Dự kiến cần 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị trong tháng 1/2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, tháng 1/2025, Viện cần khoảng 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu, điều trị trước, trong dịp Tết Nguyên đán. Trung bình mỗi tuần Viện cần khoảng 9.500 đơn vị máu nhưng nhu cầu của những tuần sát Tết có thể lên đến 10.000 – 10.500 đơn vị/tuần, trong đó nhóm máu O chiếm khoảng 50% tổng lượng máu cần thiết.
Dự kiến cần 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị trong tháng 1/2025

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ, nhu cầu máu thường ổn định, ngày nào, giờ nào cũng cần đến máu cho cấp cứu, điều trị. Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến nhu cầu máu dịp Tết tăng cao là do người bệnh thường cần truyền máu trước kỳ nghỉ để đảm bảo sức khỏe đón Tết cùng gia đình. Sau Tết, họ quay trở lại bệnh viện, tạo nên áp lực lớn cho các cơ sở y tế. Ngoài ra, các bệnh viện cũng cần dự trữ nguồn máu lớn hơn để sẵn sàng cho cấp cứu, điều trị trong kỳ nghỉ kéo dài đến 9 ngày.

Thêm vào đó, điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở miền Bắc, với nhiệt độ rét đậm, rét hại, có thể ảnh hưởng đến công tác vận động hiến máu. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân thu xếp thời gian hiến máu tại các điểm hiến máu cố định từ giữa tháng 1/2025 trở đi.

Để có thể đáp ứng được lượng máu cần cho cấp cứu và điều trị, Viện tổ chức nhiều hoạt động hiến máu như: “Xuân Hồng Tài Chính” ngày 15/1 tại Học viện Tài Chính, Bắc Từ Liêm, Hà Nội; “Quà Tết Cho Người Bệnh” ngày 16/1 tại Nhà văn hóa Tu Hoàng 8, Nam Từ Liêm, Hà Nội; “Tết Hồng Cho Em 2025” từ ngày 18 – 19/1 tại Viện Huyết học, số 5 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội; Tất Niên Hồng 2025” từ ngày 18 – 19/1 tại Trường Tiểu học Tô Hoàng, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội; “Xuân Tình Nguyện 2025” ngày 19/1 tại Trường Trung học Cơ sở Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe, đặc biệt những người mang nhóm máu O, tham gia hiến máu từ nay đến sau Tết. Để hiến máu, người dân cần mang theo giấy tờ tùy thân hợp lệ hoặc xuất trình VNeID (định danh mức 2).

Ngoài ra, các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội (26 Lương Ngọc Quyến, 132 Quan Nhân, 78 Nguyễn Trường Tộ, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp và số 10, ngõ 122 đường Láng) sẽ hoạt động từ 8 giờ đến 11 giờ 45 phút và từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30 phút trong các ngày 15 – 19/1 và các ngày 21 – 23/1. Ngày 24/1 (25 tháng Chạp), các điểm này chỉ tiếp nhận máu buổi sáng và sẽ nghỉ từ 12 giờ cùng ngày.

Viện cũng lên kế hoạch mở cửa tiếp nhận máu tất cả các ngày trong dịp Tết, kể cả 30 Tết, mùng 1 và mùng 2. Đặc biệt, việc tiếp nhận chế phẩm tiểu cầu sẽ được ưu tiên vì thời gian bảo quản tiểu cầu chỉ kéo dài tối đa 5 ngày.

Đoàn viên bên gia đình là điều ai cũng mong ước mỗi dịp Tết. Nhưng với những bệnh nhân cần truyền máu, để được đón Tết trọn vẹn, họ cần sự chung tay của cộng đồng. Chỉ với một hành động nhỏ, không chỉ mang lại hy vọng, còn góp phần đem đến một năm mới an lành, ấm áp cho những người đang chiến đấu với bệnh tật.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.