Dự án năng lượng hạt nhân của Nga ở châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty năng lượng hạt nhân khổng lồ Rosatom của Nga đã lên kế hoạch khai thác urani ở Namibia vào năm 2029.
Dự án năng lượng hạt nhân của Nga ở châu Phi

Theo hãng tin RIA Novosti, Rosatom cho biết chi phí đầu tư vào dự án này lên tới 500 triệu USD, với sản lượng urani dự kiến đạt 3.000 tấn mỗi năm.

“Chúng tôi dự định hoàn thành công việc thăm dò vào năm 2026 và bắt đầu khai thác urani vào năm 2029 với thời gian khai thác hơn 25 năm”, công ty cho biết.

Quá trình thăm dò các mỏ urani ở Namibia sẽ do Headspring Investments, thuộc Công ty khai thác urani quốc tế Uranium One Group, đảm nhiệm. Theo Rosatom, dự án này sẽ tạo ra việc làm mới trong khu vực và sử dụng trực tiếp tới 600 nhân công, đồng thời thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Namibia thêm 1-2%,

Rosatom cũng tiết lộ rằng công ty này đã phát hiện một mỏ urani lớn trong quá trình thăm dò gần đây ở quốc gia tây nam châu Phi, nơi tập trung 7% trữ lượng urani của thế giới.

Công ty năng lượng hạt nhân thuộc sở hữu nhà nước Nga cũng dự kiến bắt đầu khai thác và chế biến thí điểm quặng urani ở Tanzania vào khoảng năm 2023 - 2025.

“Tại Tanzania, Rosatom đang thực hiện Dự án sông Mkuju với mỏ Nyota, một trong những mỏ lớn nhất thế giới với trữ lượng tài nguyên 152 triệu tấn quặng,” công ty cho biết.

Trong giai đoạn thử nghiệm, Rosatom cho biết công ty này sẽ chiết xuất 5 tấn bánh vàng (một loại bột urani cô đặc thu được từ các dung dịch lọc), với công suất dự kiến là 3.000 tấn mỗi năm.

Năm 2022, Rosatom đã khai thác gần 7.000 tấn urani, trong đó khoảng 4.500 tấn được khai thác bởi Uranium One Group.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.