Dự án Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ cân nhắc việc tăng biện pháp trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 được đề cập trong báo cáo gửi Quốc hội Mỹ hồi tuần trước chưa phải là những biện pháp cuối cùng.
Công trình xây dựng đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc.
Công trình xây dựng đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc.

Ông Ned Price khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không do dự và sẵn sàng đưa ra các biện pháp bổ sung liên quan đến dự án nói trên nếu cần thiết để đáp ứng yêu cầu của các nghị sỹ.

Trong một cuộc họp báo, ông Price nêu rõ các biện pháp trừng phạt được Bộ Ngoại giao Mỹ đề xuất ngày 19/2 chưa phải là "cái kết của câu chuyện". Ông Ned Price khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không do dự và sẵn sàng đưa ra các biện pháp bổ sung liên quan đến dự án nói trên nếu cần thiết để đáp ứng yêu cầu của các nghị sỹ.

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trình Quốc hội nước này báo cáo về các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Tuy nhiên, một số nghị sỹ cho rằng những biện pháp mới không đủ mạnh để ngăn chặn dự án này.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ban đầu dự kiến sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2020, với kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Dòng chảy phương Bắc 1, vốn đã hoạt động từ năm 2012 và đảm bảo nguồn cung cấp cho các nước Tây Âu thông qua biển Baltic.

Đến nay, 94% dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120 km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28 km trong vùng biển của Đức. Tuy nhiên, việc lắp đặt các tuyến đường ống trên đã bị ngưng trệ do Mỹ đã thông qua các biện pháp trừng phạt đối với dự án vào tháng 12/2019 như một phần của Đạo luật Bảo vệ Năng lượng cho châu Âu (PEESA), yêu cầu các công ty chịu trách nhiệm đặt đường ống ngừng hoạt động.

Truyền thông Đức đánh giá dự án này là một trở ngại trong định hướng cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden. Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ iệu Tổng thống Biden có nhượng bộ hay không và nếu có thì sẽ nhượng bộ như thế nào.

Trong khi các nghị sỹ Mỹ kêu gọi chính quyền mới không từ bỏ chính sách cứng rắn của chính quyền tiền nhiệm với Dòng chảy phương Bắc 2 thì tới nay Đức vẫn không thay đổi lập trường cơ bản ủng hộ dự án này./.

Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.