Dự án phát triển làng Việt Nam được chính phủ Hàn Quốc cấp ngân sách

0:00 / 0:00
0:00
Dự án phát triển một ngôi làng Việt Nam tại xã Bonghwa tỉnh Bắc Kyungsang sẽ chính thức được đưa vào ngân sách của Chính phủ Hàn Quốc năm 2024.
Dự án phát triển làng Việt Nam được chính phủ Hàn Quốc cấp ngân sách

Phát biểu với báo giới ngày 4/9, Nghị sĩ quốc hội Park Hyeong-soo cho biết “Dự án phát triển làng Việt Nam” thuộc xã Bonghwa là một trong 2 dự án của tỉnh Bắc Kyungsang sẽ được đưa vào ngân sách chính phủ năm tới. Theo đó, các hạng mục mà địa phương đã triển khai từ 3 năm qua gồm: Dự án thành lập trung tâm trải nghiệm và phát triển nội dung văn hóa - lịch sử Hàn - Việt và mở rộng, lát dường vào Vườn ươm Baekdudaegan đã được phản ánh trong ngân sách năm 2024. Khoản chi đầu tiên từ ngân sách là khoảng 200 triệu uôn. Chính quyền tỉnh Bắc Kyungsang, xã Bonghwa đang phối hợp chặt chẽ với trung ương để điều chỉnh các hạng mục của dự án và tìm kiếm nguồn kinh phí bù đắp phần thiếu hụt từ ngân sách.

Ban đầu, dự án phát triển làng Việt Nam tại Bonghwa được xúc tiến như một dự án địa phương nhưng sau đó, chính quyền tỉnh Kyungsang và xã Bonghwa đã nỗ lực vận động nhằm chuyển đổi, mở rộng dự án thành quy mô dự án quốc gia. Việc dự án được dưa vào ngân sách năm 2024 sẽ mở dường cho việc chuyển đổi thành dự án quốc gia.

Trong bối cảnh dự thảo ngân sách năm 2024 của chính phủ Hàn Quốc có mức tăng thấp nhất trong gần 20 năm qua song các hạng mục đề xuất của dự án làng Việt Nam đã được đưa vào là tín hiệu rất đáng phấn khởi. Chính quyền địa phương đang phối hợp với trung ương và Quốc hội để bổ sung, sửa đổi các hạng mục của dự án để phù hợp với quy mô dự án cấp quốc gia.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/9 tới vở nhạc kịch “Lý Long Tường” do làng Bonghwa chủ trì phối hợp với Quỹ Văn hóa Nho giáo thế giới sẽ chính thức được công diễn trên sân khấu đặc biệt ở suối Naeseong thuộc làng Bonghwa. Buổi công diễn vở nhạc kịch tự sáng tác nằm trong khuôn khổ Ngày Việt Nam. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền địa phương để quảng bá cho dự án phát triển làng Việt Nam tại xã Bonghwa với trọng tâm thúc đẩy sự hòa hợp, giao lưu với các gia đình đa văn hóa trong khu vực.

Đoàn nghệ thuật Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh được mời trình diễn vở nhạc kịch này. Trong khi đó ca sĩ Seung-guk, người từng xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình ăn khách như Mr.Trot 2 và King of Mask Singer, đã được chọn vào vai nhân vật chính Hoàng tử Lý Long Tường, càng làm tăng thêm sự quan tâm và kỳ vọng của công chúng.

Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.
Thêm cú sốc pháp lý với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
Thêm cú sốc pháp lý với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
(Ngày Nay) - Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 12/6 đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 30 năm tù giam với các tội danh lạm dụng quyền lực và tiếp tay cho đối phương liên quan đến cáo buộc chỉ đạo hoạt động đưa thiết bị bay không người lái xâm nhập Triều Tiên năm 2024.
Làn sóng cướp biển mới đe dọa thương mại toàn cầu
Làn sóng cướp biển mới đe dọa thương mại toàn cầu
(Ngày Nay) - Các chuyên gia an ninh hàng hải cảnh báo tình trạng cướp biển ngoài khơi Somalia đang có xu hướng trỗi dậy trở lại trong bối cảnh bất ổn chính trị trong nước, cắt giảm viện trợ quốc tế và chiến sự tại Trung Đông khiến cán cân an ninh khu vực bị xáo trộn. Nhiều tàu hàng bị tấn công, cướp hoặc bắt giữ trái phép trong thời gian gần đây đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nạn cướp biển quay lại như thời kỳ cao điểm những năm 2008 - 2011.
Lừa đảo viễn thông và trực tuyến “quét” từ người cao tuổi đến trẻ vị thành niên
Lừa đảo viễn thông và trực tuyến “quét” từ người cao tuổi đến trẻ vị thành niên
(Ngày Nay) - Từ những người cao tuổi bị dụ dỗ vào các "phương pháp điều trị sức khỏe" tốn kém đến trẻ vị thành niên bị lừa vì các giao dịch trò chơi giả mạo và lời hứa nhập học đại học, lừa đảo viễn thông và trực tuyến ngày càng nhắm mục tiêu vào các nhóm dễ bị tổn thương bằng cách lợi dụng nhu cầu và nỗi lo lắng của các nhóm tuổi khác nhau.
Elon Musk trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới
Elon Musk trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Cổ phiếu tập đoàn SpaceX của ông Elon Musk đã chốt phiên với mức tăng gần 20% trong ngày giao dịch đầu tiên vào ngày 12/6. Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử này đã chính thức đưa vị doanh nhân người Mỹ trở thành người sở hữu khối tài sản nghìn tỷ USD (trillionaire) đầu tiên trên hành tinh, giữa lúc ông tiếp tục khẳng định tham vọng đưa nhân loại lên Sao Hỏa.
FAO kêu gọi hành động toàn cầu trước làn sóng dịch bệnh động vật xuyên biên giới
FAO kêu gọi hành động toàn cầu trước làn sóng dịch bệnh động vật xuyên biên giới
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo các quốc gia trên thế giới đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng lớn từ những dịch bệnh động vật xuyên biên giới (TAD), đồng thời kêu gọi một hành động khẩn cấp toàn cầu nhằm tăng cường hệ thống phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó.