Dự án A1-C1 (Đô thị Dầu Giây): UBND huyện chỉ đạo, Chủ đầu tư vẫn ‘án binh bất động’!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù UBND huyện Thống Nhất (Đồng Nai) có ý kiến chỉ đạo, nhưng Công ty Phú Việt Tín vẫn không thực hiện, thậm chí là những hạng mục nhỏ nhất như cắt tỉa cây xanh, chỉnh trang đô thị.
Bảng thông tin quy hoạch khu đô thị Dầu Giây.
Bảng thông tin quy hoạch khu đô thị Dầu Giây.

Dự án Khu dân cư A1-C1 (đô thị Dầu Giây) được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín (gọi tắt là Công ty Phú Việt Tín) đầu tư tại Quyết định số 3317/QĐ-UBND ngày 12/12/2011, có tổng diện tích là 149ha, trong đó diện tích được giao đất khoảng hơn 96ha.

Theo báo cáo của UBND huyện Thống Nhất vào ngày 22/4, Công ty Phú Việt Tín được xác nhận mới hoàn thành diện tích khoảng 53ha, chiếm tỷ lệ khoảng 55,2% trên diện tích dự án. Dự án đến nay đã qua 11 năm, qua 2 lần gia hạn đến năm 2011, hiện tại đã hết thời gian thực hiện nhưng mới chỉ cơ bản hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng tại khu 1, 2, 3 và khu 2 phát sinh. Trong đó, khu xử lý nước thải và Cây xanh khuôn viên của dự án chưa được đầu tư.

Dự án mới cấp được 1.045 lô/2.008 lô Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách hàng, xây dựng 4/235 căn nhà thô, còn lại hơn 43ha Công ty Phú Việt Tín vẫn chưa triển khai thực hiện.

Đây là dự án có tầm chiến lược quan trọng, nằm ở trung tâm huyện, là bộ mặt của thị trấn Dầu Giây nói riêng và huyện Thống Nhất nói chung, nhưng tiến độ dự án chậm làm ảnh hưởng đến sử phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng thời làm mất mỹ quan, bộ mặt đô thị, người dân cũng không thể xây dựng nhà cửa để kinh doanh, buôn bán, dù đã thanh toán 95% giá trị cho công ty.

UBND huyện Thống Nhất yêu cầu Công ty Phú Việt Tín phải tập trung nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ tại dự án Khu dân cư A1-C1 (đô thị Dầu Giây). Cụ thể gồm có nội dung: Khẩn trương xây dựng Khu xử lý nước thải và Cây xanh khuôn viên tại Khu 1 ngay sau khi được UBND tỉnh gia hạn đầu tư.

Tại Khu 2 có 555 lô đất, trong đó 450 lô đã được ra sổ, còn 105 lô theo quy hoạch phải xây dựng nhà thô mới cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, Công ty Phú Việt Tín vẫn không xây nhà thô cho khách hàng. UBND huyện Thống Nhất đề nghị chủ đầu tư tổ chức họp khách hàng để tổ chức phương án, triển khai xây dựng nhà thô hoặc hướng dẫn khách hàng xây dựng nhà theo đúng quy định trong trường hợp chủ đầu tư không xây dựng hạng mục này.

Tại 2 khu này, UBND huyện Thống Nhất cũng giao Phòng Kinh tế đô thị phối hợp Công ty Phú Việt Tín, UBND thị trấn Dầu Giây rà soát, chỉnh trang đô thị. Đặc biệt là hệ thống viễn thông, cắt tỉa cây xanh, phát quang mặt tiền quốc lộ 1A, công việc hoàn thành báo cáo UBND huyện trước ngày 28/4/2022.

Dù UBND huyện Thống Nhất đã có ý kiến chỉ đạo, nhưng theo ghi nhận của Ngày Nay, đến ngày 10/5/2022, hạng mục Khu xử lý nước thải của dự án vẫn chưa có dấu hiệu được triển khai xây dựng. Nước thải hàng ngày của cư dân trong dự án được xả thẳng ra môi trường không qua xử lý. Dòng nước đen ngòm, kèm rác thải sinh hoạt thải ra kênh Suối Mủ, chảy vào các khu dân cư bên cạnh, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Dự án A1-C1 (Đô thị Dầu Giây): UBND huyện chỉ đạo, Chủ đầu tư vẫn ‘án binh bất động’! ảnh 1

Công ty Phú Việt Tín vẫn chưa làm khu xử lý nước thải (bên phải mương nước) nên nước thải xả thẳng ra mương nước bốc mùi hôi thối.

Về việc xây dựng nhà thô tại các lô đất yêu cầu phải xây dựng nhà thô, đến thời điểm hiện tại Công ty Phú Việt Tín vẫn không có động thái xây dựng. Thậm chí, việc phát quang, chỉnh trang đô thị theo yêu cầu của UBND huyện Thống Nhất vẫn bị chủ đầu tư “ngó lơ”. Bên trong khuôn viên dự án, nhiều hạng mục đã xuống cấp, cỏ cây mọc chen lấn ra vỉa hè, mặt đường nhưng không được dọn dẹp, tạo nên khung cảnh vô cùng nhếch nhác.

Về những phần việc mà UBND huyện Thống Nhất chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan liên quan và yêu cầu Công ty Phú Việt Tín hoàn thành trong tháng 4/2022, trước thực trạng vẫn còn “án binh bất động” mà phóng viên Ngày Nay ghi nhận vào ngày 10/5, ông Lê Nguyễn Trường Sơn - Chánh văn phòng UBND huyện Thống Nhất cho biết:

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi gì từ phía Công ty Phú Việt Tín. Còn những nội dung khác, huyện đã có hỏi ý kiến các sở và đợi phản hồi từ các sở mới có hướng giải quyết tiếp theo”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.