Dự án bảo tồn di sản điện ảnh của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đến Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Điện ảnh mà là di sản á?" - sự kiện thuộc Dự án bảo tồn di sản điện ảnh thông qua thí điểm phục chế phim truyện nhựa kinh điển Việt Nam của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 4/7.
Dự án bảo tồn di sản điện ảnh của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đến Đà Nẵng

Nguyễn Hoàng Điệp từng chia sẻ: "Từ lúc tôi có ý tưởng về dự án bảo tồn di sản điện ảnh, tôi đưa ra khái niệm di sản điện ảnh và khái niệm này luôn khiến mọi người ngơ ngác hoặc phản ứng gay gắt rằng sao phải cứ nâng tầm điện ảnh thành di sản như thế?". Nữ đạo diễn cho biết, cô từng thất bại nhiều lần khi nộp hồ sơ dự án. Việc phục chế, phục hồi những phim truyện nhựa kinh điển của điện ảnh Việt Nam là điều nhiều người ủng hộ, tuy nhiên đây là việc không hề dễ dàng, điện ảnh có phải là di sản hay không cũng là điều vẫn gây tranh cãi.

Chính bởi vậy, "Điện ảnh mà là di sản á?" là một câu hỏi, và nữ đạo diễn phim Đập cánh giữa không trung cùng các cộng sự tại Ơ Kìa Hà Nội film production đã lấy luôn làm tên chuỗi sự kiện về di sản điện ảnh. Năm 2023, sự kiện này đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút được sự chú ý, đánh thức sự quan tâm của công chúng và những người yêu điện ảnh. Năm nay, sự kiện Điện ảnh mà là di sản á? sẽ diễn ra tại Đà Nẵng.

Sự kiện nhằm mục đích kết nối các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các nhà làm phim, công chúng trong cộng đồng điện ảnh, từ đó góp phần nâng cao nhận thức về lưu trữ, bảo tồn, phục chế phim nhựa với tư cách là một một di sản tư liệu đặc biệt cần được bảo vệ khẩn cấp.

NSƯT Chiều Xuân là một trong những người ủng hộ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp từ những ngày đầu xây dựng dự án bảo tồn di sản điện ảnh và phục chế phim truyện nhựa. Cùng với NSND Lan Hương, đạo diễn Leon Quang Lê, NSƯT Chiều Xuân sẽ đảm nhận vai trò khách mời trong sự kiện Điện ảnh mà là di sản á? tại Đà Nẵng.

Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
'Thay tướng' sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.