Dự báo thị trường bất động sản năm 2021 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm ngoái, trong khi thị trường BĐS TP.HCM vẫn duy trì đà sụt giảm từ năm 2019 ở hầu hết các phân khúc, thì ở các vùng phụ cận như Bình Dương, Đồng Nai,… lại có sự phát triển. Năm 2021, DKRA dự báo thị trường có thể hồi phục với mức độ tích cực tùy từng phân khúc cụ thể.
Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam phân tích diễn biến thị trường bất động sản năm 2020. Ảnh: Ninh Chi
Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam phân tích diễn biến thị trường bất động sản năm 2020. Ảnh: Ninh Chi

Ngày 7/1/2021, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức chương trình “Báo cáo toàn cảnh thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận” với chủ đề: “Lực đẩy thị trường 2021”.

Theo đó, trong năm 2020, tại TP.HCM, ngoại trừ phân khúc nhà phố, biệt thự tăng so với năm 2019, các phân khúc còn lại đều sụt giảm cả về nguồn cung mới lẫn sức cầu. Trong khi đó, Bình Dương trỗi lên với nguồn cung mới lên đến hơn 5000 sản phẩm đất nền và hơn 10.000 căn hộ. Đồng Nai cũng có sự phát triển khi dẫn đầu nguồn cung mới nhà phố, biệt thự khi cán mốc 2749 căn. Ở phân khúc bất động sản, nghỉ dưỡng, thị trường rơi vào trạng thái gần như “ngủ đông”.

Dự báo thị trường bất động sản năm 2021 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận ảnh 1

Biểu đồ thể hiện sự sụt giảm về nguồn cung và cả sức tiêu thụ ở phân khúc đất nền tại thị trường TP.HCM. Ảnh: DKRA

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2021 có thể phục hồi và tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

Ở phân khúc căn hộ, khu Đông và khu Nam TP.HCM tiếp tục duy trì tỉ trọng lớn trong nguồn cung mới. Căn hộ hạng A và B dẫn dắt thị trường, trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm.

Nguồn cung mới và sức cầu ở phân khúc nhà phố, biệt thự được dự báo hồi phục tích cực và có sự tăng nhẹ so với năm 2020. Những dự án nằm trong khu đô thị lớn, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín, giá trị khoảng 10 tỷ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự biển có thể tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu. Sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức thấp, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến. Bên cạnh đó, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều quan tâm. Đặc biệt, khách hàng tin tưởng vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế hơn những chương trình cam kết lợi nhuận.

Dự báo thị trường bất động sản năm 2021 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận ảnh 2

Chương trình thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách mời. Ảnh: Ninh Chi

Năm 2021, để vượt qua khó khăn và bước vào giai đoạn phát triển mới, thị trường bất động sản sẽ cần nhiều lực đẩy giúp phục hồi và tăng tốc trở lại. Một trong những yếu tố đáng lạc quan là diễn biến kinh tế vĩ mô và công tác kiểm soát dịch bệnh rất tốt của Việt Nam.

Trên nền tảng các tiền đề hiện hữu, DKRA Vietnam cho rằng cũng cần thêm những giải pháp kích hoạt lực đẩy thị trường như hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến bất động sản; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng giao thông; phát triển bất động sản xanh, bền vững.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp bất động sản, không những nâng cao năng lực tài chính, chất lượng phục vụ còn phải nghiêm túc tuân thủ quy định của pháp luật, tránh những sai phạm gây bất ổn cho thị trường.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.