Dự án cáp treo Sơn Đoòng: Bộ VHTT&DL, UNESCO và các chuyên gia nói gì?

Việc công bố khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo đưa du khách tham quan hang Sơn Đoòng trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của UBND tỉnh Quảng Bình đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Có nhiều ý kiến cực lực phản đối việc thực hiện dự án này, vậy UNESCO, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) và các chuyên gia hàng đầu phát biểu ra sao?
Dự án cáp treo Sơn Đoòng: Bộ VHTT&DL, UNESCO và các chuyên gia nói gì?

Chưa được phép xây nếu chưa có “đèn xanh” của UNESCO

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Nguyễn Hữu Hoài ngày 4/11 về dự án cáp treo Sơn Đoòng: Dự án cáp treo dự kiến dài 10,6 km gồm 2 chặng, xuất phát từ cửa động Phong Nha đến ga thứ nhất tại Trạ Ang dài 6.788 m, và ga thứ hai đến cửa sau động Sơn Đoòng dài 3.872 mét. Nhà ga này cách cửa động khoảng 300 mét. Tuyến cáp được thiết kế có khả năng phục vụ 1.000 lượt khách/h.

Dự án cáp treo Sơn Đoòng: Bộ VHTT&DL, UNESCO và các chuyên gia nói gì? - anh 1

UNESCO đang chờ giải trình của Quảng Bình về dự án

Bà Dương Bích Hạnh, Trưởng Ban Văn hóa thuộc Văn phòng UNESCO - tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc tại Hà Nội cho biết: “Theo nguyên tắc bảo tồn di sản thế giới, cáp treo Sơn Đoòng chưa thể được phép xây nếu chưa có “đèn xanh” của UNESCO”.

Cũng theo bà Bích Hạnh chưa có cơ sở đưa ra ý kiến xoay xung quanh câu hỏi nên làm cáp treo Sơn Đoòng hay không. UNESCO đang chờ giải trình của Quảng Bình về dự án. Sau khi Ủy ban tỉnh Quảng Bình làm xong dự án, trình lên UNESCO, UNESCO sẽ cử đoàn chuyên gia quốc tế sang để thẩm định. Đó là những chuyên gia về địa chất, địa mạo, chuyên gia du lịch…

Dự án cáp treo Sơn Đoòng: Bộ VHTT&DL, UNESCO và các chuyên gia nói gì? - anh 2

Mục đích bảo tồn là quan trọng nhất

Bà Hạnh cũng cho biết thêm, với UNESCO, mục đích bảo tồn là quan trọng nhất. Song, để khẳng định cáp treo làm ảnh hưởng tới bảo tổn hay không thì cần có báo cáo thẩm định của chuyên gia. “Nếu phía Quảng Bình không để ý gì đến danh hiệu di sản thế giới vẫn kiên quyết xây cáp treo khi chưa có sự đồng ý của UNESCO thì UNESCO sẽ “tuýt còi”. Ngược lại, nếu dự án được UNESCO thẩm định có thể thực hiện, UNESCO sẽ hỗ trợ”, bà Hạnh cho biết.

Chuyên gia Anh: Giữ nguyên hình thức khai thác như hiện tại…

Trước dự án xây dựng cáp treo, nhiều chuyên gia hàng đầu bày to quan ngại khi khách đến quá đông sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vẻ đẹp và giá trị của hang. “Có thể cáp treo Sơn Đoòng sẽ hút du khách về Quảng Bình đông hơn, nhưng kèm theo đó là vẻ đẹp thiên nhiên của hang Sơn Đoòng sẽ bị ảnh hưởng do tác động của nhiều yếu tố” là suy nghĩ của ông Nguyễn Văn Mỹ, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam.

Dự án cáp treo Sơn Đoòng: Bộ VHTT&DL, UNESCO và các chuyên gia nói gì? - anh 3

Ông Howard Limbert - người có công lớn để thế giới biết về hang Sơn Đoòng:" Cần giữ nguyên hình thức khai thác như hiện tại".

“Để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản, cần phải hạn chế khách du lịch chứ không phải ai đến thăm cũng được. Như vậy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vẻ đẹp và giá trị của di sản. Chúng ta khuyến khích khách du lịch đến tham quan, nhưng phải quản lý số lượng khách du lịch nằm trong giới hạn bảo tồn và phát huy giá trị di sản đúng theo cam kết của Việt Nam”, một chuyên gia khẳng định.

Còn ông Ông Howard Limbert - thành viên của Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh trong 25 năm nay là người có công lớn để thế giới biết về hang Sơn Đoòng và thừa nhận đây là hang động lớn nhất thế giới. Trong hơn 20 năm qua, ông đã đến Việt Nam hơn 20 lần để khám phá các hệ thống hang động của Phong Nha – Kẻ Bàn thì khẳng định: Để vừa khai thác vừa bảo tồn, chúng ta cần giữ nguyên hình thức khai thác như hiện tại. Hạn chế số lượng du khách vào hang, giữ nguyên hiện trạng và môi trường để giữ cho thế hệ tiếp theo thì mới là phát triển bền vững.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Cứ theo đúng Luật Di sản mà làm…

Ông Phan Đình Tân, người phát ngôn Bộ VHTT&DL nhấn mạnh: “Giá trị của Sơn Đoòng rất lớn, rất quý, tính độc đáo của nó đã trở thành di sản đặc biệt quốc gia và di sản tầm thế giới hàng triệu triệu năm mới tạo ra được một giá trị di sản như thế. Nó quý như kim cương, ta phải làm sao để nó càng ngày càng giá trị, kim cương ngày càng trong suốt và lấp lánh hơn chứ không phải sau một thời gian khai thác mà bị hủy hoại trở thành rác”.

Ông Tân khẳng định: “Quảng Bình không có quyền tự quyết di sản này. Khi tác động đến di sản thì phải căn cứ vào Luật Di sản văn hóa và những cam kết quốc tế mà Việt Nam đã cam kết khi di sản này được công nhận”.

Dự án cáp treo Sơn Đoòng: Bộ VHTT&DL, UNESCO và các chuyên gia nói gì? - anh 4

Ông Phan Đình Tân, người phát ngôn Bộ VHTT&DL

Bên lề Quốc hội, khi hỏi về quan điểm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc UBND tỉnh Quảng Bình dự định đưa vào thực hiện dự án xây dựng cáp treo ở khu vực VQG Phong Nha – Kẻ Bảng, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết: “Bộ chưa nhận được văn bản UBND tỉnh Quảng Bình gửi nhưng tinh thần là cứ đúng Luật di sản mà làm. Bộ tôn trọng quan điểm của địa phương và sẽ có ý kiến chính thức khi có văn bản trình Bộ.

Khẳng định việc làm hay không làm dự án cáp treo Sơn Đoòng, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã nhấn mạnh: “Nếu các bộ, ngành liên quan và UNESCO không đồng ý làm cáp treo thì tỉnh sẽ không làm! Việc này, UBND tỉnh Quảng Bình không thể quyết định làm hay không làm”.

>>> Xem thêm:

1. Làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông: Đau đáu nỗi lo thất truyền

2. Khám phá Sơn Đoòng: Những điều chưa biết về tour du lịch đắt đỏ nhất Việt Nam

3. Hội An lọt top 10 thành phố có dòng kênh nổi tiếng nhất thế giới

Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.