Dự án Long Việt Riverside: Phủ nhận thông tin khách hàng, có việc 'bán nhà hai giá'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi mua nhà tại dự án Long Việt Riverside (huyện Mê Linh, Hà Nội), một số khách hàng vô cùng bức xúc, phản ánh về việc đơn vị chủ đầu tư không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán dù khách hàng đã đóng tới 75% giá trị căn nhà; thậm chí là có dấu hiệu trốn thuế khi yêu cầu khách hàng phải chuyển một khoản tiền khoảng 20% tổng giá trị căn hộ vào tài khoản riêng của kế toán trưởng công ty mà không có bất kỳ hóa đơn chứng từ nào.
Dự án Khu nhà ở ven sông Longviet Riverside (huyện Mê Linh, Hà Nội).
Dự án Khu nhà ở ven sông Longviet Riverside (huyện Mê Linh, Hà Nội).

Theo đó, các khách hàng này phản ánh rằng: từ tháng 4/2018, họ đã được giới thiệu mua nhà ở tại Dự án Khu nhà ở ven sông Longviet Riverside do Công ty CP Đầu tư Xây Dựng Long Việt làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu, dự án có tổng diện tích quy hoạch là 4,3ha với 144 căn hộ liền kề, diện tích từ 70 m2 đến 84 m2, công năng sử dụng linh hoạt; tiến độ xây dựng nhanh, bảo đảm chất lượng... do vậy, khách hàng đã tiến hành làm thủ tục đặt cọc mua căn hộ tại đây.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm bỏ tiền mua căn hộ, nhiều khách hàng nhận thấy Chủ đầu tư xuất hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng; đặc biệt có những hành vi mang dấu hiệu vi phạm pháp luật... Cụ thể, khách hàng cho rằng, chủ đầu tư có dấu hiệu trốn thuế khi đối với hầu hết các hợp đồng đặt cọc mua nhà tại dự án này, công ty đều yêu cầu họ phải trả 2 khoản tiền riêng.

Một khoản được trả cho phía công ty, một khoản khác (khoảng 20% giá trị hợp đồng) được trả cho một cá nhân có tên Nguyễn Thị Thu Hằng – bà này là kế toán trưởng của Công ty Long Việt nhưng không có hóa đơn, chứng từ. “Phần trả riêng, không nằm trong hợp đồng, như vậy là Công ty Long Việt đã cố tình bỏ khoản tiền này ra ngoài hợp đồng để trốn thuế. Với tổng số 144 căn hộ, số tiền trốn thuế tạm tính vào khoảng gần 100 tỷ đồng”, đại diện khách hàng nói.

Dự án Long Việt Riverside: Phủ nhận thông tin khách hàng, có việc 'bán nhà hai giá' ảnh 1

Công ty CP Đầu tư Xây Dựng Long Việt, chủ đầu tư dự án Longviet Riverside bị khách hàng 'tố' mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng; đặc biệt có những hành vi mang dấu hiệu vi phạm pháp luật...

Ngoài ra, khách hàng cũng phản ánh về việc chủ đầu tư có dấu hiệu chiếm đoạt tiền của cá nhân, theo đó, mặc dù các khách hàng đã bỏ tiền đặt mua căn hộ từ tháng 4/2018, nhưng đến nay, họ mới chỉ được phía chủ đầu tư ký kết Hợp đồng Đặt mua căn hộ. Nhiều lần, khách hàng tìm đến và yêu cầu Chủ đầu tư phải ký hợp đồng mua bán nhưng Chủ đầu tư đều hứa hẹn mà không thực hiện.

Thậm chí, phía chủ đầu tư liên tục ép khách hàng đóng các khoản tiền theo tiến độ. Cho tới thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư đã đóng trên 75% giá trị hợp đồng đặt mua, nhưng vẫn chưa có hợp đồng mua bán. Một số khách hàng cương quyết không đóng quá 30% giá trị hợp đồng khi chưa có Hợp đồng mua bán, thì bị phía Chủ đầu tư phạt chậm thanh toán, với mức phí cao 0,05%/ngày nhân với số tiền nộp chậm. Nhiều khách hàng hiện đang phải chịu số tiền phạt lãi chậm này lên tới trên 100 triệu đồng.

Cũng theo khách hàng, dù chưa có Hợp đồng mua bán, nhưng chủ đầu tư dự án vẫn cho phép các nhà đầu tư chuyển nhượng hợp đồng đặt mua và thu phí với mức giá “trên trời” là 25 triệu đồng/ hợp đồng chuyển nhượng. Toàn bộ phí chuyển nhượng này đều nộp trực tiếp bằng tiền mặt, hoặc qua tài khoản của công ty mà không có một hóa đơn, chứng từ nào. Khi khách hàng thắc mắc thì được phía công ty trả lời: “khoản thu này là theo quy định của Công ty”.

Liên quan đến sự việc này, PV Ngày Nay đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Tú - đại diện Công ty CP Đầu tư Xây dựng Long Việt. Ông Tú cho biết: những người “tố” Công ty Long Việt đều không phải đối tượng mua sản phẩm của chủ đầu tư mà là đối thủ cạnh tranh đưa sang và đưa các thông tin sai lệch đến báo chí nhằm giảm uy tín của công ty, gây khó khăn trong công tác bán hàng.

Về những nội dung phản ánh của khách hàng, ông Nguyễn Anh Tú khẳng định: Công ty Long Việt chưa hề tiếp nhận đơn thư phản ánh nào từ phía khách hàng. Phía công ty đã rà soát lại danh sách thông tin khách hàng và trong danh sách này không có tên của người đã đứng ra “tố” chủ đầu tư. Có thể người này cũng đã bán lại sản phẩm và đề nghị khách hàng tới công ty để làm việc trực tiếp cũng như cung cấp hồ sơ gốc.

Ông Tú còn cho biết thêm, năm 2017 phía công ty đã yêu cầu khách hàng về ở. “Sản phẩm của công ty Long Việt đã hoàn thiện hết nghĩa vụ về thuế , đầy đủ hồ sơ pháp lý. Với hồ sơ pháp lý này công ty có thể ký hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, lý do chưa ký hợp đồng mua bán do trong quỹ đất công ty được bàn giao có phần tiếp giáp với sông Cà Lồ ( từ đường Quang Minh đến vành đai sông) , phần đê sông hiện chưa được huyện thi công nên còn “nham nhở”, chờ đợi thì không biết bao giờ huyện mới làm nên phía công ty đã xin đưa phần đê tiếp giáp dự án được đưa vào trong dự án để thực hiện trước cho đẹp; nhưng vì việc này liên quan đến đê điều nên chưa được huyện Mê Linh trả lời”, ông Tú nói.

Dự án Long Việt Riverside: Phủ nhận thông tin khách hàng, có việc 'bán nhà hai giá' ảnh 2

Ông Nguyễn Anh Tú - Đại diện Công ty Long Việt lên tiếng phủ nhận thông tin khách hàng và giải thích lý do "bán nhà hai giá" là do có đơn vị góp vốn thực hiện dự án.

Lý giải về lý do của việc “bán nhà hai giá”, đại diện Công ty Long Việt cho biết: có những căn nhà nằm trong dự án có những phần tiền ngoài chiếm khoảng 40%. Đây là những sản phẩm của công ty được góp vốn bởi ngân hàng Bảo Việt là 40% để thực hiện dự án. Với những sản phẩm được ngân hàng Bảo Việt góp vốn, ngân hàng yêu cầu không lấy bằng tiền mà lấy bằng 40% quỹ căn. Khoản tiền chênh 40% được trả lại cho ngân hàng Bảo Việt, không phải của chủ đầu tư. Khi ngân hàng Bảo Việt bán cho khách hàng khác thì sẽ có lãi và công ty sẽ không đưa số tiền này vào quyết toán thuế”.

Chia sẻ quan điểm về vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Bùi Quang Thu ( Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: Khách hàng đã mua nhà tại dự án Longviet Riverside cần phải có đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu trốn thuế của công ty CP đầu tư Xây dựng Long Việt đến cơ quan bảo vệ pháp luật như công an TP. Hà Nội.... Sau khi nhận đơn tố cáo, các cơ quan chức năng nếu thấy đủ căn cứ của dấu hiệu phạm tội sẽ ra quyết định khởi tố vụ án, để tiến hành điều tra. Với nghiệp vụ của các cơ quan tiến hành tố tụng cần trọng tâm kiểm tra dòng tiền liên quan đến dự án trên là sẽ xác định tổ chức, cá nhân ở đây có phạm tội hay không

Qua sự việc khách hàng của dự án Long Việt Riverside tố đơn vị này có dấu hiệu hiệu trốn thuế gần 100 tỷ đồng. Nếu việc này là sự thật thì Đây là hành vi nguy hiểm cần phải xử lý nghiêm, bởi trốn thuế với số lượng tiền lớn như vậy không những gây thất thu cho ngân sách, tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng.

Nếu như cơ quan bảo vệ pháp luật sau quá trình điều tra xác định đơn vị trên có hành vi phạm tội trốn thuế, căn cứ theo quy định tại Điều 200 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định Tội trốn thuế là hành vi khai báo gian dối trong sản xuất, kinh doanh để không phải đóng thuế hoặc đóng mức thuế thấp hơn nhiều so với mức phải đóng, tội trốn thuế đã được sửa đổi về số tiền trốn thuế trong Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung, với hình phạt nghiêm khắc nhất là bảy năm tù và phạt tiền gấp ba lần số tiền trốn thuế. Trốn thuế không chỉ gây thất thu ngân sách mà còn làm giảm vai trò điều tiết của công cụ thuế, tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Vì vậy, Nhà nước ta luôn chú trọng đến việc ban hành các văn bản pháp luật điều chỉnh hành vi trốn thuế và các quy định đó ngày càng được hoàn thiện hơn.

Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.