Dự án A1-C1 (Khu đô thị Dầu Giây): Mập mờ bán đất chưa đủ điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mặc dù chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng khu 2 phát sinh thuộc Dự án Khu dân cư A1-C1 (Khu đô thị Dầu Giây) do Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín (gọi tắt là Công ty Phú Việt Tín) vẫn được rao bán. Đáng nói, hành động này có rất nhiều dấu hiệu mập mờ.
Công ty Phú Việt Tín.
Công ty Phú Việt Tín.

Cụ thể, văn bản số 240/TB-UBND ban hành của UBND huyện Thống Nhất ban hành ngày 22/4 có nội dung: Khu 2 phát sinh, Khu dân cư A1-C1 nằm trong Khu 2 của dự án, có diện tích đất ở 38.128m2, gồm 80 lô đất biệt thự và 188 lô đất liên kế. Khu 2 phát sinh đã được đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và đã được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai nghiệm thu, Công ty Phú Việt Tín đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho phần diện tích trên nhưng đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất (sổ đỏ), các lô này chưa đủ điều kiện để bán cho khách hàng.

UBND huyện Thống Nhất đề nghị các cơ quan liên quan tuyên truyền đến người dân trên địa bàn biết, tránh trường hợp người dân mua bị thiệt hại, gây mất an ninh trật tự. Đồng thời giao UBND thị trấn Dầu Giây tăng cường công tác quản lý, bám sát địa bán, kịp thời xử lý các đối tượng rao bán, môi giới các lô tại Khu 2 phát sinh.

Rao bán đất chưa đủ điều kiện bán

Tuy nhiên, theo thông tin mà Ngày Nay thu thập được, hiện nay vẫn có rất nhiều môi giới của các sàn giao dịch bất động sản thực hiện hành vi môi giới sản phẩm tại Khu 2 phát sinh cho khách hàng. Từ giữa tháng 5/2022, trong vai người có nhu cầu mua đất biệt thự, phóng viên được nhân viên của Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư Bất động sản Đại Tín (Công ty Đại Tín) dẫn đến khu đất quy hoạch đất biệt thự trên đường N35 (thuộc Khu 2 phát sinh).

Nhân viên của Công ty Đại Tín cho biết, đất biệt thự tại đây có diện tích 240m2 đối với lô thường và trên dưới 300m2 đối với lô góc 2 mặt tiền; giá bán dao động từ 28 triệu đồng - 32 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí lô đất. Khách hàng phải đặt cọc trước 100 triệu đồng với đơn vị môi giới, 5 ngày sau sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư và thanh toán tiếp 40% và thanh toán theo từng đợt, trong vòng 1 năm phải đóng đủ 95% cho chủ đầu tư; hoặc có thể thanh toán 1 lần 95% trong vòng 5 ngày sau khi đặt cọc.

Nếu thanh toán theo tiến độ, khách hàng được chiết khấu 2% và thanh toán một lần sẽ được chiết khấu 4%. Nhân viên này khẳng định đất có thể ra sổ trong vòng 1 năm và chỉ cần đóng đủ từ 75% trở lên là có thể xây nhà khi chưa cần có sổ.

Dự án A1-C1 (Khu đô thị Dầu Giây): Mập mờ bán đất chưa đủ điều kiện ảnh 1

Mặc dù chưa đủ điều kiện bán, nhưng đất biệt thự Khu 2 phát sinh vẫn đưa rao bán.

Tiếp đó, phóng viên liên hệ đến Công ty Cổ phần Phát triển dự án Phương Nam (Công ty Phương Nam). Nhân viên công ty này cho biết, hiện nay chỉ còn 6 lô biệt thự thường, diện tích 240m2 với giá bán từ 26 triệu đồng/m2. Mức chiết khấu cho khách hàng là 6% nếu thanh toán 1 lần và 4% nếu thanh toán theo tiến độ. Mức đặt cọc và phương thức thanh toán cũng giống như Công ty Đại Tín cung cấp.

Tuy nhiên, nhân viên Công ty Phương Nam cho biết khách hàng có thể mua bán, đóng tiền cho sàn giao dịch này và vẫn được nhận sổ trong vòng 6 tháng - 1 năm. Trong thời gian chưa được cấp sổ, khách hàng không được xây nhà cho dù có đóng đủ 95%.

Như vậy, ngoài chênh lệch mức giá mà nhân viên môi giới của Công ty Đại Tín và Phương Nam đưa ra, còn có sự khác nhau là: Thông tin nhân viên Công ty Đại Tín đưa ra là khách hàng có thể xây nhà sau khi đóng từ 75% số tiền mua đất, còn nhân viên Công ty Phương Nam thì nói dù đóng từ 95% trở lên nhưng nếu chưa cấp sổ, khách hàng không được xây nhà.

Nhiều dấu hiệu mập mờ

Khi chúng tôi hỏi về các văn bản pháp lý trong việc hợp tác phân phối sản phẩm của Công ty Đại Tín với chủ đầu tư là Công ty Phú Việt Tín thì nhân viên này chỉ cung cấp Hợp đồng môi giới sản phẩm của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Địa ốc Nam Thịnh cho Công ty Đại Tín. Theo hợp đồng này, thì đơn vị ký hợp đồng phân phối độc quyền với Phú Đại Tín tại dự án là Công ty Cổ phần Bất động sản EximRS (Công ty EximRS). Công ty EximRS ký hợp đồng môi giới sản phẩm với Công ty Nam Thịnh, sau đó Công ty Nam Thịnh mới giao cho Công ty Đại Tín thực hiện môi giới tại dự án.

Nhân viên Công ty Đại Tín cho biết, nếu chúng tôi mua đất thì sẽ dẫn lên trụ sở của Công ty Phú Việt Tín để trực tiếp hoạt động giao dịch với chủ đầu tư!. Điều này có nghĩa, tuy là sàn F3, không trực tiếp hợp tác với chủ đầu tư, nhưng Công ty Đại Tín không thông qua sàn F1, F2 là Công ty EximRS và Nam Thịnh mà tự ý dẫn khách hàng thực hiện hoạt động mua bán với Công ty Phú Việt Tín.

Khi chúng tôi ngần ngại vì cách làm việc này tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, một người tự xưng là “lãnh đạo” của Công ty Đại Tín gọi điện đến thuyết phục “Anh cứ mua đi, bên em dẫn anh làm việc trực tiếp với chủ đầu tư chứ không có vấn đề gì để anh phải lo. Nếu giao dịch thành công, em gửi anh 30 triệu đồng xăng xe?!”.

Dự án A1-C1 (Khu đô thị Dầu Giây): Mập mờ bán đất chưa đủ điều kiện ảnh 2

Nhiều sàn F1 thanh lý hợp đồng môi giới với Công ty Phú Việt Tín khi phát hiện pháp lý có nhiều vấn đề.

Cũng tương tự như Công ty Đại Tín, Phương Nam là sàn F3 của dự án qua hợp đồng môi giới với Công ty Nam Thịnh chứ không thông qua hợp đồng phân phối trực tiếp từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, nhân viên công ty này vẫn cho biết nếu khách hàng không đồng ý mua bán qua sàn sẽ dẫn đến ký hợp đồng trực tiếp với Công ty Phú Việt Tín.

Sáng 23/5, chúng tôi liên hệ với một người tên Trâm, Phó phòng TC-HC-TH của Công ty Phú Việt Tín, người này nói Công ty Phú Việt Tín không trực tiếp kinh doanh tại dự án này mà ủy quyền cho các sàn giao dịch khác thực hiện. “Nếu anh có nhu cầu mua đất thì liên hệ với sàn EximRS, bên em hiện đã ủy quyền cho họ phân phối độc quyền”, nhân vật này cho biết thêm.

Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là, sàn Đại Tín và Phương Nam có quan hệ gì với Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín, tại sao 2 đơn vị này là sàn F3 vẫn được đưa khách hàng làm việc trực tiếp với chủ đầu tư mà không cần thông qua sàn F2 là Công ty Nam Thịnh và đơn vị phân phối độc quyền là EximRS? Trong khi các giấy tờ liên quan đến việc bán sản phẩm bất động sản mà các nhân viên của Công ty Đại Tín và Phương Nam đưa ra, đều có liên quan đến EximRS.

Đề tìm hiểu kỹ hơn, ngày 23/5, phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với bà Trần Thị Cẩm Tú - Tổng Giám đốc Công ty EximRS. Tuy nhiên bà này không nghe máy, phóng viên để lại tin nhắn nhưng bà Tú không trả lời. Đến chiều ngày 24/5, sau nhiều lần phóng viên liên hệ thì bà Tú cầm máy và cho biết Công ty EximRS vừa thành lý hợp đồng với Công ty Phú Việt Tín vào sáng 24/5.

Phóng viên cũng đã nhiều lần liên lạc với ông Đặng Phước Dừa - Chủ tịch HĐTV Công ty Phú Việc Tín đề tìm hiểu thêm về việc công ty này ủy quyền cho các công ty khác bán đất ở Khu 2 phát sinh. Tuy nhiên vị này không nghe máy và cũng không trả lời tin nhắn.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Trước đó nhân viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kim Oanh cũng thực hiện môi giới sản phẩm tại Khu 2 phát sinh. Tuy nhiên, phóng viên gọi điện đến số điện thoại kinh doanh của Tập đoàn này thì được biết, hiện nay họ đã dừng hợp tác với Phú Việt Tín do pháp lý dự án có vấn đề!

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.