giờ cũng là thời điểm lạnh nhất của Bắc bán cầu, gây ra các đợt rét mạnh như ở châu Á, Bắc Mỹ hiện nay”- ông Lê Thanh Hải cho biết.

Theo Trung tâm Khí tượng - thủy văn Quốc gia, vào năm 2008 nhiệt độ tại Hà Nội đã ghi nhận thấp nhất 6,7 độ C. Tuy nhiên sáng 24-1-2016, nhiệt độ Hà Đông (Hà Nội) chỉ có 6,50 C, thấp hơn năm 2008.

Ông Lê Thanh Hải cũng cho biết, sở dĩ băng giá đã xuất hiện ở đỉnh núi Ba Vì, Tam Đảo và Yên Tử - Quảng Ninh là do nhiệt độ ở trên cao giảm thấp cộng với mưa khiến nước mưa đọng trên lá cây, mái nhà kết thành băng. Nói chung, nguyên nhân khiến băng tuyết xuất hiện khắp các tỉnh miền Bắc là do đợt không khí lạnh này hội tụ đủ 2 yếu tố kết hợp gồm mưa và nhiệt độ xuống quá thấp.

Thông tin về đợt rét hại diện rộng này, ông Lê Thanh Hải cho biết, tình trạng rét hại kèm theo băng tuyết sẽ kéo dài đến hết ngày 27-1, sau đó băng giá chỉ còn xuất hiện tại một số điểm vùng cao. Tuy nhiên, tình trạng rét hại kèm theo sương muối sẽ còn duy trì đến hết tuần này (tức hết tháng 1-2016) sau đó không khí lạnh mới suy yếu, nền nhiệt bắt đầu tăng dần chuyển sang trạng thái rét đậm ở khu vực đồng bằng và trung du, còn vùng núi cao vẫn duy trì rét hại. Đợt rét này được nhận định là mạnh nhất mùa đông năm 2015-2016.

Đợt rét lịch sử ở miền Bắc sẽ còn kéo dài bao nhiêu ngày? ảnh 3

Tuệ Linh

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.